5 nguyên tắc thiết yếu khi dạy kĩ năng nghe Tiếng Anh

TRI THỨC SỐNG

5 nguyên tắc thiết yếu khi dạy kĩ năng nghe Tiếng Anh

Làm thế nào để giờ học nghe không còn là nỗi sợ hãi cho người học luôn là mối bận tâm của nhiều giáo viên dạy tiếng Anh. Vậy nguyên tắc gì cần áp dụng để học viên thu được nhiều kiến thức và có hứng ...

 • 1

  Cho học sinh nghe những đoạn nghe sát với thực tế

  Giáo viên nên sưu tầm những bài nghe từ các kênh phát thanh hoặc các cuộc phỏng vấn, hội thảo. Ngôn ngữ từ những tình huống thực tế đó được đánh giá là rất quan trọng trong kĩ năng nghe bởi nó giúp người học có cơ hội tiếp xúc với những ngữ điệu, giọng nói khác nhau và tránh gặp những từ không xuất hiện trong văn cảnh.

  5 nguyên tắc thiết yếu khi dạy kĩ năng nghe Tiếng Anh - 1

 • 2

  Thay đổi phong phú dạng bài nghe

  Giáo viên không nên cho học sinh của mình nghe đi nghe lại một dạng bài. Ngược lại, người dạy nghe nên kết hợp nhiều dạng bài để học sinh tiếp cận và có hứng thú hơn khi nghe. Sau đây là một số dạng bài nghe phổ biến: 

  - Hội thoại giữa hai hoặc nhiều người;

  - Truyện cười; 

  - Bài học;

  - Bài hát;

  - Tin tức phát sóng trên truyền hình, đài;

  - Truyện miêu tả

 • 3

  Luôn luôn đưa ra yêu cầu cụ thể khi nghe

  Giáo viên không nên để học sinh nghe một đoạn băng mà không đưa ra yêu cầu nào cả. Vì vậy, giáo viên phải giới thiệu nhiệm vụ cho học sinh trước khi nghe. Từng dạng bài tập nên được thiết kế/biên soạn để thực hành những kĩ năng nghe khác nhau: nghe hiểu, nghe điền từ, nghe thông tin cụ thể…

 • 4

  Dạy từ vựng thế nào cho kĩ năng nghe?

  Bạn sẽ dạy học sinh từ vựng trước hay sau khi nghe? Cách nào sẽ hiệu quả hơn? Nhìn chung, giáo viên chỉ nên cung cấp một số từ vựng quan trọng, cần thiết và ảnh hưởng đến ý chính của toàn bài nghe. Cách tốt nhất là nên tránh đưa ra nghĩa của tất cả các từ trong bài. Hãy để cho học sinh của bạn tự đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của bài nghe.

  5 nguyên tắc thiết yếu khi dạy kĩ năng nghe Tiếng Anh - 2

 • 5

  Nghe nhiều lần

  Khi thực hành kĩ năng nghe, cách tốt nhất là giáo viên nên cho học sinh nghe nhiều hơn một lần. Thông thường, nếu chỉ nghe lần đầu tiên, học sinh chưa nắm được ý nghĩa của toàn bài nghe. Vì thế bạn không nên dừng ở một lần nghe. Tuy nhiên, mỗi lần nghe lại, giáo viên nên định hướng người học tập trung vào một phần cụ thể, điều đó sẽ giúp học sinh dần dần hiểu bài nghe một cách đầy đủ. Ví dụ như đối với lần nghe thứ nhất, bạn có thể đưa ra câu hỏi như sau:

  First listening: “What is the man’s name and what is his job?”

  Second listening: “Why does the man say his job is the best?”

  Third listening: “What does the woman think about the man’s opinion? “

  Mỗi nguyên tắc trên đều có những tác dụng rất khác nhau. Hãy áp dụng chúng cho lớp học kĩ năng nghe của bạn và kiểm chứng độ hiệu quả cùng Global Education.