5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm trong mùa hè

TRI THỨC SỐNG

5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm trong mùa hè

Mùa hè nóng bức, khó chịu việc tắm rửa và vệ sinh là không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn nên tránh tắm trong những thời điểm dưới đây để không gây nguy hiểm.

 • 1

  Khi vừa tụt huyết áp

  Nếu bạn vừa bị tụt huyết áp thì không nên tắm, mà hãy nghỉ ngơi để huyết áp khôi phục bình thường đã nhé. Bởi khi tắm, nhiệt độ nước có thể làm mạch máu giãn nở. Nếu huyết áp đang ở mức thấp rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não, gây ra chóng mặt, ngất xỉu.

  5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm trong mùa hè-1

  Nếu tắm khi vừa tụt huyết áp sẽ dễ ngất xỉu

 • 2

  Sau khi uống rượu

  Chất cồn trong rượu gây ức chế hoạt động của gan, cản trở sự phóng thích glycogen, trong khi đó, việc tắm khiến lượng đường glucose trong cơ thể tiêu hao nhanh. Vì vậy, nếu tắm ngay sau khi uống rượu rất dễ gây chóng mặt, hoa mắt, mất sức, thậm chí dẫn tới hôn mê.

 • 3

  Lúc đói hoặc sau khi ăn no

  Khi bạn đang đói bụng thì lượng đường huyết của cơ thể sẽ xuống thấp. Nếu bạn tắm sẽ cần tiêu hao nhiệt và năng lượng, khi đó đường huyết không đủ đáp ứng có thể dẫn đến hạ đường huyết, ngất xỉu.

  Còn nếu tắm khi vừa ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu sẽ dồn về đây,  ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho khoang bụng để tiêu hóa hấp thụ thức ăn.

  5 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm trong mùa hè-2

  Không nên tắm khi đang đói hoặc quá no

 • 4

  Sau khi lao động

  Sau khi lao động, cơ thể thường phải tiêu hao một nguồn năng lượng rất lớn. Do đó, bạn cần phải nghỉ ngơi trước để hồi phục thể chất và năng lượng. Nếu tắm ngay lúc đó dễ gây ra thiếu máu lên tim và não bộ, có thể gây ra hiện tượng bất tỉnh.

 • 5

  Khi đang sốt

  Khi bị sốt nhiệt độ cơ thể sẽ răng cao, gây ra tiêu hao nhiều năng lượng và làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu tắm vào lúc này sẽ rất nguy hiểm, dễ xảy ra tình trạng chóng mặt, ngất xỉu hoặc sốc nhiệt. Do đó, bạn nên đợi cơ thể hạ sốt rồi mới đi tắm để an toàn hơn.

  Bạn hãy tham khảo thêm những sai lầm khi tắm vào mùa hè dễ gây đột quỵ nhé: