6 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng "mắn đẻ" của chị em

TRI THỨC SỐNG

6 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng "mắn đẻ" của chị em

Khả năng mang thai của chị em phụ thuộc rất nhiều tới các yếu tố như độ tuổi, chuyện yêu,cân nặng...Cùng xem 6 yếu tố ảnh hướng tới khả năng mắn đẻ của chị em.

Việc chuẩn bị tâm lý và tinh thần trước khi là một trong những việc rất cần thiết mà các cặp đôi nào cũng nên chuẩn bị.  Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc lý do tại sao chuẩn bị tinh thần, sức khỏe nhưng vẫn không thể thụ thai thành công. Ngoài những bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng lớn tới việc sinh sản thì có một số lý do mà nhiều người không thể ngờ tới. Cùng xem một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em mà chị em nên biết.

 • 1

  Cân nặng

  Cân nặng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng sinh sản. Phụ nữ có chỉ số khổi cơ thể BMI bằng 18-25 sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn những người thấp hoặc cao hơn. Chỉ số khối BMI được tính bằng trọng lượng/(chiều cao) x 2.

 • 2

  Tuổi

  Độ tuổi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc thụ thai của chị em. Độ tuổi phù hợp nhất để chị em thụ thai thành công tầm 24-19 tuổi và nam giới là 25-35 tuổi. Ở trong độ tuổi này cả phụ nữ và nam giới đều đang có sức khỏe tốt nên chất lượng tinh trùng và trứng đều đạt. Do vậy, nếu các cặp đôi có ý định sinh con thì đừng để phí độ tuổi này.

 • 3

  Lịch sử dụng các biện pháp tránh thai

  Nguyên nhân quan trọng khiến các chị em lâu có thai còn có thể do quá trình sử dụng các biện pháp tránh thai. Có nhiều chị vừa dừng thuốc tránh thai đã quan hệ và mong muốn có bầu ngay. Điều này là không nên bởi tác dụng của thuốc còn có thể gây thay đổi hormone trong cơ thể nữa giới 2-3 tháng sau đó. Ngoài ra, tránh thai bằng cách đặt vòng cùng có thể khiến mẹ bị nhiễm trùng vùng chậu, dính hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng… gây tình trạng mẹ khó đậu thai. Do vậy các chị em cần biết điều này.

  6 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng

 • 4

  Tình trạng sức khỏe chung

  Sức khỏe tổng thể với cả nam giới và phụ nữ đều vô cùng quan trọng trong việc có con.

  Phụ nữ mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, gan, tim, não… có sức khỏe kém đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng rụng trứng và thụ thai. Những người tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, làm việc trong môi trường hóa chất, căng thẳng cũng khiến quá trình rụng trứng diễn ra không đều và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai.

  Do vậy nếu chị có bất cứ bệnh tật gì, cần chữa khỏi trước khi có ý định mang thai để tránh không ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

 • 5

  Chu kỳ kinh nguyệt

  Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng nhiều tới khả năng thụ thai của chị em. Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của mỗi người phụ nữ không phải dễ xác định, tuy nhiều hầu hết rơi vào khoảng từ 28-35 ngày. Những chu kỳ quá ít hoặc dài ngày dẫn đến việc khó xác định được ngày trứng rụng, rối loạn kinh nguyệt và cũng làm gia tăng nguy cơ khó có thai.

   6 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng

 • 6

  Kinh nghiệm “yêu”

  Khả năng thụ thai còn được ảnh hưởng bởi việc yêu của mỗi người. Việc chọn được tư thế phù hợp để tinh trùng dễ dàng thâm nhập sẽ giúp chị em có khả năng tăng việc của mình.