7 xét nghiệm quan trọng mà cánh mày râu cần làm

TRI THỨC SỐNG

7 xét nghiệm quan trọng mà cánh mày râu cần làm

Đàn ông thường xuyên ăn uống, tiếp khách bên ngoài nên dễ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu....để bảo đảm sức khỏe của mình cánh màu râu nên xét nghiệm để chắc chắn rằng sức khỏe của mình tốt nhất.

 • 1

  Bệnh tiểu đường

  Ăn uống bên ngoài nhiều rất dễ mắc bệnh về tiểu đường. Để bạn không bao giờ phải lo ngại về bệnh tiểu đường thì bạn hãy duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, không bị huyết áp cao và không có quá nhiều lượng cholesterol xấu. Nhưng đối với hầu hết đàn ông trên 45 tuổi đặc biệt là những người thừa cân, béo phì nên làm các xét nghiệm máu để chắc chắn mình không mắc phải bệnh này.

  Để làm các xét nghiệm máu bạn nên làm vào sáng sớm và nhịn ăn để có được kết quả chính xác nhất. 

  7 xét nghiệm quan trọng mà cánh mày râu cần làm - 1

 • 2

  Chỉ số khối cơ thể

  Bằng công thức chung bạn có thể tự đo chỉ số khối cơ thể. Đây là một thước đo chất béo cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được ý nghĩa của con số này. Chỉ số BMI của bạn được tính như sau:

  BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

  - Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg

  - Chiều cao x chiều cao: tính bằng m

  Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 được coi là trọng lượng bình thường. Mặc dù đây chưa phải là thước đo hoàn hảo nhưng hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng nó vẫn là một phần quan trọng của việc đánh giá sức khỏe tổng thể. Từ đó bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục cho hợp lý nhất.

 • 3

  Bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Bệnh lây truyền qua đường tình dục khá nguy hiểm. Khi bạn đã lập gia đình rồi bạn nên làm các xét nghiệm để biết rằng mình không bị lây qua đường tình dục, Bệnh này không có những biểu hiện rõ ràng và có thể sau nhiều năm sau mới phát hiện ra bệnh. Nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan C không có triệu chứng gì và cũng không biết tại sao mình mắc bệnh. Do vậy để bảo đảm sức khỏe của bản thân nên khám sàng lọc để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

 • 4

  Huyết áp

  Bệnh cao huyết áp là bệnh khá nguy hiểm vì cao huyết áp thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng. Việc đo huyết áp nhiều lần là rất quan trọng và cần thiết. Một lần đo cho kết quả huyết áp cao chưa hẳn là bạn bị cao huyết áp. Hoặc ngược lại một lần đo huyết áp cho kết quả bình thường không có nghĩa là bạn không bị cao huyết áp.

  Các số đo huyết áp thường được tính bằng milimét thủy ngân (mmHg). Huyết áp bao gồm 2 thông số:

  - Số trên (huyết áp tâm thu): Là trị số huyết áp cao nhất khi tim co bóp

  - Số dưới (huyết áp tâm trương): Là trị số huyết áp thấp nhất khi tim nghỉ ngơi.

  Huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

  Nếu huyết áp tâm thu của bạn trên 130 hoặc huyết áp tâm trương của bạn trên 85 bạn nên thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn và ăn ít muối để bảo vệ sức khỏe của mình.

  7 xét nghiệm quan trọng mà cánh mày râu cần làm - 2

 • 5

  Cholesterol tăng cao

  Theo khuyến cáo nam giới nên kiểm tra mức cholesterol 4 đến 6 năm một lần kể từ năm 20 tuổi. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với phụ nữ một phần là do lượng cholesterol cao.
  Do vậy các cánh mày râu nên đi khám thường xuyên để sàng lọc và chẩn đoán sớm. Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như tiểu đường, thói quen hút thuốc lá, hoặc huyết áp cao.

  Cholesterol được đo bằng một xét nghiệm máu, và phải nhịn ăn khoảng 9 đến 12 giờ trước đó. Một thử nghiệm cholesterol sẽ đo về mức độ của cholesterol toàn phần, cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu(LDL) và chỉ số triglyceride.

 • 6

  Nội soi đại tràng

  Hầu hết đàn ông nên được kiểm tra ung thư đại tràng từ tuổi 50 trở lên, nhưng những người có tiền sử gia đình của bệnh nên làm xét nghiệm sớm hơn. Cả cánh mày râu và chị em đều e sợ khi phải làm những xét nghiệm này. Ống nội soi sẽ được đưa vào hậu môn và sau đó là tiên lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng để kiểm tra ruột già có khối u hoặc các dấu hiệu khác của ung thư hay không. Xét nghiệm này thực ra không đáng sợ như lời đồn.

  Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, bệnh nhân cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống nhiều chất xơ hoặc dùng thuốc nhuận tràng để tiện cho việc nội soi.

  Nếu không có bất cứ điều gì đáng ngờ, bạn sẽ không cần phải nội soi trong vòng 10 năm tiếp theo.

 • 7

  Tuyến tiền liệt

  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo khuyến cáo đàn ông ở độ tuổi từ 50 trở lên nên đi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt (hay còn gọi là PSA) định kỳ hàng năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.