5 sai lầm khiến sổ tiết kiệm 'không cánh mà bay'

TRI THỨC SỐNG

5 sai lầm khiến sổ tiết kiệm 'không cánh mà bay'

Thử nghĩ một ngày một ngày số tiền tiết kiệm trong sổ mà bạn để dành bao nhiêu năm qua 'không cánh mà bay' thì bạn sẽ ra sao? Vì vậy hãy loại bỏ ngay 5 sai lầm sau đây.

 • 1

  Thay đổi chữ ký liên tục

  Đây lại là sai lầm phổ biến và gây phiền toái nhiều nhất cho không ít người. Hãy nhớ khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích bạn để lại đều có giá trị. Do đó, cũng không nên thấy làm quá phiền lòng khi bạn bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại chữ ký nhiều lần để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

  5 sai lầm khiến sổ tiết kiệm 'không cánh mà bay' - 1

  Thay đổi chữ ký có thể làm cho sổ tiết kiệm của bạn bị "bốc hơi".

 • 2

  Ký sẵn chứng từ

  Gần đây nhất xảy ra vụ việc một Việt kiều đang làm việc và sinh sống tại Pháp gửi tiết kiệm 400.000 euro ở một ngân hàng Việt Nam nhưng không thể rút ra. Theo khách hàng này, ông được nhà băng thông báo trên hệ thống có 2 sổ tiết kiệm cùng 400.000 euro, cùng chủ tài khoản, cùng ngày gửi. Tuy nhiên, một trong hai sổ lại đang được thế chấp vay hơn chục tỷ đồng trong khi ông không hề hay biết.

  Cũng theo vị khách này, vì quá tin tưởng nguyên phó giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng sau nhiều lần hợp tác nên đã có lần ông ký sẵn vào các tờ giấy trắng. Khi ấy, cán bộ ngân hàng lý giải việc này nhằm thuận tiện, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền lần sau. Tuy nhiên, bạn đừng quên, cách làm này lại tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro cho khách gửi tiền.

 • 3

   Không làm đúng thủ tục, quy trình tất toán sổ

  Cách đây không lâu cũng xảy ra tranh cãi, kiện tụng giữa một khách gửi 70.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng) và một ngân hàng ở TP HCM. Phía thì khách khẳng định có 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 70.000 USD nhưng ngân hàng lại cho rằng bản chất khách chỉ có một sổ. Theo nhà băng, do sai sót, giao dịch viên đã không làm thủ tục tất toán đầy đủ (có chữ ký của khách hàng) trước khi chuyển khoản số tiền từ sổ cũ sang sổ mới để hưởng chương trình khuyến mại.

  5 sai lầm khiến sổ tiết kiệm 'không cánh mà bay' - 2

  Bạn nên làm đúng thủ tục quy trình tất toán sổ để tránh rủi ro cho mình.

  Mặc dù ở vụ việc này, tòa án đã xử phía khách hàng thắng kiện nhưng bạn vẫn đừng quên theo dõi sát sao quy trình mở sổ, tất toán sổ của nhân viên ngân hàng để tránh rủi ro cho mình.

 • 4

  Gửi tiền trước, nhận sổ hoặc chứng từ sau

  Có những trường hợp, đã làm việc lâu năm với một số nhân viên ngân hàng thân thiết nên không ít khách gửi tiền chủ quan cho "nợ sổ" hoặc "nợ chứng từ". Thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp nhân viên thân quen bị đuổi hoặc bỏ trốn và cuỗm theo toàn bộ số tiền tiết kiệm của khách hàng. Vì thế, bạn đừng quên, trước khi vi phạm lời hứa, ai cũng là những người giữ chữ tín.

 • 5

  Không mở sổ tiết kiệm tại quầy

  Khách càng có nhiều tiền, càng dễ mắc sai lầm này. Vì họ là khách VIP, thân quen nên thường được nhân viên ngân hàng ưu ái đến tận nhà, nơi làm việc, sân golf hay thậm chí bất cứ chỗ nào để làm sổ tiết kiệm. Trường hợp này, rủi ro có thể phát sinh khi nhân viên ngân hàng giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống. Trên thực tế, các nhân viên ngân hàng đều nói rằng họ làm việc này vì khách hàng thân thiết và mọi giao dịch đều an toàn để lấy chữ tín.

  5 sai lầm khiến sổ tiết kiệm 'không cánh mà bay' - 3

  Cho dù thế nào, khách hàng cũng không nên mở sổ tiết kiệm ở bất cứ đâu nếu đó không phải là ngân hàng.