6 câu hỏi quan trọng lúc khởi nghiệp

TRI THỨC SỐNG

6 câu hỏi quan trọng lúc khởi nghiệp

Nếu bạn chưa thực sự vững tin vào bản thân, hãy trả lời thành thật với 6 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ nhận được câu trả lời thú vị.

 • 1

  Bạn có tin tưởng vào bản thân và những nguồn lực bạn có?

  Chúng tôi không muốn nói đến những cá tính nổi bật của bạn. Bạn có tin bạn có đủ kĩ năng, nhiệt huyết, tiền bạc, nguồn vốn con người, kiến thức để bắt đầu một công việc kinh doanh? Những doanh nhân trẻ nếu biết xác định cẩn thận và đánh giá đúng tiềm năng của bản thân và những nguồn lực sẽ thành công nhanh hơn.

 • 2

  Bạn có khả năng làm người khác thất vọng?

  Một doanh nhân thành lập công ty, cũng giống như việc bạn lôi kéo mọi người lên cùng một con tàu. Và bạn sớm trở thành thuyền trưởng lái con tàu cùng với các nhà đầu tư, đội ngũ nhân viên và gia đình họ. Mạo hiểm tương lai của bạn chính là mạo hiểm đối với tương lai của những đối tượng trên- những người tin tưởng bạn. J. Robert Baum giáo sư chuyên nghiên cứu về doanh nhân tại đại học Maryland, Mỹ cho biết: “Phần lớn những người đề cập ở trên không hoàn toàn hiểu rõ về kinh doanh. Họ có thể không hiểu rõ mức độ rủi ro trong công việc đó. Nhưng họ đều nhất trí rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn vì bạn là một thuyền trưởng thông minh. Làm họ vỡ mộng quả là rất đau đớn”.

 • 3

  Bạn đối mặt với thất bại như thế nào?

  Khi bạn mỉm cười, cả công ty mỉm cười cùng bạn. Trong cuốn sách “Lãnh đạo cộng hưởng: Làm mới bản thân, kết nối với mọi người bằng sự quan tâm, hi vọng và đồng cảm”, Richard Boyatzix và Annie McKee giải thích cảm xúc có khả năng lây lan. Tinh thần của đội ngũ nhân viên trong công ty ảnh hưởng nhiều bởi tâm trạng của người lãnh đạo. Kết quả là, nhiều nhà quản lý không chiến thắng tâm trạng buồn chán, suy nhược đã gián tiếp ảnh hưởng xấu đến chính công ty của họ.

  6 câu hỏi quan trọng lúc khởi nghiệp, Bạn trẻ - Cuộc sống, khởi nghiệp, công việc, doanh nhân

  Tính kiên định, sự sáng tạo, khả năng nắm bắt cơ hội và đương đầu với rủi ro là những đặc điểm tiêu biểu của một doanh nhân 

 • 4

  Bạn là một nhà đầu tư hay là một doanh nhân?

  Nuôi dưỡng một đứa trẻ khó khăn hơn nhiều so với việc tạo ra một đứa trẻ. Điều cũng đó đúng trong kinh doanh. Nhiều người lầm tưởng hoạt động đầu tư là phần khó khăn nhất. Mike Drummond, trưởng ban biên tập, đồng sở hữu Investor Digest cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư suy nghĩ rằng họ dành thời gian và tiền bạc cho một sản phẩm và chắc chắn nó sẽ thành công. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, sự phát triển của một sản phẩm là công sức làm việc của một nhóm trong một thời gian. Và điều này các nhà đầu tư không làm được. Đó là công việc của một doanh nhân”.

 • 5

  Bạn có thể chập nhận công ty phát triển nhanh hơn bạn?

  Một vài doanh nhân khoác lác rằng họ không cần đến những chiến lược rút lui, vì họ tự tin vào bản thân. Tuy nhiên, theo một khía cạnh nào đó, việc kinh doanh cần bạn ít hơn bạn cần nó. Điều này hoàn toàn đúng đối với những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh, ở đó các doanh nhân không đủ thời gian để phát triển những kĩ năng cần thiết về kinh doanh và lãnh đạo. Do đó mà rất nhiều người trong số họ thuê chủ tịch, hay quản lý cấp cao từ bên ngoài vào điều hành công ty, nhưng việc này thực tế lại phá hỏng công ty. Vì họ không thể cung cấp những thông tin cần thiết cho những đối tượng trên, vì họ không chịu nhường bước, và vì họ không làm việc với những nhà quản lý theo một cách phù hợp với nhu cầu hiện tại.

 • 6

  Khi nhìn trong gương bạn có thấy hình ảnh một doanh nhân?

  Nếu đúng, đó là một lý do bạn nên bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn. Tính kiên định, sự sáng tạo, khả năng nắm bắt cơ hội và đương đầu với rủi ro là những đặc điểm tiêu biểu của một doanh nhân. Tuy nhiên, sở hữu những tính cách trên chưa đảm bảo cho bạn là một doanh nhân thành công. Những yếu tố bên ngoài như tính thời đại, sự ổn định của nền kinh tế, xu thế tiêu dùng… tác động không hề nhỏ đối vợi sự thành bại của một doanh nghiệp.