5 nguyên nhân chính gây ra các sự cố thang máy

TRI THỨC SỐNG

5 nguyên nhân chính gây ra các sự cố thang máy

Thang máy đang là một trong những vật dụng được sử dụng rộng rãi ở các tòa nhà cao ốc, chung cư...nhằm giúp di chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên do chưa hiểu hết về việc bảo trì và sử dụng thang máy rất ...

 • 1

  Lỗi của người sản xuất và người sử dụng

  Nhiều người cho rằng hoạt động của thang máy dựa vào máy móc nên khi thang máy rơi tự do hoặc mất điện họ sẽ đổ lỗi do máy móc thiết bị. Nhưng theo nghiên cứu nó nằm cả hai phía người sản xuất và người sử dụng.

 • 2

  Kiểm tra thang máy thường xuyên

  Hiện nay hầu hết việc kiểm tra chất lượng thang máy hầu như không được quản lý chặt chẽ. Nhiều thương hiệu xuất hiện trên thị trường có khi chưa qua thẩm định đã đến tay người tiêu dùng. Thang máy thường xuyên được sử dụng nên vị trí lắp đặt, các thiết bị kèm theo như hệ thống cửa ra vào, công suất của mạng lưới điện cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của trang thiết bị. Do vậy để bảo đảm an toàn nên kiểm tra thang máy thường xuyên hơn.

  5-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-cac-su-co-thang-may

  Thường xuyên kiểm tra bảo trì thang máy

 • 3

  Lựa chọn thang máy phù hợp công suất điện

  Nếu như hệ thống cửa hỏng, công suất điện nhỏ hơn quy định thì cũng làm thang máy mau hư hỏng và dễ gặp các sự cố. Nhà sản xuất lắp đặt ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm của mình cũng nên tư vấn thêm để khách hàng lắp đặt thang máy ở vị trí phù hợp nhất. Ngoài ra nên sử dụng mạng điện có công suất theo quy định, lựa chọn thang thích hợp cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

 • 4

  Lỗi người sử dụng

  Bên cạnh đó việc hư hỏng thang máy còn liên quan rất nhiều đến lỗi của người sử dụng. Nhiều người không thông hiểu bảng điều khiển, cơ chế hoạt động của thang nên thường bấm sai hiệu lệnh khiến thang máy gặp sự cố. Ông bà ta thường nói : “ Của bền tại người”. Chính vì thang  máy là tài sản của tòa nhà, chung cư, thương xá nên “cha chung không ai khóc”. Ai cũng muốn mình không mất thời gian, nhanh lẹ nhưng chính vì không sử dụng thang máy đúng cách khiến cho thang máy ngừng, rơi…ảnh hưởng rất nhiều đến người khác.

  5-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-cac-su-co-thang-may-2
  Tuân thủ chỉ dẫn kĩ thuật của thang máy

 • 5

  Thường xuyên kiểm tra theo dõi bảo trì

  Để sử dụng các loại thang máy khách hàng nên lưu ý thường xuyên kiểm tra theo dõi bảo trì nó một cách định kì của các cơ sở trách nhiệm chuyên môn. Vì sử dụng lâu ngày thang bị dãn dây cáp kéo, động cơ hư hỏng…để có biện pháp sửa chữa kịp thời tránh thiệt hại lớn cho người dùng.

 • 6

  Có bảng hướng dẫn cụ thể

  Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra nên có bảng hướng dẫn cụ thể cho người dùng và yêu cầu họ thực hiện đúng quy định, cảnh báo trước những sự cố gặp phải nếu không làm theo. Khách hàng cũng cần tự ý thức về việc tuân theo hướng dẫn của thang máy để đảm bảo an toàn cho bản thân.