6 thời điểm dễ thụ thai sinh con bị dị tật cần tránh

TRI THỨC SỐNG

6 thời điểm dễ thụ thai sinh con bị dị tật cần tránh

Chị em nào cũng mong muốn con yêu sinh ra khỏe mạnh. Cùng xem những thời điểm dễ thụ thai sinh con dễ bị dị tật mà chị em cần phải tránh xa.

Việc lựa chọn thời điểm thụ thai là vô cùng quan trọng bởi sức khỏe của chị em có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Dù rất muốn có con các mẹ cần tránh 5 thời điểm dễ thụ thai sinh con bị dị tật dưới đây.

 • 1

  Vợ chồng đang bị trầm cảm

  Bạn cần biết rằng cảm xúc của con người sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng trứng và tinh trùng. Nếu trường hợp vợ chồng đang bị trầm cảm sẽ làm mẹ khó thụ thai. Nếu thụ thai trong thời điểm này, cảm xúc tiêu cực của mẹ sẽ tiết hormone ảnh hưởng xấu đến tâm trạng em bé và gây ra những bất ổn nghiêm trọng.

  Vì vậy nếu đang muốn có con, cả hai vợ chồng nên tạo tâm lý thoải mái, đặc biệt là không được buồn chán trong thời gian dài để tránh ảnh hưởng tới quá trình thụ thai của mình.

 • 2

  Trong thời gian mắc bệnh

  Khi cơ thể bạn đang có bệnh thì không nên thụ thai vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng được thụ tinh. Đồng thời việc uống thuốc trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc snh sản tinh trùng và trứng.

  Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống thuốc, được bác sĩ cho phép hãy nên có thai là tốt nhất.

  6 thời điểm dễ thụ thai sinh con bị dị tật cần tránh

  Lựa chọn thời điểm dễ thụ thai để sinh con thật khỏe mạnh

 • 3

  Vợ, chồng làm một số nghề đặc biệt

  Nếu hai vợ chồng đang tiếp xúc với những chất độc hại, nguy hiểm thì có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình thụ thai của người mẹ. Nếu việc thụ thai thành công thì có nguy cơ xấu với thai nhi sẽ rất cao.

  Do vậy nếu công việc của vợ hoặc chồng thường xuyên tiếp xúc với các chất nguy hiểm thì cần lưu ý không nên có con trong thời điểm đó để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 • 4

  Sau khi tháo vòng tránh thai

  Nếu vợ chồng bạn có thai ngay sau khi tháo vòng tránh thai thì điều này hoàn toàn bất lợi cho cả thai phụ và thai nhi. Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự thụ tinh của trứng, từ đó đạt được mục đích tránh thai.

  Khi thời gian đặt vòng dài hay ngắn, đã là dị vật, vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sự sinh trưởng phát triển của phôi thai.

  Với những phụ nữ từng tránh thai bằng biện pháp này, nên tháo vòng trước 2-3 tháng sau đó mới nên thụ thai để không làm ảnh hưởng tới thai nhi.

 • 5

  Sau khi uống thuốc hoặc tiêm kháng sinh

  Với những loại thuốc kháng sinh có tác dụng lâu dài trong cơ thể của người mẹ. Do vậy nếu trước đó bạn bị ốm phải điều trị bằng thuốc uống hoặc tiêm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian nào nên có bầu.

  Tốt hơn hết là cũng cần kiêng ít nhất 1-3 tháng. Nếu thụ thai trong thời gian này, tác dụng của thuốc có thể khiến thai nhi bị dị tật hoặc những bất thường ngoài ý muốn.

  6 thời điểm dễ thụ thai sinh con bị dị tật cần tránh-1

 • 6

  Khi mới sinh non hoặc thai lưu

  Sau khi bạn vừa sinh thiếu tháng hoặc thai lưu cũng không nên có thai ngay. Bởi vì sau sinh non hoặc thai lưu, chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt tạm thời vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, tử cung bị tổn thương, đặc biệt với những phụ nữ đã từng phẫu thuật. Nếu có thai ngay thì rất dễ bị thai lưu và nó sẽ lặp lại có hệ thống. Do đó, sau sáu tháng mới nên mang thai trở lại để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

  Bạn có thể xem thêm mẹo sinh con trai tại đây :