5 tiêu chí chọn cho con học trường quốc tế phù hợp

TRI THỨC SỐNG

5 tiêu chí chọn cho con học trường quốc tế phù hợp

Cuộc sống hiện đại, nhiều phụ huynh muốn con theo học tại các trường quốc tế lớn ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, không ít cha mẹ bối rối khi chọn cho con học trường quốc tế tốt tại Việt Nam. Những tiêu chí ...

 • 1

  Chương trình giảng dạy

  Tiêu chí đầu tiên để cho con học trường quốc tế là chương trình giảng dạy. Theo tiêu chí giảng dạy, các trường quốc tế được phân thành nhóm trường dạy chương trình chuẩn của Anh, Mỹ, Astralia; nhóm trường giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB hoặc chương trình Cambridge (CIE); nhóm trường dạy chương trình song ngữ.

  Mỗi chương trình có nhiều điểm mạnh và yếu. Phụ huynh cần lưu ý tới đặc thù riêng của mỗi chương trình để lựa chọn trường phù hợp nhất với tính cách và nguyện vọng của con.

  Chẳng hạn như nền giáo dục Anh thích hợp với những trẻ muốn đi du học Anh sau này; nền giáo dục Mỹ được biên soạn theo từng bang có thể khơi dậy tính sáng tạo, năng động của học sinh.

  5_tieu_chi_chon_cho_con_hoc_truong_quoc_te_1

 • 2

  Đội ngũ giáo viên

  Đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi cân nhắc chọn trường. Một trường chuẩn quốc tế thường có phần lớn giáo viên bản ngữ hoặc đa quốc tịch, trình độ được công nhận quốc tế. Hiệu trưởng cũng nên là người bản ngữ hoặc một công dân quốc tế được đào tạo chuyên môn cao.

  Phụ huynh cần xem xét trình độ năng lực của giáo viên. Ngoài ra, cũng nên quan sát chính sách tuyển dụng giáo viên giỏi hàng năm của trường. Một số trường như BIS Hà Nội có đến 90% là giáo viên Anh có bằng cấp, kinh nghiệm và chuyên môn cao nhờ vào chương trình tuyển dụng và sàng lọc sát sao hàng năm.

  Ông Anthony Rowlands - Hiệu trưởng trường Quốc tế BIS Hà Nội cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu học tập khi số lượng học sinh ngày càng tăng lên, trường luôn dành nhiều thời gian và ngân sách để tuyển chọn các từ Anh vào đầu mỗi năm học".

  5_tieu_chi_chon_cho_con_hoc_truong_quoc_te_2

 • 3

  Chất lượng được kiểm định

  Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam không thực hiện việc kiểm định chất lượng các trường quốc tế. Do đó, phụ huynh muốn đánh giá trường cần dựa vào thông tin kiểm định chất lượng giảng dạy bởi các tổ chức quốc tế như Hội đồng các trường quốc tế (CIS), Hiệp hội các trường miền Tây nước Mỹ (WASC). Đây đều là các tổ chức được cấp quyền đánh giá nghiêm ngặt các trường quốc tế thành viên. 

  Theo CIS, trường đạt chuẩn phải thỏa mãn các tiêu chí như tuyên ngôn về sứ mệnh, quá trình dạy và học, ban quản trị và lãnh đạo, đội ngũ giáo viên và nhân viên hỗ trợ, tiếp cận dịch vụ dạy và học, văn hóa trường học, hệ thống điều hành...

 • 4

  Chứng chỉ và bằng cấp quốc tế

  Trường quốc tế cần có khả năng cấp bằng, chứng chỉ có giá trị quốc tế như bằng Tú tài Quốc tế IB, Tú tài Anh A Level, Tín chỉ nâng cao AP... Đây đều là các bằng cấp được công nhận bởi nhiều .

  Bằng A Levels còn được chấp nhận xét tuyển thẳng vào mọi trường đại học tại Anh và hơn 450 trường đại học tại Mỹ. Thí sinh có điểm thi A Levels cao có thể dễ dàng xin học các trường danh tiếng như Oxford, Cambridge, Havard, Yale, MIT hay Stanford...

 • 5

  Cơ sở vật chất

  Cơ sở vật chất hiện đại là yêu cầu cần thiết tại các trường chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng chương trình giảng dạy và hỗ trợ học sinh phát triển tâm, trí, lực. Hầu hết các trường quốc tế lớn như UNIS, BIS Hà Nội đều có cơ sở vật chất tốt, nhà tập thi đấu, sân bóng, bể bơi tiêu chuẩn, các lớp học trang bị thiết bị điện tử hiện đại...

  5_tieu_chi_chon_cho_con_hoc_truong_quoc_te_3

  Bên cạnh 5 tiêu chí để bạn lựa chọn trường quốc tế cho con, bạn cũng có thể tư vấn cho con bạn trong trường hợp chúng đã lớn hơn và muốn tự quyết định. Mời bạn tham khảo bí quyết chọn trường quốc tế để khuyên bảo con bạn đi đúng hướng và chọn trường phù hợp tại: