8 thói quen xấu mẹ bầu nên tránh

TRI THỨC SỐNG

8 thói quen xấu mẹ bầu nên tránh

Khi đã là một thai phụ thì những điều bạn làm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bào thai. Lắng nghe những lời khuyên dưới đây để kiểm soát những gì bạn ăn vào một cách lành mạnh cho chính bạn ...

 • 1

  Không nên uống trà

  Phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.

 • 2

  Không nên uống đồ uống chứa caffeine

  Một số đồ uống có chứa 2,4% -2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số thai phụ sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

  8 thói quen xấu mẹ bầu nên tránh - 1

 • 3

  Không ăn nhiều giấm và thức ăn có tính axit

  Quá nhiều giấm và thức ăn có tính axít là một trong những thủ phạm gây ra dị tật. Đặc biệt là hai tuần đầu của thai kỳ, rất nhiều loại thực phẩm có tính axit có thể gây mệt mỏi, yếu kém. Sử dụng thực phẩm có tính axit trong thời gian dài không chỉ khiến người mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.

 • 4

  Không uống rượu vang

  Rượu vang độ cồn nhẹ nhưng rốt cục vẫn là một chất kích thích, có ảnh hưởng tới gan, tim và bộ não con người. Nó có thể đi qua nhau thai để xâm nhập vào thai nhi, dễ dẫn đến tâm thần sau sinh. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ.

 • 5

  Không ăn quả táo mèo

  Táo mèo giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với bà bầu, đặc biệt là những bà bầu đang giai đoạn nghén. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Nghiên cứu y tế hiện đại đã xác nhận, táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp. Trường hợp nghiêm trọng đủ để gây sẩy thai và sinh non.

 • 6

  Không nên ăn các loại gia vị nóng

  Khi mang thai, chị em cũng nên tránh sử dụng các loại gia vị nóng trong thực đơn ăn uống, chẳng hạn như thì là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt.... Ngay cả các thực phẩm chiên, xào, thực phẩm có tính nóng khác cũng không được khuyến khích vì tuy chúng ngon miệng, dễ ăn nhưng lại làm giảm bài tiết của tuyến tiêu hóa, dễ làm mất nước đường ruột dẫn đến táo bón. Sự xuất hiện của táo bón khiến thai phụ khó khăn khi đi vệ sinh, tăng áp lực ổ bụng, áp bức thai nhi trong tử cung khiến thai nhi bị khó chịu. Lâu dài khiến bào thai phát triển bất thường, dễ sảy thai, sớm vỡ nước ối, sinh non và các hậu quả xấu khác.

  8 thói quen xấu mẹ bầu nên tránh - 2

 • 7

  Không ăn đồ chiên rán

  Trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Mà phèn chua chứa nhôm, một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

 • 8

  Không lạm dụng thuốc

  Từ 3 tuần đầu cho đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ là giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi. Thời gian này bào thai rất nhạy cảm với những tác dụng của thuốc. Theo nghiên cứu lâm sàng xác nhận rằng một số loại thuốc có thể dẫn đến dị tật thai nhi như prednisone, streptomycin, aspirin, tetracyclin, chloramphenicol, sulfonamides… Nếu người phụ nữ mang thai buộc phải sử dụng thuốc thì cần phải có hướng dẫn chỉ định của bác sỹ, tránh tự ý sử dụng hay lạm dụng thuốc gây hậu quả khôn lường.