6 điều mẹ tuyệt đối đừng làm để không hại chết con

TRI THỨC SỐNG

6 điều mẹ tuyệt đối đừng làm để không hại chết con

Trong cuộc sống có những sự cố bất ngờ xảy ra có thể hại chết con của bạn. Khi đó, đừng bao giờ làm những điều dưới đây để không vô tình hại chết con.

 • 1

  Đừng tự làm bác sĩ cho con

  Tự phán bệnh rồi chữa cho con là thói quen của vô số bà mẹ. Nhưng chính điều đó có thể hại chết con bạn bất cứ lúc nào. Cơ thể trẻ nhỏ yếu đuối và dễ mắc bệnh hơn người lớn rất nhiều. Đôi khi có những triệu chứng bạn cho là đơn giản, nhưng nó lại là dấu hiệu của của bệnh nguy hiểm. Nhưng chỉ vì mẹ tự mình phán quyết rồi tự chữa cho con, dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng hơn, và khi đưa tới bệnh viện đã là quá trễ.

  Vì thế, khi con bị bệnh nếu các biện pháp thông thường không có hiệu quả, bệnh kéo dài từ 3 ngày trở lên thì nhất định phải đưa con tới bệnh viện. Trong trường hợp con có các dấu hiệu bất thường nguy hiểm, thì cần đưa đi cấp cứu ngay, tránh áp dụng các mẹo chữa bệnh, thuốc gia truyền… mà hại chết con.

  6 điều mẹ tuyệt đối đừng làm để không hại chết con-1

  Thói quen tự làm bác sĩ có thể hại chết con của bạn
 • 2

  Đừng bắt trẻ cố gắng nuốt khi bị hóc

  Trẻ nhỏ bị hóc là chuyện thường gặp. Khi con bị hóc, nhiều người nghĩ ngay đến việc nhét cho con ăn 1 miếng cơm để đẩy vật bị hóc xuống. Tuy nhiên, đây là cách rất phản khoa học, có thể hại chết con của bạn, bởi ép con cố nuốt khi đang hóc có thể gây ngạt thở, dẫn tới tử vong.

  Do đó, khi trẻ bị hóc bạn không tự ý cho con ăn bất cứ thứ gì. Hãy kiểm tra xem con bị học vật gì. Nếu trẻ bị hóc các vật nhỏ thì thực hiện các động tác để đẩy vậy hóc ra ngoài: đứng sau lưng trẻ, ôm bụng bé và ép mạnh. Nếu con hóc xương thì cho trẻ ngậm viên vitamin C để làm mềm xương. Trong trường hợp hóc xương hoặc dị vật lớn, không thể lấy được vật hóc ra ngoài thì nhanh chóng đưa tới bệnh viện để cấp cứu.

  6 điều mẹ tuyệt đối đừng làm để không hại chết con-2

  Khi trẻ bị hóc đừng ép con cố nuốt vào
 • 3

  Đừng di chuyển trẻ khi chúng bị thương

  Trẻ nhỏ hiếu động có thể bị thương bất cứ lúc nào. Khi trẻ bị chấn thương, nếu tùy ý di chuyển có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Do đó, khi con bị thương, trước hết hãy kiểm tra tình trạng chấn thương. Nếu chỉ là vết thương ngoài da, chấn thương phần mềm thì di chuyển đến nơi thích hợp để sơ cứu. Nếu chấn thương liên quan đến xương hoặc trẻ bất tỉnh hãy gọi xe cấp cứu, hoặc khiêng bằng cáng, không tự ý di chuyển trẻ, nếu không có thể hại chết con.

 • 4

  Đừng chườm nóng lên vết sưng

  Nếu như con bạn bị chấn thương và để lại vết sưng, đừng bao giờ chườm nóng lên vết thương của con; bởi vì những vùng đau như sưng, bầm tím, bong gân… sẽ đau hơn nếu bị chườm nhiệt. Nhiệt độ cao làm máu ở vùng bị thương lưu thông nhiều hơn.

  Để giảm sưng đau, mẹ nên chườm lạnh cho con. Hãy bọc cục đá lạnh vào một chiếc khăn sạch hoặc dùng túi chườm lạnh chuyên dụng, sau đó đặt lên vùng bị sưng đau. Sau khi chườm lạnh, mới dùng miếng gạc nóng đặt lên vết sưng để tránh tụ máu dưới da.

 • 5

  Đừng bắt con nôn ngay khi nuốt phải thứ độc hại

  Trẻ nhỏ có thể vô tình nuốt phải những thứ độc hại. Trong trường hợp này đừng ép con phải nôn ra khi chưa biết chất đó độc hại như thế nào. Bởi khi trẻ nôn, chất độc sẽ một lần nữa đi qua họng và thực quản, làm tổn thương những khu vực này. Cách tốt nhất là cho con uống thật nhiều nước và sữa để làm loãng chất độc rồi lập tức đưa đến bệnh viện.

 • 6

  Đừng bao giờ chủ quan

  Chủ quan là sai lầm tai hại nhất của cha mẹ và có thể hại chết con bất cứ lúc nào. Nếu bé bị thương ở vùng đầu, mặc dù không để lại vết trầy xước nào thì cũng không có nghĩa là bé không bị nguy hiểm. Bé có thể bị ảnh hưởng đến não, do đó hãy thường xuyên theo dõi các dấu hiệu của bé: bé có than đau hay tỏ ra buồn ngủ bất thường.

  Nếu con bị sốt kéo dài, co giật, mê man hay có những bất thường trên cơ thể như nốt ruồi, vết ban, bầm tím… thì đều cần chú ý theo dõi, bởi nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm.

  Ngoài những điều đừng làm để không hại chết con, bạn nên tham khảo:

  >> 

  >> 

  >>