5 nữ doanh nhân Việt từng được Forbes vinh danh

TRI THỨC SỐNG

5 nữ doanh nhân Việt từng được Forbes vinh danh

5 nữ doanh nhân Việt quền lực từng được Forbes vinh danh như những doanh nhân thành đạt và quyền lực nhất khu vực châu Á và toàn thế giới. Hãy xem, họ là ai?

 • 1

  Mai Kiều Liên

  Bà là một trong 5 nữ doanh nhânViệt thành đạt nhất. Hiện nay bà Mai Kiều Liên đang giữ chức: Chủ tịch kiêm CEO Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Vinamilk là một trong những thương hiệu "ăn nên làm ra" nhất tại Việt Nam. Đồng thời, cổ phiếu của Vinamilk cũng là một trong số các cổ phiếu quan trọng (blue chip) trên sàn chứng khoán, liên tục tăng trưởng và đạt doanh thu cao kể từ khi lên sàn vào năm 2006. 

  Forbes vinh danh: 50 phụ nữ tiêu biểu châu Á, 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á.

  5_nu_doanh_nhan_viet_tung_duoc_forbes_vinh_danh

  Bà Mai Kiều Liên là người Việt đầu tiên lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes. 

  Năm 2013, doanh thu của Vinamilk là 1,5 tỷ USD và dự kiến con số đó sẽ tăng gấp đôi vào năm 2017, thời điểm bà Mai dự kiến đưa công ty ra toàn cầu. Tháng 7/2012, Vinamilk bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ, nâng tổng cộng số lượng quốc gia công ty này có mặt lên 30.

 • 2

  Phạm Thị Việt Nga

  Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) được Forbes vinh danh: 50 phụ nữ tiêu biểu châu Á 2013. 

  Bà Nga tham gia vào DHG năm 1988 với vai trò là giám đốc và biến một nhóm nhiều , suy yếu thành công ty dược niêm yết lớn nhất thị trường. DHG sản xuất và bán ra thị trường hơn 300 dược phẩm. Công ty còn mở rộng sang bao bì và đóng gói. Năm 2012, lãi ròng của DHG tăng 18%, đạt 24 triệu USD/140 triệu USD doanh thu. 

  Cũng trong năm này, bà chuyển giao vị trí CEO nhưng vẫn giữ Chức chủ tịch HĐQT đồng thời vẫn là kiến trúc sư chính thiết kế chiến lược phát triển DHG.

  5_nu_doanh_nhan_viet_tung_duoc_forbes_vinh_danh1

  Bà Nga là người có công lớn nhất trong việc gây dựng lại công ty dược Hậu Giang.

 • 3

  Nguyễn Thị Mai Thanh

  Chủ tịch kiêm CEO Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). Forbes vinh danh: 50 phụ nữ quyền lực châu Á 2014

  Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí điện tại Đại học Karl-Marx-Stadt (Đức), từ năm 1982, bà gia nhập REE với vị trí là một kỹ sư và trở thành lãnh đạo công ty này từ năm 1985. Từ đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã giúp REE thoát khỏi cảnh chật vật nhờ thương hiệu máy điều hòa Reetech. Đây cũng là công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2000. 

  5_nu_doanh_nhan_viet_tung_duoc_forbes_vinh_danh2

  Bà Thanh hiện xếp vị trí thứ 40 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 • 4

  Thái Hương

  Nhắc tới những nữ doanh nhân Việt thành đạt không thể không kể đến Bà Thái Hương. Hiện nay bà đang giữ chức: Chủ tịch TH True Milk. Bà đuọc Forbes vinh danh: 50 nữ doanh nhân quyền lực 2015

  Năm 2009, khi thành lập TH True Milk, bà Thái Hương đã có lời thề sẽ thay đổi ngành công nghiệp sữa Việt Nam vốn chuyên sử dụng chất bột để tạo ra sản phẩm. Kể từ đó, tập đoàn TH đã đầu tư 450 triệu USD để nhập khẩu cũng như chăn nuôi bò với mục đích sản xuất ra các sản phẩm sữa tươi nguyên chất, dựa trên công nghệ đến từ Israel.

  5_nu_doanh_nhan_viet_tung_duoc_forbes_vinh_danh3

  Bên cạnh tập đoàn TH, bà Hương cũng là chủ tịch kiêm người sáng lập của Ngân hàng Bắc Á kể từ năm 1994.

 • 5

  Nguyễn Thị Nga

  Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) được Forbes vinh danh: 50 phụ nữ quyền lực châu Á 2014

  Bà Nga là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, với các danh mục đầu tư đa dạng vào nhiều ngành nghề như , bất động sản, khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng như bán lẻ. Kể từ 2007, bà là Chủ tịch của SeABank, ngân hàng có tổng tài sản lên tới 3,6 tỷ USD.  Bà là người thành lập BRG, công ty sở hữu 3 sân golf tại Việt Nam mà nổi bật là 2 đại diện Đảo Vua và Đồ Sơn. Khối tài sản khổng lồ của bà và gia đình còn bao gồm 2 khách sạn tại Hà Nội hợp tác với tập đoàn Hilton, bên cạnh 30% cổ phần tại Intimex. 

  5_nu_doanh_nhan_viet_tung_duoc_forbes_vinh_danh4

  Bà Nga là người đừng đầu tập đoàn BRG, tập đoàn sở hữu 3 sân golf lớn nhất Việt Nam.