5 sai trái nghiêm trọng khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 tại biển Đông

TRI THỨC SỐNG

5 sai trái nghiêm trọng khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 tại biển Đông

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo luôn là một nhiệm vụ thiêng liêng. Hãy cùng lamsao.com điểm lại 5 sai trái nghiêm trọng khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 tại biển Đông.

Sự kiện hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là hành động nguy hiểm nhất, có tính toán và có chủ đích của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Nó đặt ra những hồi chuông báo động đối với an ninh của khu vực và đe dọa làm thay đổi hiện trạng trên biển Đông. Theo các chuyên gia hành động trên của nước này là nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc bị cả thế giới lên án.

Trung Quốc có rất nhiều các điểm sai, ít nhất là 5 sai trái rất là lớn khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam:

 • 1

  Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế

  Thứ nhất, đó là việc Trung Quốc vi phạm trắng trợn Luật pháp quốc tế được thể hiện trong các khía cạnh: Công ước về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) mà nước này là một thành viên; các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế khi Trung Quốc không đàm phán để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và từ chối đàm phán với Việt Nam, sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong các tranh chấp liên quan đến lãnh thổ.

  sai-trai-cua-trung-quoc-1

 • 2

  Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận của mình với các nước ASEAN

  Thứ hai, Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận giữa nước này với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Tuyên bố ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC). Theo tinh thần của tuyên bố, các bên liên quan đồng ý giữ nguyên trạng (status quo) ở biển Đông; cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình (Điều 4) và tránh làm phức tạp hóa tình hình (Điều 5).

 • 3

  Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận song phương với Việt Nam

  Thứ ba, Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận song phương được ký kết giữa Việt Nam – Trung Quốc, rõ ràng nhất là Nguyên tắc 6 điểm để giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển đạt được tháng 10/2011. Ở thỏa thuận song phương này, 2 bên đã thỏa thuận rất rõ ràng rằng sẽ biến biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Tuy nhiên, hiện tại bằng việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đang đi ngược lại những thỏa thuận này.

  sai-trai-cua-trung-quoc-2

 • 4

  Trung Quốc đang đi ngược lại chính những lời lẽ, đề xuất của mình với các nước láng giềng

  Thứ tư, Trung Quốc đang đi ngược với “chính sách láng giềng thân thiện” được lãnh đạo quốc gia này tuyên bố đối với các quốc gia ASEAN. Trước đó, Trung Quốc cũng đưa ra đề xuất biến kỷ nguyên vàng hợp tác trong quan hệ mười năm qua giữa ASEAN-Trung Quốc trở thành kỷ nguyên kim cương; đề xuất xây dựng “Con đường tơ lụa trên biển”.

 • 5

  Trung Quốc đang đi ngược lại lợi ích chung, mong muốn chung của cộng đồng khu vực và thế giới

  Thứ năm, Trung Quốc đang bất chấp lợi ích của các quốc gia tại khu vực và của cộng đồng thế giới. Hành động sai trái của Trung Quốc có khả năng sẽ biến khu vực châu Á – Thái Bình Dương không còn là khư vực động lực phát triển của kinh tế thế giới.

  Như vậy, Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc sẽ nghiêm chỉnh thực thi DOC theo lợi ích chung trên biển Đông nhưng Trung Quốc lại đang vi phạm. Các bên cũng đang mong muốn ASEAN và Trung Quốc đẩy nhanh đàm phám COC nhưng việc làm của Trung Quốc đang thách thức các mong muốn, nguyện vọng đó. Đây không chỉ là vấn đề riêng của biển Đông, của Việt Nam – Trung Quốc mà là một quan ngại chung của cả khu vực và thế giới...