7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết

TRI THỨC SỐNG

7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết

Để có được một hàm răng trắng là mơ ước của rất nhiều người. Một số thực phẩm có thể khiến răng bạn bị ố vàng mà bạn cần phải biết để tránh xa.

 • 1

  Quả mọng sẫm màu

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết1

  Những quả mọng sẫm màu như việt quất, mâm xôi, cherry đều có thể là nguyên nhân gây răng ố vàng. Màu sẫm của các loại quả này dễ dàng bám lại trên răng. Ngoài ra, chromogen trong các loại quả này là chất có khả năng bám dính lên thành răng, khiến cho cách giải pháp làm trắng răng không đem lại hiệu quả cao. Vì vậy thường xuyên ăn các loại quả mọng sẫm màu sẽ làm răng bị vàng. Cách làm trắng răng đơn giản ở đây là bạn nên hạn chế ăn loại hoa quả này.

 • 2

  Củ dền đỏ

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết2

  Củ dền đỏ rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dưỡng chất hữu ích. Tuy nhiên, nhựa của củ dền đỏ có thể bám vào răng của bạn, gây ố vàng răng. Trong trường hợp này, hiệu quả là đánh răng ngay sau khi ăn củ dền đỏ để hạn chế tác hại của nhựa dền đối với răng.

 • 3

  Bánh xốp

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết3

  Phần lớn các loại bánh xốp hiện nay được làm từ chất refined carbohydrate (carbohydrate dạng đơn) chuyển hóa thành đường. Hợp chất này đã vô tình cung cấp môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phá hủy men răng phát triể, gây hiện tượng răng ố vàng. Do đó, để làm trắng răng, bạn cần hạn chế ăn các loại bánh xốp và đánh răng ngay sau khi ăn.

 • 4

  Dấm nho đỏ

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết4

  Dấm nho đỏ không chỉ có màu rất sẫm mà còn chứa nhiều axit. Đó chính là nguyên nhân gây răng bị vàng. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn các loại dấm nho đỏ hay sử dụng dấm nho đỏ trong chế biến các món salad. Cách đơn giản để hạn chế tác hại của dấm nho đỏ, làm trắng răng là sử dụng thêm rau diếp.

 • 5

  Thực phẩm ngâm dấm

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết5

  Các loại thực phẩm ngâm dấm như: dưa bao tử, cà, xoài non, cóc non ngâm dấm là món tủ của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là "thủ phạm" làm nghiêm trọng thêm tình trạng răng bị vàng, phá hoại men răng. Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit như thế này để làm trắng răng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đánh răng sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

 • 6

  Tương cà chua

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết6

  Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Do đó, tương cà chua cũng rất tốt cho sức khỏe song trong thành phần của tương cà chua có chứa nhiều  axit gây hại men răng. Bên cạnh đó, chất chromogen tăng khả năng tạo mảng bám trên răng, khiến răng bị vàng. Bạn nên uống nước lọc cùng với các món ăn dùng sốt cà chua để hạn chế hiện tượng ố vàng răng, hỗ trợ làm trắng răng hiệu quả.

 • 7

  Trà và cà phê

  7 thực phẩm quen thuộc khiến răng bị vàng bạn cần biết7

  Uống quá nhiều trà và cà phê chính là nguyên nhân khiến răng bị ố vàng nghiêm trọng. Các chất màu trong hai loại đồ uống này có thể bám lại rất lâu trên răng, hình thành những mảng bám cứng đầu. Vì vậy, cách làm trắng răng trong trường hợp này là hạn chế uống trà và cà phê.