8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản

TRI THỨC SỐNG

8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản

Người dân Nhật Bản có những quy tắc lịch sự bất thành văn mà không phải ai cũng biết.

 • 1

  Trong thang cuốn

  Khi đi thang cuốn, hãy nhớ đứng ở phía bên trái và đi ra phía bên phải nếu muốn chạy nhanh hơn. Người Nhật tuân thủ điều này khá nghiêm ngặt vì theo họ nó thể hiện phép lịch sự với những người xung quanh. Điều này có vẻ dễ dàng nhưng không phải ai cũng nhớ. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 1
 • 2

  Hút thuốc

  Có một điều kỳ lạ là mặc dù người Nhật rất tôn trọng không gian riêng tư, nhưng họ lại thích hút thuốc mọi lúc, mọi nơi, ngay cả trong nhà hàng sang trọng.

  Nếu bạn khó chịu khi ngửi mùi thuốc lá, chỉ có hai cách: hỏi nhân viên xem liệu nhà hàng có chỗ ngồi riêng cho người không hút thuốc hoặc học chút tiếng Nhật để yêu cầu người ngồi gần bàn dập tắt thuốc. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 2
 • 3

  Lái xe đạp trong công viên

  Ở Nhật, bạn có thể đi xe đạp tại hầu hết các con đường, ngoài công viên. Chỉ cần lượn vài vòng xe trong công viên ở Nhật, bạn sẽ bị bảo vệ tuýt còi và đề nghị rời công viên. Những con đường nở rộ sắc anh đào trong những không gian thanh bình này chỉ được phép tận hưởng bằng cách đi bộ. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 3
 • 4

  Tiền boa

  Ở Nhật Bản, đưa tiền boa cho nhân viên phục vụ thậm chí còn bị coi là hành động xúc phạm vì vậy, đừng bao giờ để lại chút tiền lẻ cùng hóa đơn như ở các nhà hàng tại những nước khác. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 4
 • 5

  Thùng rác

  Ở xứ sở hoa anh đào, rất khó tìm được thùng rác và để ném đi một chiếc chai rỗng, bạn cũng mất khá nhiều thời gian. Điều kỳ lạ là đường phố vẫn khá sạch sẽ, không có nhiều rác. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 5
 • 6

  Cách thanh toán tiền

  Thông thường, ở Tokyo, bạn không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng hoặc cửa hàng quần áo mà thả tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh họ. Nếu bạn vẫn muốn đưa trực tiếp cho họ vì lo sợ mất, đặc biệt khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy đưa bằng cả hai tay và gật đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 6
 • 7

  Ăn uống trên tàu

  Ở đất nước bận rộn này, việc ăn, uống trên tàu là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đừng bao giờ nói điện thoại to, gây ồn ào trên tàu. Hầu hết người Nhật đều để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng phương tiện công cộng này. 
   
 • 8

  Chen lấn xô đẩy

  Người Nhật Bản có thói quen xếp hàng rất trật tự và không chen lấn, xô đẩy. Khi ở trên tàu quá đông, nếu phải đẩy, bạn chỉ được đẩy nhẹ bằng vai, lưng, tuyệt nhiên không đẩy bằng tay. Trong trường hợp này, đừng quên câu nói: “sumimasen” (xin lỗi) khi xô đẩy. 
   
  8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản - 7