7 cách giúp tránh tăng cân trong dịp nghỉ lễ

TRI THỨC SỐNG

7 cách giúp tránh tăng cân trong dịp nghỉ lễ

Tết dương lịch năm nay bạn sẽ được nghỉ khoảng thời gian khá dài nên việc tăng cân là điều khó có thể tránh khỏi. Cùng xem các cách giúp bạn tránh tăng cân trong dịp lễ Tết

Gần cuối năm, những kỳ nghỉ lễ dài ngày đến gần đặc biệt là . Ai cũng háo hức mong chờ kỳ nghỉ lễ diễn ra. Đôi khi bạn cảm thấy mình khó có thể kiểm soát trọng lượng và duy trì thói quen tập luyện của mình nhất là vào dịp gần cuối năm này.Với một kế hoạch nhỏ, bạn có thể giúp cơ thể vận động nhiều hơn trong những ngày cuối tháng 12 này. Dưới đây là những điều đơn giản bạn nên làm để tránh tăng cân trong dịp lễ Tết gần đến.

 • 1

  Bữa ăn lành mạnh

  Trong những ngày nghỉ lễ, bạn cần lên cho mình thực đơn thật lành mạnh bao gồm cả rau củ và trái cây tươi mỗi ngày. Các thực phẩm lành mạnh này sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những phiền toái như việc tiêu thụ quá nhiều đường, mức năng lượng khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

  Bạn đừng nên gượng ép bản thân mình phải tuyệt đối tránh những đồ ngọt và đường trong những ngày nghỉ lễ sau đó ăn ngấu nghiến tại các bữa tiệc cuối năm ở công ty. Nếu biết giữ điều độ, bạn sẽ có thể ăn được mọi thứ mình muốn bằng cách mỗi ngày ăn một món mà bạn cảm thấy ưa thích.

   7 cách giúp tránh tăng cân trong dịp nghỉ lễ - 1
 • 2

  Hãy vận động

  Thực phẩm không phải lúc nào cũng là kẻ thù số 1 của bạn nhưng nếu thiếu vận động thì chắc chắn là mối nguy hại cho bạn. Bạn nên nhớ lượng calo nạp vào cơ thể phải tương xứng với lượng calo mất đi. Bạn có thể vận động bằng cách tập với máy chạy bộ trong khi xem các chương trình truyền hình yêu thích của bạn; đậu xe xa trung tâm mua sắm và đi bộ... Ngoài ra bạn hãy cố gắng thực hiện những điều trên vào buổi sáng thay vì buổi tối bởi lúc đó có thể bạn còn vướng bận nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

 • 3

  Thoát khỏi chiếc giường yêu quý

  Trong những dịp nghỉ dài ngày bạn có xu hướng lười đi chơi, lười vận động. Hãy bước ra khỏi phòng khách và đi thăm gia đình, bạn bè và mời họ đến nhà chơi. Hay bạn có thể chọn cho mình những hoạt động mạo hiểm ngoài trời như đi trượt băng, đi xe đạp, leo núi...Hãy ra ngoài và đi dạo xung quanh để khám phá vẻ đẹp của phố phường trong kỳ nghỉ lễ. Điều này cũng giúp bạn thoải mái và tránh tình trạng luôn cảm thấy thèm ăn như khi ở nhà.
 • 4

  Không bao giờ đến bữa tiệc với cái bụng đói

  Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm đó là bỏ đói mình trước các bữa tiệc trong kỳ nghỉ lễ. Khi càng bị bỏ đói, bạn càng có xu hướng mất kiểm soát với các món ngon trong bữa tiệc, điều này khiếp bạn ăn chúng nhiều hơn.

  Để tránh việc tiêu thụ quá nhiều, hãy thực hiện điều này: lấy một chiếc đĩa ăn và mỗi lần chỉ chọn duy nhất một món với lượng tiết chế.

 • 5

  Hãy cẩn thận với các loại thức uống

  Dịp nghỉ lễ là khoảng thời gian đầy những cám dỗ bởi những món ăn, đồ uống ngon mà ngày bình thường bạn ít tiêu thụ tới. Rượu không cung cấp các chất dinh dưỡng, mà chỉ có calo. Cà phê eggnog dược uống với kem khuấy, rượu toddy nóng, rượu rum và đường có thể chứa một lượng calo bằng cả một chiếc bánh pizza. Do vậy bạn hãy lựa chọn thay thế các loại nước ngọt có ga bằng nước ép hoa quả, hoặc chỉ uống một ly rượu nhỏ mỗi ngày.
   
  7 cách giúp tránh tăng cân trong dịp nghỉ lễ - 2
 • 6

  Đề ra giới hạn của riêng bạn

   Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy no nhưng bạn vẫn phải cố găn thêm các món trên bàn tiệc chỉ để hài lòng vị chủ nhà. Nhưng lúc này bạn hãy lịch sự nói "Không, cảm ơn. Mọi thứ đều rất ngon, nhưng tôi đã đủ no rồi!". Hãy đề ra giới hạn riêng của bạn để tránh không bị trong những ngày này.
 • 7

  Tập trung vào việc giao lưu của mình

  Khi tới bữa tiệc, bạn thường để giao lưu chứ không đơn giản là ăn uống.  Do vậy bạn hãy sử dụng năng lượng của mình để trò chuyện và làm quen với mội người thay vì tập trung vào món ăn trên bàn. Đây là thời điểm thực sự dành cho bạn bè và gia đình và việc trò chuyện thì hoàn toàn không làm bạn tăng thêm calo.