7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông

TRI THỨC SỐNG

7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông

Mùa đông, cây cảnh trong nhà ít nhiều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, tiết trời hanh khô. Hãy chú ý một số yếu tố sau để chăm sóc cây cảnh luôn tươi tốt và tràn đầy sức sống trong mùa đông nhé.

 • 1

  Yếu tố ánh sáng

  Thiếu ánh sáng mặt trời trong mùa đông là vấn đề chính làm cây cỏ úa tàn. Mặt trời vô cùng quan trọng trong việc quang hợp của cây. Trong mùa đông, bạn nên chuyển cây cối ra cửa sổ, bàn ăn, nơi gần hơn với ánh sáng để đảm bảo cây có quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, trong những ngày âm u hoặc mưa dầm lâu dài, bạn nên bằng cách thắp cho cây cảnh trong nhà một bóng điện để bổ sung lượng ánh sáng thiếu hụt. Cây sẽ quang hợp tốt hơn và giữ được vẻ xanh tươi.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 1

 • 2

  Yếu tố không khí - độ ẩm

  Mùa đông, ngoài yếu tố ánh sáng mặt trời, đặc trưng của không khí lạnh ở miền Bắc lại kèm theo độ ẩm thấp, là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sâu bệnh, khiến cây kém thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vậy nên trong những ngày này, bạn phải tìm cách tăng độ ẩm cho cây, bằng cánh phun nước dạng hơi sương cho cây cối trong nhà ít nhất 2 lần trong ngày, sáng và tối. Cây cối được bổ sung độ ẩm sẽ tránh được các hiện tượng héo úa, vàng vọt, khô rễ...

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 2

  Một mẹo khác là bạn hãy sử dụng máy phun sương tạo ẩm trong nhà vào mùa đông, vừa cung cấp độ ẩm cho không khí trong nhà tốt cho da người, vừa có tác dụng tốt đến cây cối.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 3

 • 3

  Yếu tố nước

  So với mùa hè, mùa đông, cây cối cần ít nhu cầu nước hơn nhưng bạn cũng không được sao nhãng. Vào mùa này, hãy tưới nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất trồng cây phía dưới, tưới nước cho cây có hoa nhiều hơn cây chỉ có mình lá. Bạn cũng nên tưới nước với nhiệt đọ tương đương nhiệt độ phòng, để cây tránh "sốc nhiệt", không bị yếu và sâu bệnh.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 4

 • 4

  Bón phân

  Bón phân theo định kỳ là công việc không cần nhắc nhở khi trồng cây cảnh, dù ở mùa nào trong năm. Trong mùa đông, bạn phải bón phân với liều lượng gấp rưỡi so với mùa hè cho cây cảnh hơn để cây có đủ sức khỏe chống chọi với giá lạnh. Bón phân giúp rễ cây khỏe mạnh, đủ sức nuôi dưỡng toàn bộ thân lá cành phía trên, đặc biệt là những loại cây nở hoa.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 5

  Tuy nhiên, bạn lại phải giảm số lần bón phân xuống hoặc bón định kỳ. Với những loài cây dẻo dai thì có thể ngừng hẳn cũng được. Bởi bón phân kích thích mạnh việc cây phát triển. Và chúng phát triển với tốc độ nhanh chóng trong những ngày không thuận lợi về thời tiết dễ khiến cây bị chết sau một thời gian ngắn.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 6

 • 5

  Tìm vị trí đặt cây thích hợp

  Nếu như mùa hè, xuân, cây cảnh sẽ được đặt ở khung cửa sổ hay ban công, nơi có nhiều nhất nắng và gió. Mùa đông thì bạn lại nên đặt cây cảnh ở bàn trà, bàn học, bàn bếp hay ở kệ trang trí, và kèm theo ánh đèn sưởi ấm cho cây. không thích hợp với mưa phùn gió bấc.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 7

  Nếu bạn vẫn thích đặt cây cảnh bên ô cửa sổ, thì cần đảm bảo việc gắn đèn phía trên cửa chiếu xuống cây và đóng cửa sổ trong những ngày dự báo sẽ có gió mưa thất thường.

 • 6

  Cắt tỉa

  Tùy từng loại cây cảnh, với những chậu cây nhỏ, bạn có thể dọn dẹp phía dưới gốc cây và nhặt đi những chiếc lá chuẩn bị úa vàng. Với loại cây cảnh có kích thước lớn hơn, bạn nên xem xét cắt tỉa chúng trong những ngày nắng ấm của mùa đông. Việc cắt tỉa định kỳ không chỉ giúp cây cối có kiểu dáng đẹp hơn, mà còn giúp cây phát triển an toàn, tránh được nhiều sâu bệnh trong mùa đông.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 8

 • 7

  Xới đất

  Xới đất thường xuyên sẽ giúp rễ cây dễ thở hơn,cũng giúp cây cảnh trong nhà dễ hấp thụ được phân bón, nước và không khí. Hãy dành một chút thời gian để chăm sóc cho những chậu cây trong nhà của bạn khi mùa đông đến, để cây có thể mang lại niềm vui, lan tỏa sức sống cho mọi người trong những ngày không khí ảm đạm.

  7 yếu tố cần chú ý khi chăm sóc cây cảnh mùa đông - 9