6 loại thức ăn giúp bạn đẩy lùi chứng táo bón

TRI THỨC SỐNG

6 loại thức ăn giúp bạn đẩy lùi chứng táo bón

Ăn nhanh, uống vội, ngồi nhiều, khiến nhiều người gặp phải chứng táo bón. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm thông minh cũng là một cách để đẩy lùi căn bệnh này.

 • 1

  Hoa quả, rau xanh, đậu và các loại hạt 

  Đây là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ – là chìa khóa để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Các chất xơ sẽ đi dọc theo ruột già, hấp thụ nước để lớn lên và làm mềm các chất thải, giúp chất thải đi qua đại tràng và ra ngoài dễ dàng hơn. 

  Chất xơ đặc biệt có nhiều trong vỏ của trái cây, lá của thực vật, do đó chúng ta không nên gọt vỏ một số loại trái cây như táo, nho.... Các loại rau lá xanh đậm không chỉ có nhiều chất xơ mà còn có rất nhiều magie, vì thế bữa ăn hàng ngày của bạn nên bổ sung nhiều rau xanh

  6 loại thức ăn đẩy lùi chứng táo bón 1

 • 2

  Mận hoặc mận khô

  Mận (hoặc mận khô) có tác dụng như  một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, kích thích cơ bắp để đẩy chất thải qua ruột già. Năm quả mận cung cấp khoảng 3 gam chất xơ, nhưng nước mận lại không có công dụng nhuận tràng nhiều như quả mận, vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng chính chất xơ từ cùi của quả mận mới có tác dụng phòng ngừa táo bón. Mận còn chứa chất sorbitol, một loại cồn đường, nên nó rất tốt cho sức khỏe

 • 3

  Các đồ uống nóng 

  Uống các loại đồ uống nóng sẽ giúp bạn dễ dàng “ngồi xuống và đi” (ám chỉ hành động đi toilet). Lý do là bởi chất lỏng nóng giúp  ruột hoạt động nhiều hơn. Đồ uống nóng có thể kích hoạt cơ ruột co bóp, nên cũng có tác dụng nhuận tràng

  Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài để bạn chữa chứng táo bón, vì vậy, bạn nên có kế hoạch ăn uống lành mạnh để phòng ngừa chứng táo bón. 

  6 loại thức ăn đẩy lùi chứng táo bón 2

 • 4

  Nước 

  Cần phải có nước thì chất xơ mới có thể thực hiện được vai trò tuyệt vời của mình. Nếu không uống đủ nước, các chất thải trong cơ thể chúng ta sẽ bị cứng lại và rất khó khăn để đi ra ngoài. 

  Bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể từ những loại nước uống hấp dẫn ngoài nước lọc, bao gồm cả nước trái cây theo mùa, như dâu tây, dưa hấu, cam…

 • 5

  Hạt lanh và Psyllium 

  Cả hai loại thực phẩm này đều rất tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể uống một ly sữa ấm (250ml) với một thìa cà phê (5ml) hạt lanh trước khi đi ngủ, hoặc rắc 5 thìa cà phê hạt lanh với ngũ cốc hoặc sinh tố trái cây để ăn vào buổi sáng, đảm bảo đây sẽ là những vị thuốc nhuận tràng hiệu quả. 

  Loại ngũ cốc đứng đầu danh sách bạn nên lựa chọn là Psyllium – cũng là một loại thảo mộc giảm cân rất an toàn. Những hạt giống này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm sự hấp thu của cơ thể. Hơn nữa, nó cũng tác động làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, tránh được tình trạng táo bón trong bài tiết.

 • 6

  Ăn salad theo phong cách châu Âu

  Tại châu Âu, mọi người thường ăn món salad rau, củ vào cuối bữa ăn. Những chất xơ trong món sa lát này có thể giúp đẩy phần còn lại của thức ăn qua đường tiêu hóa. 

  Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn khoảng một tiếng đồng hồ cũng rất tốt cho tiêu hóa, nó kích thích việc thực ăn được hấp thụ hết và chất thải còn lại không bị quá rắn, gây khó khăn khi đi tiêu.