6 lý do khiến CV xin việc bị thẳng tay từ chối

TRI THỨC SỐNG

6 lý do khiến CV xin việc bị thẳng tay từ chối

Hiện nay, thị trường việc làm đang là cuộc chiến khốc liệt giữa các ứng viên và nhà tuyển dụng. Để có thể tìm được một việc làm ưng ý, bên cạnh việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng, kiến thức thì ...

 • 1

  Lỗi chính tả và ngữ pháp

  Đây là lỗi cơ bản mà nhà tuyển dụng thường gặp trong CV hoặc mail xin việc của ứng viên gửi đến. Chưa cần biết đến những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có, nhưng việc sai lỗi chính tả và ngữ pháp đủ để nhà tuyển dụng loại thẳng tay CV của bạn. Vì nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đảm bảo mọi thứ suôn sẻ bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn. Nhớ đọc lại, học nhờ ai đó giỏi tiếng Việt hoặc tiếng Anh đọc lại để rà soát những lỗi chính tả và ngữ pháp không đáng có.

  6-ly-do-khien-CV-xin-viec-bi-thang-tay-tu-choi-1

 • 2

  Viết in hoa không hợp lý

  Chuyện nghe như đùa nhưng sự thật là vẫn có những hồ sơ kỳ lạ như thế được gửi đến các nhà tuyển dụng hàng ngày. Không chỉ trong hồ sơ, mà một số người có thói quen viết in hoa toàn bộ ngay trong tiêu đề hay nội dung email. Chữ in hoa sẽ khiến người đọc có cảm giác bị hét vào mặt. 

 • 3

  Kỹ năng không liên quan đến công việc

  Thư xin việc và sơ yếu lý lịch phải thể hiện sự kết nối rõ ràng giữa năng lực, kinh nghiệm của bạn với công việc. Bạn có thể rất đa tài và có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng cần, chỉ là những kỹ năng phù hợp với yêu cầu mà họ đang tìm kiếm. Do đó, chỉ nên liệt kê những kinh nghiệm phù hợp với công việc mới. 

  6-ly-do-khien-CV-xin-viec-bi-thang-tay-tu-choi-2

 • 4

  Trình tự thời gian không chính xác

  Kiểm tra cẩn thận các mốc thời gian của mọi thứ mà bạn liệt kê trong sơ yếu lý lịch. Lời khuyên từ các chuyên gia nhân sự là nên trình bày theo thứ tự từ mới nhất đến cũ nhất. Bạn cũng nên chú ý đến tính thống nhất giữa các phần. Nếu đã chọn kiểu trình bày thời gian như thế nào, thì tất cả các phần như tóm tắt quá trình học tập, quá trình làm việc đều phải trình bày như thế.

 • 5

  Diễn đạt khó hiểu

  Bạn có kiến thức và kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng những từ ngữ giản đơn để ai đọc vào cũng có thể hiểu. Bộ phận nhân sự sẽ là nơi nhận đơn trước tiên và có thể là họ sẽ rối trí với một hồ sơ dày đặc chữ.

  6-ly-do-khien-CV-xin-viec-bi-thang-tay-tu-choi-3

 • 6

  Thiếu thông tin cụ thể

  Điều đầu tiên nhà tuyển dụng nghĩ đến khi xem sơ yếu lý lịch là câu hỏi "Liệu người này có đầu tư thời gian cho hồ sơ xin việc của mình?". Trong nhiều trường hợp câu trả lời là đáng buồn "không." Nhà tuyển dụng muốn biết nơi bạn đã làm việc và những gì bạn từng làm ở đó. Sơ yếu lý lịch phải liệt kê đầy đủ chức danh, ngày tháng làm việc và mô tả cụ thể công việc đang làm.