8 điều cực hay mẹ dạy con gái tuyệt đối không được quên

TRI THỨC SỐNG

8 điều cực hay mẹ dạy con gái tuyệt đối không được quên

Con gái mẹ đã học được nhiều điều từ việc trải nghiệm cuộc sống, quá khứ và trong cả những sai lầm vấp váp. Cùng xem 8 điều mẹ dạy con gái tuyệt đối không được phép quên.

 • 1

  Nếu ai đó làm tổn thương con đừng nên để bụng

  Con gái à, tất cả những hành động và lời nói của con có thể xuất phát từ tình yêu nhưng không phải ai cũng đáp lại được điều đó. Nhưng cũng không sao con à, bởi khi nói ra những điều khiến con không vui chính họ cũng sẽ bị tổn thương rồi.

  Do vậy đừng bao giờ để những lời khen ngợi có cánh chi phối đầu óc con và cũng đừng bao giờ để những sự chê bai, chỉ trích dìm con xuống.Chỉ con mới có quyền quyết định cuộc sống của bản thân mình vui buồn hay đau khổ mà không ai có thể thay đổi được.

 • 2

  Đừng để chìa khóa hạnh phúc của con vào túi…người khác

  Điều con cần phải nhớ đó là con không nhất thiết phải chấp thuận mọi thứ khác yêu cầu. Nếu không con sẽ phải hy sinh hạnh phúc của chính bản thân mình. Con cần phải học cách nói không để tự chủ cuộc sống. Đó cũng là cách con nâng cao giá trị bản thân mình hơn.

  Do vậy đừng bao giờ để chìa khoá hạnh phúc vào tay người khác, Cuộc sống của mỗi người không phải là quá dài, vì thế con cần đầu tư thời gian của mình giống như đầu tư tiền bạc vậy. Có một câu nói rất hay rằng: “Những gì bạn làm ngày hôm nay là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ làm thay đổi cuộc sống trong tương lai của bạn”.

  8 điều cực hay mẹ dạy con gái tuyệt đối không được quên

 • 3

  Hãy sử dụng tiền bạc hợp lý nhất

  Con đã đi làm,đã kiếm được tiền vì vậy hãy học cách xem tiền bạc như một công cụ giúp con đạt được những mơ ước lớn trong đời của mình. Nhưng cũng đừng để nó chi phối mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của con.

  Nếu con may mắn kiếm được nhiều tiền, đừng nên tiêu xài nó một cách lãng phí vì vậy nên dùng nó để giúp ích cho xã hội, cộng đồng hoặc giúp đỡ người khác.

  Một ai đó đã có lời khuyên rất hữu ích về cách sử dụng tiền thế này: “Với một một khoản tiền kiếm được, hãy chia nó làm 3 phần: 1 phần để chi tiêu, phần khác để tiết kiệm và phần còn lại, hãy “trả” nó cho xã hội”. Rất đáng để suy ngẫm đúng không con? Vì vậy hãy chi tiêu sao cho hợp lý nhất có thể.

 • 4

  Trong những tình huống tồi tệ nhất, hãy cố gắng tỏ ra rộng lượng

  Khi có ai đó nhận xét ác ý về con, đối xử không tốt với con....con sẽ xử lý nó thế nào? Chắc chắn điều đầu tiên con sẽ nổi giận nhưng sự tức giận chẳng mấy khi giải quyết được vấn đề cả.

  Có rất nhiều người chọn cách đối phó với những chuyện đó bằng cách tích cực hơn, và con hoàn toàn có thể nằm trong số họ. Con hãy thử mỉm cười và nói “cảm ơn” với những điều không hay người khác nhận xét về mình hay đối xử không tốt với mình.

  Rất có thể đó là một góp ý tốt để con thay đổi bản thân. Hoặc chí ít, người ta cũng tự nhận ra họ đã sai khi nói như vậy và biết đối xử tốt với con hơn. Con cũng nên cười xòa khi họ làm thế với con và tự an ủi bản thân rằng: “Chỉ là chẳng may thôi mà". Chẳng mấy khó khăn đúng không con? Nhưng chắc chắn con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Nên nhớ rằng, khi con đối xử tử tế với người khác, con sẽ nhận lại được điều đó. Ngược lại, nếu con tỏ ra gắt gỏng, bực bội thì bản thân con cũng chẳng vui vẻ gì. Hãy luôn tỏ ra rộng lượng để biết được nhiều điều tốt đẹp hơn.

 • 5

  Hãy sống như thể mỗi ngày đều là thứ sáu

  Tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời của con nên con cũng không cần phải cố gắng có được nó bằng mọi giá. Con hãy tìm lấy một công việc, 1 sự nghiệp có thể mang lại cho con niềm đam mê trước để rồi con sẽ kiếm được số tiền mình cần sau.

  Cách duy nhất để con tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, đó là mỗi ngày hãy sống như thể đó đang là ngày thứ 6 vậy. Bởi con không thể sống mà lúc nào cũng chỉ mong đợi đến cuối tuần.

  Hãy luôn là cô gái duyên dáng và tự tin, con nhé! Hãy nhớ, nhiệm vụ của con là tìm nguồn cảm hứng và đi thẳng tới thành công, sau đó chia sẻ nó với mọi người. Còn nếu con chưa tìm được điều đó thì hãy…tiếp tục tìm kiếm! Hãy làm mọi điều mà con cảm thấy vui và cảm thấy hạnh phúc. Hãy “biến” tất cả mọi ngày thành thứ 6, thay vì phải chờ đợi đến cuối tuần. Nó sẽ làm cho con vui và hạnh phúc hơn.

  8 điều cực hay mẹ dạy con gái tuyệt đối không được quên-1

 • 6

  Đừng bao giờ phàn nàn

  Chẳng ai thích một người cứ luôn miệng kêu ca không ngớt. Do vậy nếu con thấy không hài lòng với điều gì đó, hãy cố gắng tìm giải pháp để thay đổi nó, thay vì ngồi một chỗ và phàn nàn như vậy.

  Bởi con sẽ chẳng thay đổi được điều gì, lại khiến người khác chỉ muốn tránh xa con mà thôi. Con cần phải nhớ con sẽ chẳng bao giờ đạt được mục đích của mình nếu cứ ngồi đó phàn nàn. Con hãy cố gắng đứng lên và động não, làm việc thì mới đưa con đến gần với mục tiêu hơn được.

 • 7

  Hãy học cách đối diện với cuộc sống

  Trong khi công nghệ có thể thay đổi cuộc sống bằng những cách rất tuyệt vời, thì vẫn có một điều mà nó không thể can thiệp được, đó là tình cảm, là những mối quan hệ giữa mọi người trong cuộc sống. Vì thế con đừng quá say mê với màn hình máy tính, TV, điện thoại… mà bỏ lỡ sự tận hưởng cuộc sống thực sự đang ở phía trước con.

  Con hãy tập học cách sống chậm lại, quan tâm và chia sẻ với người khác nhiều hơn. Đừng bao giờ tìm kiếm sự hứng thú trên màn hình hay qua các trang mạng mà hãy học cách giao tiếp với những con người thực sự con nhé.

 • 8

  Đừng để cuộc đời khiến con gục ngã

  Cuộc sống này luôn chứa đựng đầy rẫy những khó khăn và có cả những cay đắng mà con sẽ gặp phải nữa. Đôi khi con có thể gặp nhiều nỗi đau, sự mất mát và thậm chí đánh mất người mà con đã từng yêu thương. Tất cả những điều đó có thể khiến con suy sụp, nhưng con gái hãy nhớ đừng bao giờ đánh mất hi vọng của bản thân mình. Triết học phương Đông nói rằng: “Cuộc sống luôn có quy luật bù trừ”. Những sự đối lập thường đi cùng với nhau. Nếu con mất đi một thứ gì đó có thể sau này con sẽ nhận được nhiều hơn vậy.

  Vì thế, khi đau khổ nhất là lúc con có thể tìm thấy sức mạnh lớn để vượt qua và thay đổi nó. Đừng sợ con nhé, vì mỗi lần gặp khó khăn, là một cơ hội để con trải nghiệm. Nếu con trở nên chán chường, hằn học với đời thì có nghĩa là con đã thất bại đấy.

  Con yêu, hãy dừng lại và nhìn xem những loài hoa, những cây cỏ dại đã phá vỡ những bức tường bê tông để đón Mặt Trời như thế nào. Và mỗi chú bướm xinh đẹp đã kiên cường ra sao để có được đôi cánh đó. Hãy hít sâu và cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh mình, con sẽ đủ sức để vượt qua tất cả.

  Bạn có thể xem điều những điều cha dạy con gái về cách chọn chồng: