7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều

TRI THỨC SỐNG

7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng quan trọng tới sức khỏe sinh sản. Một số thực phẩm quen thuộc có thể gây vô sinh mà bạn không ngờ như cà rốt, đậu nành...

 • 1

  Thực phẩm, đồ uống chứa cafein

  Theo nghiên cứu trên 104 phụ nữ của Viện nghiên cứu Khoa học sức khỏe môi trường Hoa Kỳ, những thực phẩm, đồ uống có chứa nhiều cafein như trà, cà phê chính là nguyên nhân giảm 50% khả năng thụ thai của phụ nữ. 

  Những người phụ nữ uống nhiều hơn 1 ly cà phê mỗi ngày thì khả năng giảm đi một nửa so với những người không uống. Do đó, bạn không nên sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống có chứa cafein.

  7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều1

 • 2

  Rượu

  Lạm dụng rượu, bia gây nhiều tác hại cho sức khỏe, làm gia tăng nguy cơ ở cả hai giới. Chất ethanol có trong rượu chính là nguyên nhân làm tăng mức độ catecholamine của cơ thể, co thắt mạch máu và teo tinh hoàn, từ đó dẫn đến khả năng sản sinh tinh trùng của tinh hoàn bị thay đổi. Đồng thời, uống nhiều rượu cũng gây hiện tượng kinh nguyệt không đều, rối loạn về trứng hoặc ngừng sự rụng trứng ở phụ nữ.

 • 3

  Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

  Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ nhưng lại gây vô sinh ở nam giới. Ăn nhiều đậu nành có thể làm giảm lượng tinh trùng, gây suy giảm chức năng hoạt động của dương vật. Do đó, các bác sĩ khuyên nam giới không nên dùng nhiều đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành.

  7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều2

 • 4

  Cà rốt

  Ăn quá nhiều cà rốt không chỉ gây hiện tượng vàng da mà còn tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu do Roth Gisborne, bác sĩ phụ khoa của trường Y New Jersey thực hiện, lượng carotenoid trong cà rốt nếu được tích lũy nhiều trong cơ thể phụ nữ sẽ gây vô sinh, ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng hoạt động của buồng trứng.

  7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều3

 • 5

  Tỏi

  Tỏi là một loại thảo dược quý theo Đông y, có tác dụng chữa nhiều bệnh thông thường và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, tỏi tươi lại là "thủ phạm" nguy hiểm giết chết tinh trùng của nam giới nếu ăn quá nhiều.

 • 6

  Hạt hướng dương

  Trong hạt hướng dương có chứa một số thành phần protein ức chế tinh hoàn, teo tinh hoàn. Do đó, ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản ở nam giới.

  7 thực phẩm quen thuộc khiến bạn vô sinh nếu ăn nhiều4

 • 7

  Đồ ăn nhanh

  Đồ ăn nhanh có chứa chất bảo quản, bột ngọt, nhiều chất béo... Những chất này có thể làm thay đổi các hormone giới tính, giảm khả năng thụ thai, yếu tinh trùng , gây bệnh vô sinh ở nam giới. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh có thể tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường.