6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn

TRI THỨC SỐNG

6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn

Sau khi ăn nhiều người có những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Dưới đây là 6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 1

  Ăn trái cây sau bữa ăn

  Ăn trái cây ngay sau bữa ăn là thói quen của rất nhiều người. Bởi sau khi ăn, trái cây giúp chúng ta xua đi cảm giác ngấy, làm sạch miệng. Nhưng đây là một thói quen rất có hại. Bởi trong trái cây chứa nhiều vitamin C và một lượng axit, sau khi ăn no lại ăn thêm trái cây sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-1

  Ăn trái cây ngay sau bữa ăn ảnh hưởng tới việc tiêu hóa của dạ dày

 • 2

  Uống trà đặc

  Trong trà chứa hàm lượng lớn axit tannic. Do đó, nếu uống trà đặc ngay sau khi ăn sẽ khiến khối protein vừa ăn vào chưa được tiêu hóa kết hợp với axit tannic, hình thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein, sắt và các dinh dưỡng khác. Nếu thường xuyên uống trà đặc ngay sau bữa ăn, bạn rất dễ bị thiếu máu. Ngoài ra, sau khi vừa ăn cơm mà uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-2

  Uống trà đặc sau bữa ăn gây cản trở hấp thu dinh dưỡng

 • 3

  Hút thuốc

  Những người hút thuốc lá thường có thói quen hút ngay sau bữa ăn. Điều này vô cùng có hại cho sức khỏe. Bởi sau khi ăn nhu động ruột rất mạnh, tuần hoàn máu cũng tăng nhanh theo, hệ thống tiêu hóa bắt đầu hoạt động toàn diện. Nếu hút thuốc vào lúc này, cường độ hấp thụ khói của phổi và các mô khắp cơ thể tăng mạnh, dẫn tới hấp thu phải lượng lớn các thành phần có hại trong thuốc lá, có tác dụng kích thích rất mạnh đối với hệ hô hấp và tiêu hóa, mang lại tổn thương cho các cơ quan chức năng và các mô trên cơ thể lớn hơn nhiều so với hút thuốc lúc bình thường.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-3

  Thói quen hút thuốc sau bữa ăn vô cùng có hại cho sức khỏe

 • 4

  Uống nước

  Thói quen uống nước rất tốt cho cơ thể, nhưng uống ngay khi vừa ăn xong lại có hại. Bởi nước sẽ khiến dịch vị dạ dày bị loãng, thức ăn chưa kịp tiêu hóa đã bị đẩy xuống ruột non, gây suy yếu khả năng tiêu hóa và dễ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Nếu uống nước có ga thì càng không có lợi cho cơ thể, carbon dioxide do nước ngọt có ga tạo ra dễ làm tăng áp lực trong dạ dày, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-4

  Vừa ăn xong đã uống nước sẽ làm loãng dịch vị dạ dày

 • 5

  Hát karaoke

  Một số người lại có thói quen hát karaoke sau bữa ăn tối để thư giãn. Nhưng việc làm này lại không có lợi chút nào cho sức khỏe. Bởi sau khi ăn no, lưu lượng máu sẽ tăng cao. Hát vào lúc này sẽ làm tụt màng ngăn, áp lực phúc mạc gia tăng, nhẹ thì gây khó tiêu, nặng thì gây đau dạ dày và các triệu chứng khác. Vì vậy, tốt nhất để sau khi ăn khoảng 1 tiếng, sau khi thức ăn đã tiêu hóa bình thường hãy đi hát karaoke, hoặc hát trước sau đó mới đi ăn cơm.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-5

  Hát karaoke sau bữa ăn dễ gây đau dạ dày

 • 6

  Lái xe

  Sau khi bạn ăn, nhu cầu lớn nhất của cơ thể là tiêu hóa, do đó máu sẽ tập trung chủ yếu về dạ dày. Lúc này lưu lượng máu lên não sẽ ít hơn bình thường, do đó mọi thao tác xử lý sẽ chậm hơn. Nếu bạn lái xe ngay sau khi ăn rất dễ dẫn tới sai sót và gây tai nạn. Tốt nhất hãy đợi 1 tiếng sau khi ăn hãy lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

  6 thói quen sau khi ăn cực có hại cho sức khỏe của bạn-6

  Chỉ nên lái xe sau khi ăn 1 giờ để đảm bảo an toàn