6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết

TRI THỨC SỐNG

6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết

Thực đơn vào ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng với chị em phụ nữ mang thai thì không nên ăn chúng quá nhiều vì có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi.

 • 1

  Canh măng

  Canh măng là một trong những món ăn hay có trong bữa cơm gia đình vào dịp Tết nhưng món ăn này không hề tốt cho sức khỏe và phụ nữ mang thai cấm ăn thực phẩm này. Bà bầu cũng cần hạn chế dùng măng để phòng ngộ độc (nôn, đau bụng, đau đầu…). Trong măng có chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Để bảo vệ sức khỏe của mình trong dịp Tết bà bầu hạn chế ăn canh măng.

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết

  Chị em mang thai cấm ăn măng vì có thể bị sảy thai
 • 2

  Món ăn có chứa khoai tây

  Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, lại có thể dễ dàng chế biến được nhiều món ngon trong dịp Tết như canh hầm hoặc khoai tây chiên, rán, xào.. tuy nhiên mẹ bầu lại không nên ăn khoai tây đặc biệt là những củ khoai tây đã bị mọc mầm. Vì trong khoai tây mọc mầm có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm. Do vậy mang thai cấm ăn các loại khoai tây này

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết - 2

  Bà bầu ăn phải khoai tây mọc mầm sẽ ảnh hưởng tới thai nhi
 • 3

  Rau sống, rau cuốn

  Ngày Tết để chống ngán thì các món cuốn cũng được  nhiều gia đình lựa chọn. Các món cuốn thường được ăn kèm với rau sống. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống vì có thể chúng chứa ký sinh trùng mà nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được. Vì vậy hãy loại bỏ các món rau sống ra bữa ăn ngày Tết của mình.

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết-3

  Bà bầu không nên ăn rau sống vào dịp Tết
 • 4

  Các món chiên rán

  Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều các món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai cấm ăn quá mặn. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này để không ảnh hưởng tới thai nhi.

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết-9

  Ăn các món rán có thể làm bà bầu nghén nặng hơn
 • 5

  Mứt Tết

  là một trong những món không thể thiếu trong các gia đình trong ngày Tết đang đến gần. Mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, lại được để khô không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần.  Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân.

  Nếu mứt nhà làm còn đỡ nhưng nếu là mứt sản xuất hoặc mua ngoài có thể sẽ có nhiều số hóa chất, màu, chất bảo quản… có thể gây những biến thể không hề tốt cho thai nhi.

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết - 2

  Mứt Tết cũng là món mà mẹ bầu nên cẩn thận
 • 6

  Dưa hành, cải muối

  Ngày Tết, gia đình nào cũng có thêm cải muối, dưa hành, su hào muối...để ăn kèm thịt và bánh chưng cho đỡ ngán. Với các loại rau củ này thường sống và để chua thành chín.

  Khi đã lên men, chúng chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Với những chị em mang thai cấm ăn dưa hành và cải muối để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

  6 thực phẩm phụ nữ mang thai cấm ăn trong ngày Tết-90

  Chị em bầu bí không nên ăn quá nhiều dưa muối

  Ngoài thực phẩm mang thai cấm ăn, chị em bầu bí có thể xem thêm kinh nghiệm :

  >>

  >>

  >>