7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt

TRI THỨC SỐNG

7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chính và chủ yếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và bảo dưỡng "chú xế cưng" của mình. Nhớ 7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và ...

 • 1

  Thay dầu

  Dầu nhớt là thành phần không thể thiếu để vận hành xe, giúp bôi trơn, duy trì khả năng vận hành hiệu quả cho máy xe. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được việc thay dầu đúng lịch. Bạn không nên quan niệm rằng cứ đi xe khoảng 3-4 tháng thì thay một lần hay chỉ thay khi thấy máy xe yếu đi.

  Khi thay dầu, bạn có thể chọn loại dầu nhớt sẽ thay (loại đặc biệt, đắt tiền thì quãng đường thay dầu sẽ dài hơn, có khuyến cáo đi kèm). Tuy nhiên, trung bình thì mỗi 1.500 km là nên thay dầu một lần. Có một mẹo nhỏ mà người dùng dễ nhớ là dán một mẩu giấy vào dưới yên xe, trong đó ghi số km lúc thay dầu cùng ngày tháng đã thay dầu lần trước.

  Người dùng cũng nên trung thành với một thương hiệu nhớt nhất định. Để an toàn, người dùng nên mua dầu nhớt từ chính đại lý phân phối uy tín rồi mang ra hàng thay, với công thay chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng hoặc cao hơn tùy xe, tùy công.

  Một mẹo nhỏ nữa giúp xe ít bị hao mòn trong quá trình sử dụng là hàng ngày, trước khi nổ máy, người dùng nên đạp nổ vài cái (khi chưa bật khóa điện), nhằm đưa dầu lên bao phủ máy xe sau cả một đêm không sử dụng. Sau đó, người dùng cho nổ máy và để xe như vậy khoảng 30 giây tới một phút trước khi tăng ga di chuyển. Tuy nhiên, hầu như rất hiếm người hiện nay còn sử dụng cách này.

  7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt - 1

 • 2

  Săm lốp

  Với săm xe máy, người dùng không nên vá nhiều, nếu phải vá từ 2-3 miếng trở lên thì nên thay, vì chi phí vá săm khi đó cũng gần bằng việc thay săm mới và quan trọng nhất là việc dùng săm vá nhiều sẽ không đảm bảo an toàn, đặc biệt khi xe di chuyển với tốc độ cao.

  Người dùng nên mua săm chính hãng (Honda, Yamaha…) hoặc săm có thương hiệu như Sao vàng, Casumina…và để sẵn trong cốp xe, bởi rất nhiều người dùng bị các cửa hàng sửa xe dọc đường chặt chém.

  Đối với lốp xe, người dùng nên quan sát chi tiết hoa văn trên lốp để cảm nhận độ mòn của lốp để xác định thời gian cần thay lốp. Người dùng có thể nhờ tiệm sửa xe quen biết để ý giúp, bởi lốp xe là phụ tùng khó “hỏng” nhưng cần phải biết thay khi đã mòn để đảm bảo an toàn, nếu không săm xe sẽ dễ bị cán đinh, nhanh xịt… Tương tự săm xe, người dùng cũng nên lựa chọn lốp xe tiêu chuẩn (với kích thước phù hợp loại xe) ở các đại lý phân phối chính hãng hoặc tên tuổi.

  Thông thường, sau mỗi 40.000km, người dùng sẽ thay lốp để đảm bảo an toàn.

 • 3

  Má phanh

  Phanh xe là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất để bảo vệ an toàn cho người và xe khi di chuyển, nhưng đôi khi người dùng lại chủ quan với phanh đến mức phải nhấn phanh rất sâu mà xe vẫn di chuyển thêm…vài mét mới dừng hẳn. Việc tinh chỉnh phanh “ăn” là rất cần thiết và quan trọng, sao cho lúc nhấn bóp hai phanh thì gần như xe sẽ phải dừng ngay lập tức.

  Theo thời gian, má phanh sẽ bị ăn mòn dần, và để đảm bảo phanh vẫn “ăn” thì người dùng cần đi siết phanh chặt hơn ở các tiệm sửa. Tuy nhiên, khi má phanh quá mòn thì người dùng sẽ phải thay mới. Thông thường, người dùng nên thay mới má phanh sau quãng đường di chuyển 25.000-30.000km.

  7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt - 2

 • 4

  Ắc quy

  Hiện nay, loại ắcquy khô là loại đang được dùng chủ yếu, vì sự tiện dụng, an toàn. Thường chúng ta chỉ thay ắc quy khi loại phụ tùng này hỏng hẳn, thể hiện qua việc một ngày bỗng dưng không đề được xe, còi xe yếu hoặc mất hẳn, đèn ở mặt đồng hồ và đèn xi nhan mờ…

  Nếu mua ngoài (không phải thay trong các cửa hàng sửa xe), chi phí tiết kiệm hơn, bởi nhiều cửa hàng bán ắc quy chính hãng giúp thay luôn ắc quy (công thay ngoài tiệm chỉ khoảng 20.000 đồng).

  Những thương hiệu ắcquy chất lượng và dễ tìm là Pinaco (Đồng Nai) hay Habaco (Hải Phòng)…

 • 5

  Nhông xích đĩa

  Theo thời gian, xích xe máy sẽ bị rão dần, còn nhông, đĩa thì bị mòn. Khi xích rão, bạn cần ra tiệm yêu cầu căng xích, nhưng rồi theo thời gian, xích lại rão, không thể căng được nữa. Cách sửa tạm thời là cắt bỏ bớt mắt xích, song cách này chỉ nên làm một lần để đảm bảo an toàn.

  Những xe máy bị rão xích thì người dùng sẽ nghe thấy tiếng động va chạm rất khó chịu mỗi khi tăng ga hay di chuyển, vì xích chạm vào hộp xích. Mặc dù chưa bị “hỏng” ngay song việc dùng xích rão là rất nguy hiểm, có khả năng tuột giữa đường hoặc khi đi với tốc độ cao, xích rão có thể gây tai nạn cho người lái.

  Thông thường, thời điểm thay đồng bộ nhông - xích - đĩa mới là khi người dùng đi quãng đường được 15.000-20.000km (với loại phụ tùng này, ta nên thay cả bộ, không nên thay riêng lẻ từng thứ).

  Việc xích nhanh rão hay không còn phụ thuộc vào loại đường thường đi. Nếu bạn thường xuyên đi đường gập ghềnh, hay leo dốc… thì xích mau rão hơn. Xích nhanh rão cũng là do khối lượng tải nặng, do vậy, khi thấy xích bị kêu và đã căng hết xích thì người dùng nên thay ngay.

  7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt - 3

 • 6

  Gương còi

  Việc đi xe máy có đủ hai gương chiếu hậu là rất cần thiết để đảm bảo an toàn, nhưng hiện nay, người dùng đô thị gần như tháo bỏ hẳn hai chiếc gương "cho đỡ vướng". Nhưng nếu không có gương, người lái sẽ không quan sát bao quát được phía sau hai bên khi di chuyển. Nếu gương bị vỡ, gẫy thì người dùng nên mua gương chính hãng từ nhà sản xuất xe, vì loại gương chính hãng được thiết kế an toàn, đảm bảo, khác với những loại gương gia công rẻ tiền.

  Tương tự, còi xe cũng rất quan trọng khi đi xe từ ngõ ra, hay “nhắc nhở” những người tham gia giao thông lơ đễnh… Nếu còi xe bị hỏng, người dùng không nên chủ quan bỏ qua, mà cần thay thế để đảm bảo an toàn cho bản thân.

 • 7

  Dây đồng hồ đo tốc độ

  Rất nhiều chiếc sau một thời gian sử dụng tương đối thì bị hỏng dây đồng hồ đo tốc độ. Tuy nhiên, người dùng thường chủ quan cho rằng đây là thứ không quan trọng lắm nên bỏ mặc mà vẫn lái xe hàng ngày.

  Họ không để ý rằng dây đồng hồ đo tốc độ giúp xác định số km mà xe đã di chuyển, từ đó chỉ ra những lúc nào người dùng cần thay thế phụ tùng để đảm bảo an toàn (thay dầu nhớt, má phanh, nhông xích đĩa, săm lốp…). Giá cả của dây đồng hồ đo tốc độ cũng rất phải chăng, người dùng nên tham khảo kỹ và thay ngay sau khi thấy loại phụ tùng này bị hỏng.

  7 cách bão dưỡng xe máy giúp xe luôn bền và chạy tốt - 4

  Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an!