6 điều giúp trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt

TRI THỨC SỐNG

6 điều giúp trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt

Giai đoạn 0-3 tháng tuổi rất quan trọng với việc phát triển thể chất và kết nối tình cảm với bé. Hãy tìm hiểu 6 điều giúp dưới đây để giúp bé phát triển tốt hơn.

 • 1

  Chạm vào con

  Thường xuyên chạm vào con, ôm, bế hoặc kích thích bé cử động những bộ phận trên cơ thể để chạm vào bố mẹ sẽ giúp bạn kết nối tình cảm với con. Bằng cách này con sẽ dần cảm nhận được mối liên hệ thân thuộc với bố mẹ. Do đó, đừng ngần ngại dành cho con những nụ hôn, cái ôm hay những cái vuốt ve thật nhẹ.

  6 điều giúp bé sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt-1

  Thường xuyên vuốt ve con sẽ làm tăng sự kết nối giữa cha mẹ với bé

 • 2

  Hãy matxa cho con

  Trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi dành phần lớn thời gian để ngủ, việc nằm nhiều và ít cử động cũng khiến bé cảm thấy mỏi. Vì thế, mẹ hãy thường xuyên xoa lưng, bụng và nắn bóp hai cánh tay để giúp con thoải mái hơn.

 • 3

  Bế con

  Bế con là một hành động hữu ích giúp mẹ gần gũi hơn với bé. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh luôn thích thú khi được ôm và giữ chặt trong lòng. Bởi nơi đó thật ấm áp và con cảm thấy an toàn nhất.

  6 điều giúp bé sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển tốt-2

  Thường xuyên bế con sẽ giúp mẹ gần gũi với bé hơn

 • 4

  Giao tiếp bằng mắt

  Hãy nhìn vào mắt bé và mỉm cười thường xuyên, con sẽ cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm của bạn. Đây cũng là cách nuôi dưỡng tình cảm mẹ con rất tốt đấy.

 • 5

  Dạy con sự lanh lợi

  Các bố mẹ có thể dạy con mình trở nên lanh lợi hơn bằng cách rung lắc một món đồ chơi phát ra âm thanh ồn ào, rồi để cho bé quay đầu lại nhìn và sau đó cố với được tới nó.

 • 6

  Thời gian tập lẫy

  Khi các bé bắt đầu tập lẫy, hãy để con nằm sấp trên bụng bố mẹ để chơi. Nói chuyện với bé để bé ngẩng đầu lên nhìn thấy bạn. Hoặc giữ một món đồ chơi có thể phát sáng hoặc phát ra âm thanh trước mặt bé,  nhờ vậy bé sẽ cố nhìn vào nó. Con của bạn sẽ học được cách ngẩng đầu lên và đẩy mình bằng cánh tay của bé để lấy đồ. Không những thế, con thậm chí còn có thể học cách trườn quanh nhà. Nhờ vậy, phần cơ lưng và cổ của bé sẽ trở nên vững chắc, sẽ giúp bé bò được trong thời gian tới.