7 kiểu người bạn không nên để con của mình lại gần

TRI THỨC SỐNG

7 kiểu người bạn không nên để con của mình lại gần

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh. Vì thế, một số kiểu người dưới đây mẹ không nên để con của mình lại gần để tránh các nguy cơ.

 • 1

  Người thích hôn má, hôn môi trẻ sơ sinh

  Những em bé sơ sinh luôn khiến mọi cảm thấy yêu mến và muốn cưng nựng. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, do đó nếu hôn má và môi trẻ nhiều lần có thể khiến trẻ bị lây nhiễm các vi khuẩn qua đường hô hấp.

  7 kiểu người bạn không nên để con của mình lại gần-1

  Hôn nhiều làm tăng khả năng lây bệnh cho trẻ nhỏ

 • 2

  Người trang điểm đậm, dùng nước hoa

  Các loại mỹ phẩn và nước hoa đều có chứa một lượng nhất định chì, thủy ngân hoặc các loại hóa chất khác. Chúng đều rất có hại cho trẻ nhỏ, có thể gây nhiễm trùng da, ảnh hưởng đến khứu giác và khiến trẻ khó chịu. Vì thế, mẹ đang cho con bú tốt nhất không nên trang điểm và sử dụng mỹ phẩm có mùi mạnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên để con lại gần những người trang điểm đậm và xịt nhiều nước hoa.

 • 3

  Người bị cảm cúm

  Khả năng miễn dịch của bé còn non yếu, do đó nếu tiếp xúc với người bị cảm cúm thì khả năng lây bệnh là rất cao. Trẻ bị nhiễm virus có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa thuyên tắc, thậm chí là biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác như viêm não, viêm cơ tim.

 • 4

  Người hút thuốc lá

  Khói thuốc lá vô cùng độc hại, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu trẻ sơ sinh thường xuyên hít phải khói thuốc lá, không chỉ ảnh hưởng đến phổi của trẻ mà còn ảnh hưởng đến não, tim, đường ruột… Nghiên cứu đã chứng minh, tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm lao phổi, khởi phát cơn hen, viêm phế quản, viêm phổi… hay làm trẻ thường xuyên ho, sổ mũi.

  7 kiểu người bạn không nên để con của mình lại gần-2

  Khói thuốc lá vô cùng có hại cho trẻ nhỏ

 • 5

  Người bị bệnh răng miệng

  Những người mắc bệnh răng miệng thường có một lượng lớn vi khuẩn tồn tại bên trong miệng. Khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh, những vi khuẩn này có thể lây lan sang bé qua đường hô hấp, khiến trẻ bị lây nhiễm và tạo ra các biến chứng khác.

 • 6

  Người bị viêm gan

  Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng và tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống. Viêm gan B lại lây truyền thông qua tiêm, truyền máu hoặc các sản phẩm máu. Chính vì vậy, đối với người bị viêm gan thì việc tiếp xúc gần gũi và nước bọt, nước mắt đều là không an toàn với trẻ nhỏ.