6 nguyên nhân tử vong ở sản phụ

TRI THỨC SỐNG

6 nguyên nhân tử vong ở sản phụ

Các số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy có khoảng 500.000 phụ nữ trên thế giới bị tử vong hàng năm có liên quan đến việc mang thai và sinh đẻ.

 • 1

  Do “vỡ kế hoạch”

  Tại các nước đang phát triển, phụ nữ sinh đẻ không có kế hoạch, đẻ nhiều, đẻ dày, sức khỏe sản phụ kém, ăn uống khem khổ… dẫn đến nhiều biến chứng nan y, nhất là tình trạng sinh non. Để bảo vệ sức khỏe người mẹ và đứa trẻ tương lai, các cặp vợ chồng nên có kế hoạch thật cụ thể cho việc sinh con, chỉ nên sinh 1 – 2 con trong khoảng thời gian hợp lý.

 • 2

  Do ăn uống thiếu chất

  Theo nghiên cứu, trước khi mang thai phụ nữ phải có ít nhất 4 tháng bồi bổ, phục hồi sức khoẻ và sống trong môi trường trong lành, tránh xa các chất độc hại và tích đủ dưỡng chất nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết cho đứa trẻ, hạn chế nguy cơ nứt đốt sống do người mẹ thiếu acid folic. Để khắc phục, khi mang thai phụ nữ nên ăn uống đầy đủ và bổ sung dưỡng chất hợp lý. Cơ thể phụ nữ phải được bổ sung sắt, bởi khi mang thai cơ thể người mẹ cần lượng sắt gấp đôi mức bình thường, nếu không sẽ phát sinh tình trạng thiếu máu. Sắt có nhiều trong rau xanh, đậu đỗ, ngũ cốc…. Ngoài ra, để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt cần bổ sung vitamin C (có trong hoa quả tươi). Khi mang thai phụ nữ cần uống nhiều nước, tránh xa đồ uống kích thích có chứa đường, cafein hoặc các phụ gia không có lợi cho cơ thể.

 • 6 nguyên nhân tử vong ở sản phụ - 1
 • 3

  Do viêm nhiễm

  Nhiễm trùng đường tiết niệu và tiêu hóa được xem là thủ phạm nặng ký làm gia tăng rủi ro biến chứng khi sinh ở phụ nữ, đặc biệt là hiện tượng sinh non và bệnh tiền sản giật. Những người mắc bệnh này cần được khám và điều trị sớm trước khi quyết định mang thai.

 • 4

  Do dùng rượu, chất kích thích

  Từ lâu y học đã cảnh báo mối nguy hiểm của việc dùng rượu, chất kích thích kể cả thuốc lá. Đây là những chất làm cho đứa trẻ chậm lớn, mắc bệnh tâm thần, dị thường về thể chất. Nếu người mẹ nghiện ma túy sẽ sinh ra những đứa con mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh nghiện, còn sản phụ cũng gặp phải nhiều biến chứng nan y đe dọa đến tính mạng khi vượt cạn. Hít phải khói thuốc của những người xung quanh phả ra cũng rất nguy hiểm cho sức khỏe (y học gọi đây là hút thuốc lá thứ cấp), nguy hiểm không khác gì người nghiện thuốc lá. Vì lý do này, phụ nữ trước, trong khi mang thai nên sống trong môi trường trong lành, tránh xa những chất nguy hiểm như kể trên.

 • 5

  Dùng thuốc chữa bệnh

  Trong thời gian mang thai không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào nếu không được sự cho phép của bác sĩ. Ngay cả vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng nếu dùng quá liều cũng không có lợi. Ví dụ, dùng quá liều vitamin A sẽ gây dị tật thai nhi.

 • 6

  Tăng cân, béo phì

  Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ không nên tăng cân quá nhiều, nếu không, sản phụ sẽ gặp nhiều biến chứng khi sinh, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân. Trẻ sơ sinh nhẹ cân có rủi ro tử vong cao gấp 40 lần so với những đứa trẻ bình thường. Nên duy trì trọng lượng ở mức bình thường bằng chế độ ăn uống cân bằng khoa học, quan điểm ăn cho hai người là không đúng vì vậy nên tư vấn chuyên môn để duy trì chế độ ăn uống cho thích hợp. Thông thường, phụ nữ nên tăng từ 9 – 12kg cho cả giai đoạn thai kỳ là hợp lý. Riêng nhóm phụ nữ tuổi teen, những phụ nữ có trọng lượng cơ thể thấp nên tăng từ 12 – 15kg, những người dư thừa trọng lượng chỉ nên tăng từ 7 – 9kg là hợp lý.