8 mẹo hay giúp ngôi nhà mát lạnh trong ngày nắng nóng 40 độ C

TRI THỨC SỐNG

8 mẹo hay giúp ngôi nhà mát lạnh trong ngày nắng nóng 40 độ C

Những ngày gần đây, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của mọi người. Bạn hãy làm theo 8 cách dưới đây, để ngôi nhà bạn trở nên mát lạnh hơn ...

 • 1

  Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc

  Việc hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, không chỉ là vấn đề tiết kiệm điện mà còn bởi nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí của bạn.

  Để thực hiện tốt việc này, gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng thay vì trải ra khắp các phòng như mọi khi. Thêm vào đó, hãy lên lịch nấu nướng, dọn dẹp thật khoa học để tránh việc phải bật bếp nấu nướng quá nhiều, gây ra sự bức bí không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đèn compact thay cho đèn dây tóc để tiết kiệm đồng thời hạn chế nhiệt lượng phát ra.

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_1

  Sử dụng tiết kiệm điện để hạn chế sự phát sinh nhiệt từ các thiết bị điện hoạt động là mẹo hay giúp nhà bạn trở nên mát mẻ hơn.

 • 2

  Lựa chọn thời điểm mở cửa hợp lý 

  Việc mở cửa và cửa sổ là điều cần thiết để ngôi nhà được thoáng khí, mát mẻ. Tuy nhiên, trong thời tiết hè nóng bức, nếu mở cửa không đúng cách, đúng thời điểm, ngôi nhà của bạn thậm chí còn nóng bức hơn.

  Thời điểm thích hợp để bạn mở cửa sổ là vào sáng sớm hoặc ban đêm, khi sức nóng của mặt trời không còn đủ để thiêu đốt ngôi nhà của bạn. Còn vào thời gian ban ngày, tốt hơn hết, bạn nên đóng cửa và dùng rèm che để ngăn cho nhiệt độ trong nhà tăng lên. Tham khảo thêm trở nên mát mẻ hơn mà bạn có thể áp dụng. 

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_2_1

 • 3

  Treo mành hoặc một tấm vải ướt trước cửa sổ

  Đây là biện pháp rất đơn giản và hiệu quả nhưng ít người biết và ứng dụng. Bạn có thể sử dụng một tấm mành tre hoặc một miếng vải ướt treo trước cửa sổ hoặc phần tường nhà bị nắng chiếu dữ dội để làm giảm nhiệt bức xạ vào căn nhà, từ đó ngôi nhà sẽ trở nên mát mẻ hơn. Trong thời tiết nắng gắt, bạn có thể "bơm" thêm nước cho mành hoặc miếng vải này để giữ cho nhà được mát hơn. 

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_1_1

 • 4

  Trồng thêm cây xanh xung quanh nhà

  Chậu cây cảnh, hoa cảnh, cây bụi và cây dây leo đều có thể làm mát nhà. Bạn có thể trang trí hoặc trồng cây rụng lá, cây bụi ở hướng Đông và hướng Tây để "khóa" ánh nắng chiếu vào nhà. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây dây leo phủ kín tường để làm giảm sức nóng nhanh chóng và làm đẹp thêm cho nhà của bạn. Các giống cây bụi khác cũng phát huy tác dụng tương tự khi trồng xung quanh nhà.

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_2

 • 5

  Đặt một chai nước đá phía trước cánh quạt để gió mát hơn

  Việc dùng quạt trong thời tiết này là rất cần thiết để giúp lưu thông không khí trong nhà. Trong tiết trời nóng bức, bạn cần dùng quạt một cách thông minh hơn để làm mát nhà. Ví dụ như, bạn có thể đặt một chai nước đá phía trước cánh quạt để gió mát hơn. Vào buổi tối, đêm có thể để quạt gần cửa sổ để thổi luồng gió mát bên ngoài vào trong nhà.

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_4

 • 6

  Sử dụng quạt phun sương

  Hiện nay, quạt phun sương được coi là giải pháp hữu hiệu thay thế cho điều hòa vì ưu điểm tiết kiệm năng lượng. So với điều hòa nhiệt độ, những chiếc quạt phun sương tiết kiệm đến hơn 75% điện năng mà không hề thua kém về hiệu quả làm mát nhà. Ngoài ra, loại quạt này còn làm tăng độ ẩm trong không khí, mang lại cảm giác dễ chịu trong những ngày hè nóng bức.

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_6

 • 7

  Dùng xốp và film cách nhiệt

  Bên trong nhà bạn có thể mát hơn tới 85% trong những ngày nóng nực với film cách nhiệt - chống nóng  kính nhà phù hợp. Ngoài ra, những tia UV có hại từ mặt trời có thể gây nên ung thư da. Film cách nhiệt chống nóng kính nhà có thể ngăn đến 99% các tia có hại cho sức khoẻ và làn da. Đây là cách nhanh và cơ động để bạn làm mát nhà mà không cần điều hòa.

  Các loại vật liệu này thường bán khá nhiều ở các cửa hàng vật liệu xây dựng. Bạn chỉ cần mua xốp và film với kích thước phù hợp và dựng phía ngoài tường khu vực bị nắng gắt là nhà đã mát hơn nhiều. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số cách giúp giảm nhiệt ngày hè để có sức khỏe và bảo vệ làn da đẹp . 

  8_meo_hay_giup_ngoi_nha_mat_lanh_trong_ngay_nang_nong_40_do_c_7

 • 8

  Cách nhiệt cho mái nhà

  Đối với các loại nhà phố, do thường chỉ có một mặt tiền, bị bít cả ba phía nên sức nóng của nắng vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đóng thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt. Ngoài ra, để ngôi nhà mát mẻ hơn thì việc giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng đãng sẽ giúp cả gia đình dễ chịu hơn trong những ngày nắng nóng này.

  Chúc bạn vận dụng thành công!