8 dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết

TRI THỨC SỐNG

8 dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết

Mẹ luôn băn khoăn em bé sơ sinh của mình liệu có khỏe mạnh hay không? Hãy xem những dấu hiệu nhận biết dưới đây để biết rằng con của mình có khỏe không nhé.

 • 1

  Bé bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng nói của mẹ và được mẹ vuốt ve

  thường khóc rất nhiều, đây là phản ứng bình thường khi trẻ muốn biểu đạt sự khó chịu của mình. Tuy nhiên, nếu trẻ bình tĩnh hơn và bớt khóc khi được mẹ vỗ về, vuốt ve thì chứng tỏ con bạn đang phát triển rất tốt về mặt cảm xúc. Nhờ đó, bé nhận ra được giọng nói thân quen của mẹ và cảm thấy an toàn hơn.

  8 dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết-1

  Bé sẽ bớt khóc khi nghe được giọng mẹ vỗ về

 • 2

  Bé thay 8-10 chiếc tã mỗi ngày và có tăng cân

  Những bà mẹ cho con bú thường có chung một thắc mắc là không biết bé đã uống đủ sữa chưa hay làm thế nào để biết bé đã no bụng? Rất đơn giản, mẹ hãy căn cứ vào lượng nước tiểu hàng ngày của bé. Nếu trong một ngày, bé thay từ 8 đến 10 chiếc tã và nước tiểu không màu hoặc vàng nhạt thì bé đã uống đủ lượng sữa cần thiết và cơ thể hoàn toàn bình thường.

 • 3

  Mỗi ngày, bé đều có khoảng thời gian yên ắng và tập trung

  Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, thời gian trong ngày của bé là ăn (mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2 giờ), ngủ (bé ngủ khoảng 16 tiếng) và phần thời gian còn lại là khóc, các hoạt động khác... Từ khoảng một tháng trở đi, bé đã có những khoảng thức giấc và tập trung chú ý vào một vật hoặc người nào đó. Nếu có những biểu hiện này thì trí não của bé đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

  8 dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết-2

  Trong ngày bé sẽ có những khoảng tập trung nhất định

 • 4

  Bé biết hướng sự chú ý về phía âm thanh mới và lắng nghe

  Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với âm thanh. Từ khoảng 3 tuần đến 1 tháng sau khi sinh, bé bắt đầu cảm nhận được sự khác lạ của các loại âm thanh. Bé sẽ hướng sự chú ý của mình về những âm thanh mới lạ như tiếng của đồ chơi hay máy nghe nhạc. Mẹ hãy chú ý quan sát biểu hiện của bé, phản ứng với âm thanh chứng tỏ bé đang lớn lên từng ngày đấy.

 • 5

  Ánh mắt linh hoạt hơn

  Thị giác của trẻ sơ sinh mới chào đời là 20/100 và sau một tháng, bé có thể nhìn thấy đồ vật ở cách mình khoảng 46 cm. Từ tháng thứ 2, hầu hết các bé có thể tập trung vào các vật chuyển độc như cánh quạt và màu sắc tươi sáng.

 • 6

  Bé có thể giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, cười ra tiếng với mọi người

  Ngay từ khi một tháng tuổi, bé đã biết dùng mắt để giao tiếp với mẹ, nụ cười đầu tiên xuất hiện khi bé khoảng 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Ở một mức độ nào đó, bé hiểu được những cử chỉ giao tiếp của mọi người. Và từ tháng thứ 5 trở đi, bé sẽ biết cười đáp lại khi ai đó cười với mình. Nếu bé không có những biểu hiện giao tiếp này, mẹ nên đưa con tới bệnh viện để kiểm tra.

  8 dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh khỏe mạnh mẹ nên biết-3

  Bé có thể giao tiếp bằng mắt và biết cười với mọi người

 • 7

  Bé khóc ít hơn và ngủ giấc đều hơn

  Những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và hễ thức dậy là bé khóc. Tuy nhiên, theo thời gian một em bé khỏe mạnh sẽ khóc ít hơn và giấc ngủ cũng đều đặn hơn. Bé không còn thức dậy nhiều lần trong đêm và bắt đầu hình thành nếp ăn – ngủ khi được khoảng 4 tháng tuổi trở lên.

 • 8

  Bé quen với trọng lượng cơ thể mình

  Nhiều bé có thể ngẩng đầu lên khi được một tháng tuổi và từ 3 tháng trở đi, bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới. Nếu bé có thể ngẩng đầu hoặc cựa quậy khi mẹ bế thì đó là thời điểm để mẹ tập cho con các bài tập vận động, hỗ trợ quá trình tập lẫy, bò nhanh chóng.