8 cách giúp khách hàng luôn đọc thư điện tử

TRI THỨC SỐNG

8 cách giúp khách hàng luôn đọc thư điện tử

Xét về phương diện tiếp thị, thư thông báo điện tử (e-newsletter) luôn được xem là một trong những cách thức tốt nhất để giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng.

Song việc tạo được một lá thư điện tử thành công là một chương trình đòi hỏi nội dung hấp dẫn. Để có được một email chào hàng khiến người đọc phải mở ra xem, đọc và hành động là cả một thách thức. Sau đây là tám ý tưởng có thể giúp bạn tạo được những bức thư điện tử phù hợp và hấp dẫn:

8 cách giúp khách hàng luôn đọc thư điện tử - 1

 • 1

  Chia sẻ giá trị của bạn.

  Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh của mình và bức thư điện tử giúp bạn thể hiện điều ấy thông qua việc cung cấp cho người đọc một lượng thông tin giá trị khiến họ phải hành động. Vậy hãy nghĩ đến những câu hỏi bạn thường được hỏi, ví dụ điều gì mà khách hàng và những người mua tương lai sẽ quan tâm, lĩnh vực nào họ cần đến những lời khuyên chuyên môn? Hãy cung cấp cho họ một vài lời khuyên vào mỗi tháng để xây dựng lòng tin của họ vào doanh nghiệp.

 • 2

  Thực hiện phần vấn đáp.

  Nằm trong ý tưởng về việc trả lời cho những thắc mắc của khách hàng, bạn nên bổ sung phần vấn đáp trong thư điện tử. Mời gọi người gửi câu hỏi và trong mỗi đợt phát tán thư, hãy chọn và trả lời một số câu hỏi đã nhận được. Thực tế cho thấy không ít thư điện tử thành công chỉ vì dựa trên cách thức này.

 • 3

  Kể ra một câu chuyện về thành công.

  Bất kỳ câu chuyện nào về trải nghiệm của khách hàng đều hấp dẫn và có sức truyền cảm hứng. Đó có thể là những lời ca ngợi có thật từ khách hàng về cách mà doanh nghiệp bạn đã giúp đỡ họ hay đơn giản là những số liệu kinh doanh tốt đẹp của một công ty nào đó đã đạt được sau khi họ dùng đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Những câu chuyện đó sẽ giúp bức thư điện tử của bạn trở nên đa chiều, cuốn hút và nâng cao uy tín của bạn.

 • 4

  Khởi đầu bằng những sự kiện hiện tại.

  Những sự kiện đóng vai trò quan trọng trong đời sống là điểm khởi đầu tốt đẹp cho nội dung bức email chào hàng. Đó có thể là một chủ đề mà xã hội đang quan tâm để từ đó đưa ra sản phẩm của mình, chẳng hạn như thời buổi kinh tế khó khăn nên phải dùng đến các sản phẩm tiết kiệm, hay đã đến dịp lễ Giáng sinh thì nên mua hàng gì… Nên tìm kiếm những cách thức sáng tạo để ràng buộc những sự kiện ấy với một chủ đề gắn liền với sản phẩm của mình.

 • 5

  Hãy hỏi những người đọc.

  Nếu muốn biết đâu là những nội dung nên xuất hiện trên lá thư điện tử, hãy hỏi những ai đọc nó! Một cuộc khảo sát trực tuyến là cách thức hoàn hảo để có được các ý kiến phản hồi. Hãy đưa ra những lựa chọn về kiểu cách nội dung (như bài báo, câu chuyện thành công…) và các chủ đề bạn đang lên kế hoạch thực hiện. Xem xét những tỷ lệ hồi âm và dùng sự phản hồi ấy để mài giũa các kế hoạch tương lai của mình. Hãy cố gắng cho người đọc các cơ hội trình bày ý kiến của họ vì đôi lúc họ đề nghị được những chủ đề hay mà bạn chưa nghĩ đến. Bên cạnh đó, để biết thư điện tử đã đến với người đọc chưa, bạn nên để mắt đến bảng thống kê thư điện tử (số người mở thư, hay những đường link nào được click chuột nhiều nhất).