6 sự thật về thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên biết

TRI THỨC SỐNG

6 sự thật về thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên biết

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp mà nhiều người lựa chọn để phòng mang thai ngoài ý muốn. Khi dùng loại thuốc này bạn cần biết 6 điều sau.

 • 1

  Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có hiệu quả khi uống đều đặn

  Rất nhiều người dù uống dạng viên nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do họ không uống đều đặn loại thuốc này. Nếu muốn tránh thai, bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn và không bỏ sót bất cứ ngày nào. Bên cạnh đó, thời gian uống thuốc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai. Do đó, bạn nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày và hạn chế quên uống, để thuốc phát huy được tối đa tác dụng.

  6 sự thật về thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên biết-1

  Nếu không dùng đều đặn hiệu quả tránh thai sẽ giảm

 • 2

  Thuốc tránh thai không ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục

  Một số người tin rằng, thuốc tránh thai không chỉ giúp phòng việc mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng sự thật là thuốc tranh thai chỉ có duy nhất tác dụng tránh thai mà thôi. Nếu muốn phòng bệnh, bạn nên sử dụng bao cao su.

 • 3

  Thuốc ngừa thai không mang hiệu quả tức thì

  Trên thực tế, thuốc tránh thai chỉ có thể phát huy tác dụng khi bạn đã uống ít nhất 2 tháng trở lên. Nếu bạn mới dùng thuốc thì nên cẩn thận bởi khả năng mang thai vẫn rất cao. Ngoài ra, việc thay đổi loại thuốc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai.

 • 4

  Thuốc ngừa thai không gây tăng cân

  Một số loại thuốc ngừa thai trước đây có chứa hàm lượng hormone cao nên dễ gây tăng cân khi dùng thuốc. Nhưng hiện nay, thuốc ngừa thai dạng mới đã khắc phục nhược điểm này.

  6 sự thật về thuốc tránh thai hàng ngày bạn nên biết-2

  Hiện nay thuốc tránh thai không gây tăng cân

 • 5

  Dùng đồng thời với thuốc khác có thể ảnh hưởng tác dụng thuốc ngừa thai

  Bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng loại thuốc khác trong thời gian dùng thuốc ngừa thai. Vì một số loại thuốc như thuốc chống suy nhược, thuốc trị nấm và các loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hormone có trong thuốc ngừa thai.    

 • 6

  Mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ

  Thuốc ngừa thai có tác dụng phụ khác nhau đối với từng loại thuốc và từng cơ thể phụ nữ. Cũng có trường hợp phụ nữ không bị tác dụng phụ của thuốc. Do đó, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để tìm loại thuốc thích hợp với cơ thể.

  Xem thêm:

  >> Lý do khiến thuốc tránh thai mất tác dụng:

  >> 6 thực phẩm tương đương thuốc tránh thai: