7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả

Có rất nhiều cách tiết kiệm tiền, đặc biệt đối với sinh viên. Ngay từ các thói quen hàng ngày cũng giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả. Cùng tham khảo những mẹo tiết kiệm tiền cực nhanh dành cho ...

Khi đi học xa nhà, không phải bất cứ cô cậu sinh viên nào cũng được bố mẹ chu cấp dư dả. Hoàn cảnh gia đình khác nhau, cách sống khác nhau, thói quen khác nhau dẫn đến việc chi tiêu cũng khác nhau. Tuy nhiên, tiền bố mẹ cho là có hạn, nếu không biết tiết kiệm bạn sẽ chẳng đủ để chi trả cho bản thân. Bên cạnh việc làm thêm kiếm thêm thu nhập, thì những thói quen dưới đây cũng phần nào giúp các bạn sinh viên tiết kiệm cho mình những khoản tiền nhất định.

 • 1

  Đi làm thêm

  Đặt chân lên thủ đô, đến với những môi trường mới chắc chắn sẽ có nhiều cám dỗ hơn. Việc chi tiêu từ đó cũng khác hơn so với cuộc sống ở quê, chính vì vậy việc là điều đầu tiên các bạn trẻ nghĩ đến để trang trải cuộc sống. Những lợi ích của việc làm thêm khác nhiều, bạn vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm mối quan hệ, tích lũy kinh nghiệm lại giảm bớt thời gian tiêu tiền. Những bài học cuộc sống từ việc làm thêm sẽ là những trải nghiệm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống và giá trị của đồng tiền.

  7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả - 1

 • 2

  Đi xe đạp hoặc đi bộ thay vì đi xe máy

  Nếu chỗ làm thêm, chỗ đi học của bạn không quá xa so với nơi ở, thay vì đi xe máy hãy dùng xe đạp hoặc đi bộ. Xe bus cũng là phương tiện để bạn lựa chọn, vừa giúp bạn tiết kiệm xăng xe, thời gian được ngồi trên xe bus bạn có thể đọc sách, tìm hiểu những cái mới. Dành thời gian thay đổi các phương tiện đi lại cũng là cách giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đấy.

 • 3

  Lên thư viện để tiết kiệm điện

  Sinh viên đi ở trọ sẽ khó có thể chịu được cái nắng nóng mùa hè, tiền lắp điều hòa không có, vậy bạn sẽ làm thế nào để tránh nóng? Hãy lên thư viện vừa có quạt mát, điều hòa lại wifi miễn phí hơn thế nữa đây là môi trường cực tốt giúp bạn học tập hiệu quả. Vừa học tốt, vừa tiết kiệm được khoản tiền điện nho nhỏ thì tội gì không áp dụng đúng không nào!

 • 4

  Chăm chỉ học tập tiết kiệm tiền học phí, thi lại

  Nếu không chăm chỉ , bạn sẽ phải "đốt tiền" vào việc thi lại, học lại... Chưa kể có những trường học phí khá cao, bạn sẽ phải đối đầu với nó mỗi kỳ. Chính vì vậy hãy chăm chỉ học tập ngay từ đầu, vừa không phải mất tiền thi lại, vừa có khả năng nhận học bổng của trường giúp bạn có khoản tiền kha khá.

   7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả - 2

 • 5

  Tự nấu ăn, tự tập luyện thể dục

  Sinh viên thường có tính ì cao. Ăn uống xong ngồi cắm cúi vào chiếc máy tính, smartphone cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn "phì cân". Từ tập luyện thể dục thể thao, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền kha khá thay vì đến các phòng tập gym. Tự nấu ăn tại nhà, sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền ăn ngoài, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Tạo cho mình thói quen này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả.

   

  7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả - 3

 • 6

  Luyện tập tính cẩn thận

  Tại sao cẩn thận lại giúp ta tiết kiệm? Mới nghe dường như chúng chẳng có mối quan hệ gì với nhau. Nhưng nếu nghĩ kĩ ra, các bạn sinh viên sẽ thấy, cẩn thận giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ. Cẩn thận giúp bạn tránh khỏi việc bị móc ví, mất điện thoại khi đi xe buýt. Nhà khóa cửa cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được việc mất đồ. Đã có rất nhiều trường hợp bị mất hết giấy tờ, laptop, xe cộ…

  Sử dụng các vật dụng hàng ngày cẩn thận cũng giúp kéo dài hạn sử dụng của chúng, bạn đỡ mất một khoản sửa chữa hay thay mới. Nhiều khi sinh viên ở trọ với các vật dụng thấy nó không có giá trị lớn như ô, áo mưa,… hay để bừa bãi. Đến lúc cần dùng không có, lại phải đi mua.

 • 7

  Lập kế hoạch tài chính cá nhân

  Việc lập cá nhân cho bản thân cũng là cách để bạn quản trị tài chính cho chính mình. Các bạn sinh viên hãy tạo thói quen này ngay từ khi mới đi học như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Số tiền bạn có mỗi tháng hãy vạch ra trước những khoản nào cần chi bao gồm khoản cứng như tiền nhà, điện, nước, tiền học, tiền ăn... và các khoản mềm như :'tình phí', tiền mua sách, tiền tiết kiệm, tiền mua đồ, tiền đi chơi với bạn bè. Hãy chia nhỏ thành các khoản cần chi và nghiêm túc thực hiện, như vậy đến cuối tháng khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình chi tiêu khoa học và có một số tiền tiết kiệm tương đối.

  7 thói quen giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả - 4