5 triệu chứng hay gặp khi đi máy bay và cách giải quyết

TRI THỨC SỐNG

5 triệu chứng hay gặp khi đi máy bay và cách giải quyết

Ù tai, mệt mỏi, cảm thấy khô da, hay thậm chí đầy bụng khó tiêu là những triệu chứng điển hình khi đi máy bay. Để đi máy bay an toàn, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cơ thể bạn nên nắm được những ...

 • 1

  Ù tai hoặc đau tai

  Do áp suất thay đổi đột ngột nên khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ có cảm giác đau nhức trong tai . Cảm giác đau này khiến bạn rất khó chịu và không thể ngồi yên. Để khắc phục điều này, bạn nên thở đều, chậm rãi, nuốt nước bọt hoặc uống từng ngụm nước nhỏ để cảm giác đau dịu đi.

  5-trieu-chung-hay-gap-khi-di-may-bay-va-cach-giai-quyet-15-trieu-chung-hay-gap-khi-di-may-bay-va-cach-giai-quyet-1

 • 2

  Mệt mỏi, nhức đầu

  Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi đi máy bay. Trong trường hợp bạn bị nhức đầu hay chóng mặt, bạn nên nằm chợp mắt một lát và xin tiếp viên một cốc trà nóng và túi nôn nếu cần thiết. Trà nóng giúp bạn thấy thư giãn, thoải mái hơn. Ngoài ra, nhai kẹo cao su cũng giúp bạn thấy dễ chịu hơn trong suốt chuyến bay.

 • 3

  Triệu chứng này xảy ra là do khi bay càng cao, độ ẩm trong không khí càng thấp, gây khó chịu cho chúng mình, nhiều người thậm chí còn bị chảy máu cam do không khí quá khô. Để khắc phục tình trạng khô da khi phải ngồi bay liên tục trong một thời gian dài, bạn nên chuẩn bị trước một tuýp nhỏ kem dưỡng ẩm vì nhiều hãng hàng không không cho mang chất lỏng lên. Hãy bôi một ít lên cánh tay hoặc vùng mặt nếu bạn thấy chúng bị căng vì quá khô nhé.

  5-trieu-chung-hay-gap-khi-di-may-bay-va-cach-giai-quyet-2

 • 4

  Đau nhức chân tay, cơ thể

  Diện tích ghế ngồi chật, chân tay bạn bị gò bó trong một không gian nhỏ nên thường dần đến tình trạng đau nhức, mệt mỏi. Phải ngồi một chỗ quá lâu, cơ thể không được vận động nên triệu chứng đau ê ẩm toàn thân thường xuyên xảy ra. Khi ngồi, bạn không nên vắt chéo chân mà hãy duỗi thẳng, chuẩn bị sẵn một đôi dép mỏng đi máy bay để chân khỏi đau. Trong chuyến bay, bạn nên đứng lên đi lại để cơ thể đỡ đau nhức và có cảm giác thoải mái hơn.

 • 5

  Đầy bụng khó tiêu

  Nếu bạn ăn những loại đồ ăn nhanh như  khoai tây chiên, mì ăn liền, pizza, cà phê, đồ uống có cồn... trước khi lên máy bay thì rất có thể sẽ bị đầy bụng, khó tiêu. Bởi áp suất thay đổi, nên khi lên máy bay rồi bạn sẽ càng thấy khó chịu hơn. Chính vì vậy nên hạn chế ăn uống trước khi lên máy bay. Bạn hãy để bản thân thích nghi được với môi trường trên cao trước đã sau đó mới nạp năng lượng cho cơ thể.

  5-trieu-chung-hay-gap-khi-di-may-bay-va-cach-giai-quyet-3