5 thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng thịt lợn

TRI THỨC SỐNG

5 thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng thịt lợn

Thịt lợn là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm khác có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

Thịt lợn là loại thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày bởi nó có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Thịt lợn có thể được chế biến thành các món luộc, hấp, nướng...hay chế biến kèm các loại khác.

Thịt lợn hầu hết có trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên có những thực phẩm khi kết hợp cùng thịt lợn có thể giảm giá trị dinh dưỡng hay gây hại cho sức khỏe. 

 • 1

  Đậu tương

  Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 - 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt heo, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.

  Khi kết hợp đậu tương với thịt heo trong cùng một món ăn sẽ khiến hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn đặc biệt là thịt nạc.

  9-thuc-pham-cam-khong-duoc-an-cung-thit-lon

 • 2

  Thịt bò

  Theo các nhà dinh dưỡng thì thịt lợn và thịt bò không nên chế biến trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm đi rất nhiều.

 • 3

  Gan (đặc biệt là gan dê)

  Người xưa có câu: "Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu". Gan đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn. Do vậy các bà nội trợ nên chú ý điều này.

 • 4

  Gừng sống

  Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa. Do vậy khi nấu lẫn với nhau thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt. Nếu ăn phải bạn hãy lấy nắm lá dâu non luộc lấy nước uống sẽ khỏi.

 • 5

  Rau thơm

  Rau thơm tính tân tán, thịt lợn tính ngưng trệ. Do vậy khi ăn cùng nhau có thể bị sinh đau quặn bụng ở xung quanh rốn, lấy gừng gió (còn gọi là ngải xanh, ngải mặc trời, gừng dại, củ dùng làm thuốc) đun nước uống mới khỏi.

  9-thuc-pham-cam-khong-duoc-an-cung-thit-lon-2

Ngoài ra một số món ăn không được kết hợp cùng nhau

 • 1

  Óc lợn kỵ trứng gà

  Không ít trẻ mê món óc lợn hấp hoặc rán cùng với trứng gà. Và đây cũng là món ăn được nhiều mẹ chế biến cho con yeu thưởng thức nhất. Tuy nhiên ít mẹ biết rằng cho trẻ ăn trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu không tốt cho bé.

 • 2

  Cà chua kỵ khoai lang/ khoai tây

  Cà chua xào nấu cùng khoai lang hoặc khoai tây rất nguy hại cho sức khỏe. Lý do là ca chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

 • 3

  Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)

  Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin. Bbệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.