5 vật dụng quen thuộc dễ gây vô sinh

TRI THỨC SỐNG

5 vật dụng quen thuộc dễ gây vô sinh

Hiện tượng vô sinh đang là mối lo ngại của nhiều chị em. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh. Cùng xem những vật dụng có thể gây vô sinh cho chị em cần tránh xa.

Khi bạn còn trẻ bạn sẽ không quan nhiều tới chuyện con cái vì ngại lấy chồng hoặc cưới nhau xong còn lên kế hoạch cho đến khoảng 30 tuổi. Tuy nhiên hai bạn đã cố gắng 1-2 năm mà vẫn chưa có tin vui thì bạn sẽ làm thấy lo lắng.

Hiếm muộn, vô sinh có khá nhiều nguyên nhân nhưng lý do chính là do lối sống không khoa học tuổi tác quá già, bệnh tật, thói quen, vật dụng… sẽ làm gia tăng tỷ lệ này. Do vậy phụ nữ cần đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình.

 • 1

  Xà phòng và lăn khử mùi 

  Một thành phần kháng khuẩn và kháng nấm phổ biến thường được gọi là triclosan có liên quan mật thiết đến chứng hiếm muộn và nặng hơn là vô sinh. Đáng lo ngại là loại hóa chất này được dùng rất nhiều trong các sản phẩm như xà phòng và lăn khử mùi. Triclosan đã được chứng mình là có thể làm rối loạn các kích thích tố trong cơ thể những người sử dụng thường xuyên. Do vậy các chị em nên sử dụng và tìm hiểu kỹ về các sản phẩm này trước khi mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

  5-vat-dung-quen-thuoc-de-gay-vo-sinh

 • 2

  Sản phẩm tạo mùi hương

  Các chị em thường có thói quen sử dụng nước xả vải giúp quần áo thơm hơn....nhưng điều này có thể gây ra vô sinh ở nữ giới. Bởi thành phần chính để tạo mùi hương là chất phthalates, một hóa chất độc hại có khả năng gây rối loạn chức năng sinh lý của chị em có khả năng dẫn tới vô sinh. Do vậy, bạn hãy sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ thực vật, dùng giấm trắng để làm mềm vải… hoặc dùng những sản phẩm có chất lượng đã được kiểm chứng không gây hại cho cơ thể.

 • 3

  Quần lót thời trang

  Với phụ nữ những chiếc quần đủ mọi kiểu dáng chất liệu tuy mang đến vẻ quyến rũ nhưng lại là nỗi kinh hoàng của "vùng tam giác". Theo nhiều nghiên cứu, tỉ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở những người có thói quen dùng quần lót thời trang cao hơn những người dùng quần lót cotton nhiều lần. 

  Các bệnh viêm nhiễm nếu không được chữa trị phù hợp có thể dẫn đến việc khó thụ thai thậm chí gây vô sinh. Do vậy khi mua các đồ lót các chị em nên kiểm tra kỹ về chất lượng để mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

 • 4

  Chảo chống dính

  Chảo không dính là người bạn thân thiết của những người nội trợ nhưng nó có hại trong việc thụ thai. Lớp phủ không dính có chứa các hóa chất có tên là perfluorooctanoic acid (PFOA ), một chất có liên quan đến vấn đề hiếm muộn. 

  Trong thực tế nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có nồng độ PFOA trong máu cao hơn thường phải trải qua giai đoạn thụ thai và mang thai khó khăn hơn. 

  5-vat-dung-quen-thuoc-de-gay-vo-sinh-2

 • 5

  Điện thoại di động

  Điện thoại di động đã quá quen thuộc trong đời sống hiện đại. Mặc dù các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi khả năng điện thoại di động có thể làm cho bạn vô sinh nhưng hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các nước phát triển đều khuyên bạn không nên giữ điện thoại di động trong  túi quần. 

  Một số nghiên cứu lâm sàn đã nhận thấy khi đặt điện thoại gần vùng bẹn của nam giới, bức xạ phát ra có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.