7 nỗi lo của tân sinh viên khi lên thành phố học

TRI THỨC SỐNG

7 nỗi lo của tân sinh viên khi lên thành phố học

Cánh cửa đại hoc, cao đẳng dần mở ra cũng là lúc niềm vui của các tân sinh viên vỡ òa. Song bên cạnh những niềm vui khôn xiết ấy là những nỗi lo lắng mà chỉ tân sinh viên mới hiểu.

 • 1

  Xa gia đình, xa quê hương

  Đi ra khỏi thành phố là buồn vui lẫn lộn, bạn sẽ có cơ hội để bắt đầu tươi mới và gặp gỡ những người mới, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải tạm rời xa những thứ đã quen thuộc với bạn. Gia đình, quê hương, bạn bè... bạn sẽ có ít thời gian hơn để gặp họ. Lên thành phố học chính là mở ra một trang mới song điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xa những người thân, bạn bè của mình.

  7-noi-lo-cua-tan-sinh-vien-khi-len-thanh-pho-1

 • 2

  Sống tự lập

  Phải sống tự lập và tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của riêng bạn, là vấn đề làm nhiều sinh viên sợ hãi. Học tập xa nhà, đồng nghĩa với chuyện bạn sẽ phải tự đi chợ, nấu ăn, giặt đồ và đến khi bị bệnh, cha mẹ cũng không thể ở bên để quan tâm, chăm sóc cho bạn. Bạn vẫn luôn muốn được đối xử tốt như khi còn ở nhà. Tuy nhiên, việc học đại học và bắt đầu một cuộc sống tự lập, không có ai ở bên cạnh sẽ làm tân sinh viên không ít buồn bã và lo sợ.  

 • 3

  Vấn đề tài chính

  Đối với nhiều gia đình, vấn đề chu cấp cho một đứa con đi học đại học là một vấn đề không hề đơn giản. Bạn lên thành phố học đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ phải làm việc vất vả hơn để chu cấp cho những khoản tiền sinh hoạt, lẫn tiền học phí đắt đỏ ở thành phố. Rất nhiều bạn sinh viên đang phải đối mặt với nỗi lo sợ này. Chính vì vậy có rất nhiều sinh viên đã chi tiêu tiết kiệm hơn và cố gắng đi làm thêm để đỡ đần gia đình. 

  7-noi-lo-cua-tan-sinh-vien-khi-len-thanh-pho-2

 • 4

  Nỗi nhớ nhà 

  Dù muốn hay không, bạn sẽ phải trải qua nỗi buồn bã, lạc lõng trong những ngày đầu sống và học tập tại thành phố, do phải tách rời những người thân yêu và sống giữa những người xa lạ. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, chỉ mất một thời gian đầu, sau đó mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo của nó, hãy tranh thủ về quê khi có những kỳ nghỉ, hãy gọi điện về cho ông bà, bố mẹ mỗi khi rảnh bạn nhé!

 • 5

  Tìm kiếm những người bạn mới

  Mối quan tâm chính của những tân sinh viên trong ngày đầu là làm quen với những người bạn mới và tìm kiếm những người mà họ có thể tin tưởng. Đương nhiên cùng với thời gian, chúng ta sẽ tạo thành nhóm bạn bè và có thể làm nên những kết nối lâu dài. Nhưng với những buổi học đầu tiên, kết nối đó chưa thể tạo ra và đó là lý do để các tân sinh viên cảm thấy lo sợ. Mọi người đều có cảm giác sợ hãi và khó hòa nhập trong thời gian đầu. 

  7-noi-lo-cua-tan-sinh-vien-khi-len-thanh-pho-3

 • 6

  Điều chỉnh phong cách sống

  Rất nhiều sinh viên đã lo lắng về cách hòa nhập đối với phong cách sống, ăn mặc, suy nghĩ với những người dân ở thành phố mà họ đang sống. Sống ở một thành phố không bao giờ ngủ, mọi thứ đều chật chội, đường phố luôn đông đúc, lối sống tốc độ nhanh khiến nhiều bạn tân sinh viên phải mất một khoảng thời gian nhất định để điều chỉnh và hòa nhập. 

 • 7

  Lạc lõng và cô đơn

  Bạn chưa có bạn thân ở lớp mới, bạn không có người yêu, bạn không sống cùng với gia đình. Bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn giữa một thành phố lớn toàn những người xa lạ. Đó là cảm giác mà tân sinh nào cũng phải nếm trải. Hãy luôn nhớ rằng thời gian trôi qua sẽ mang lại cho bạn những tình bạn, tình yêu và làm tình thân của bạn thêm sâu đậm. Hãy mở lòng và mỉm cười với mọi người. 

  7-noi-lo-cua-tan-sinh-vien-khi-len-thanh-pho-4