6 thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

TRI THỨC SỐNG

6 thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ còn rất yếu, do đó chế độ dinh dưỡng cần rất cẩn thận. Dưới đây là những thực phẩm không nên đưa vào thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi.

 • 1

  Sữa bò

  Từ 0-6 tháng tuổi, trẻ nên bú hoàn toàn sữa mẹ và không sử dụng bất kỳ loại sữa hay thực phẩm nào khác. Trừ trường hợp mẹ không có sữa thì dùng sữa công thức, tuyệt đối không cho con uống sữa bò. Bởi lúc này cơ thể bé chưa thể tiêu hóa được các protein và khoáng chất có trong sữa bò, khiến thận, dạ dày và ruột của bé bị ảnh hưởng. Sữa bò cũng không cung cấp được đầy đủ các dưỡng chất như sữa mẹ và sữa công thức.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-1

  Trẻ dưới 1 tuổi chưa thể hấp thụ được protein và khoáng chất trong sữa bò

 • 2

  Nước ép hoa quả

  Dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ cần ăn sữa mẹ là đã có đủ nước và dưỡng chất cần thiết. Do đó, mẹ không cần cho con uống thêm nước ép hoa quả. Sau 6 tháng, bé có thể bắt đầu dùng thêm nước hoa quả trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, uống quá nhiều sẽ khiến trẻ không hấp thu được những dưỡng chất có trong sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Vì thế bạn chỉ nên cho con uống lượng nước hoa quả vừa phải, bắt đầu với một lượng nhỏ khoảng 28.35g/ngày. Khi bé lớn hơn một chút có thể cho bé uống 113.4g/ngày. Khi cho con dùng nước hoa quả, các mẹ cần nhớ nước hoa quả này được ép từ thực phẩm tươi ngon, sạch.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-2

  Sau 6 tháng tuổi mẹ có thể cho con uống nước ép hoa quả nhưng chỉ một lượng nhỏ

 • 3

  Lạc

  Lạc là một loại ngũ cốc rất dễ gây dị ứng ở trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, trong năm đầu đời của con mẹ không nên cho lạc vào thực đơn cho bé. Khi con đã lớn hơn, mẹ có thể cho con ăn lạc. Nhưng cần chú ý cho con ăn từng chút một để theo dõi phản ứng cơ thể của con.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-3

  Lạc dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ

 • 4

  Trứng

  Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin D và khoáng chất. Tuy nhiên, trứng cũng dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Do đó, bạn chỉ nên cho con ăn lòng đỏ trứng khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-4

  Trứng giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây dị ứng

 • 5

  Gan động vật

  Gan động vật là loại thực phẩm có thể bổ sung sắt cho cơ thể và nhiều dưỡng chất khác. Nhưng đồng thời, gan cũng chứa nhiều độc tố, bởi đây là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật. Do đó, bạn nên đợi khi bé hơn 1 tuổi, hệ miễn dịch khỏe hơn mới nên cho con ăn gan.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-5

  Gan động vật có thể chứa nhiều độc tố

 • 6

  Một số loại cá

  Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số loại cá biển như cá mập, cà ngừ, cá kiếm… chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, một số trẻ cũng bị dị ứng với cá vì thế khi cho con ăn, bạn cần theo dõi sát phản ứng của trẻ.

  Những thực phẩm tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn-7

  Một số loại cá biển chứa nhiều thủy ngân không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ