5 nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo

TRI THỨC SỐNG

5 nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo

Chu kì kinh nguyệt và quần áo bó sát hoàn toàn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh nhiễm trùng, ngứa "vùng kín" và gây rất nhiều phiền phức cho nhiều chị em.

 • 1

  Hàm lượng estrogen thấp

  Khi qua tuổi dậy thì, estrogen được tăng cường vào các mô âm đạo bằng cách sử dụng tinh bột dưới dạng glycogen. Glycogen "thân thiện" với nấm men nhưng estrogen thì không. Vì estrogen sản sinh ra acidophilus ngăn cản sự phát triển của nấm men. Ngay trước chu kì nguyệt san, mức độ estrogen giảm xuống và tranh thủ lúc này nấm men bắt đầu phát triển. Nhưng sau kì kinh, estrogen lại tăng trở lại nên có thể tự "xử lý" nấm men nếu như nấm men chưa phát triển quá mạnh.

  Nếu bạn có xu hướng dễ bị nhiễm nấm nội tiết tố, thì tuần trước khi bị "đèn đỏ", hãy tăng gấp đôi việc bổ sung probiotic, tránh ăn đường hoặc carbs. Tốt nhất nên ăn nhiều sữa chua.

 • 2

  Ăn quá nhiều đường

  "Bất cứ nơi nào có là đường, có men" - đó là quan điểm của các nhà nghiên cứu sức khỏe. Lượng đường trong máu tăng lên có nghĩa là có rất nhiều đường trong hệ thống của bạn, điều này đồng nghĩa với việc bạn rất dễ bị nhiễm nấm men. Vì vậy mà một chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt chính là một "cái bẫy ngọt ngào". Ăn nhiều trái cây hoặc uống nhiều nước trái cây, thực phẩm có hàm lượng carb cao có thể gây ra đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là vào buổi sáng khi lượng đường trong máu đang thấp. Buổi sáng ăn nhiều đường có thể kích thích nấm men phát triển - theo quan điểm của các chuyên gia y tế.

  Thêm đường vào cà phê cho bữa sáng càng làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Caffeine làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho một số nấm men phát triển. Thay vào đó, hãy lựa chọn khởi đầu một ngày với sữa chua nguyên chất rắc hạnh nhân, quế và một chút dầu vanilla.
   
  5 nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo - 1
 • 3

  Mặc quần áo quá bó hoặc quá chật

  Quần áo bó gây kích ứng, có thể làm giảm khả năng miễn dịch của da. Khi khả năng miễn dịch giảm xuống thì khả năng vi trùng và virus tấn công vào cơ thể tăng lên, trong đó có cả nấm men. Hơn nữa, nấm men lại rất "thích" môi trường bí bách, ít không khí. Do đó, các loại quần áo làm từ sợi tổng hợp không thoáng khí có thể tạo ra môi trường "hoàn hảo" cho nấm men trú ngụ bên trong.
   
  Quần lót bông không có lớp lót càng giúp nấm men phát triển nhanh hơn. Tương tự, băng vệ sinh có mùi thơm hoặc bẳng bông kém chất lượng cũng có thể gây kích ứng mô ở "vùng kín", làm cho chị em có xu hướng nhiễm trùng thường xuyên.
 • 4

  Bệnh chàm âm đạo

 • 5 nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo - 2
 • Khi nói đến có vảy chàm, phát ban ngứa, chúng ta thường nghĩ rằng nó chỉ có ở chân tay, nhưng thực tế ngứa và chàm có thể xuất hiện cả ở "vùng kín". Đó là nguyên nhân gây viêm mãn tính và kích ứng, do đó, ở một số người có thể phát triển thành bệnh nhiễm trùng nấm men.

 • 5

  Sử dụng bao cao su diệt tinh trùng

  Các thành phần hoạt động trong hầu hết các chất diệt tinh trùng là nonoxynol-9 - một chất không "thân thiện" lắm với âm đạo của chị em. Chất diệt tinh trùng có thể làm cho chị em khó chịu và làm nhiễu loạn miễn dịch âm đạo, tạo điều kiện cho nấm men có cơ hội phát triển. Nếu bạn nghi ngờ chất diệt tinh trùng trong bao cao su là nguyên nhân gây nhiễm nấm thì hãy nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa để có biện pháp điều trị phù hợp nhất.