8 vấn đề vùng kín chị em nào cũng gặp ít nhất 1 lần

TRI THỨC SỐNG

8 vấn đề vùng kín chị em nào cũng gặp ít nhất 1 lần

Khi nghe tới các vấn đề ở vùng kín như ngứa, có mùi khó chịu....nhưng đó là một trong số những rắc rối mà chị em phải đối mặt ít nhất một lần trong cuộc đời của mình.

 • 1

  Vùng kín có mùi khó chịu

  Các bạn gái thường xuất hiện những mùi khó chịu ở vùng kín. Điều này có thể xuất phát từ nguyên nhân do bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn và gây viêm âm đạo hoặc bị nhiễm trùng. Đôi khi nó cũng có thể do chị em kém vệ sinh trong những ngày đèn đỏ cũng khiến cho vùng kín xuất hiện mùi lạ. Nếu bị viêm nhiễm bạn có thể dùng tới kháng sinh điều trị. Ngoài ra bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 2

  Xuất hiện mụn

  Bạn thấy vùng kín xuất hiện mụn có thể là u nang bã nhờn do lông mọc ngược vào trong gây tổn thương dưới da hoặc có thể do bị dị ứng hoặc viêm nhiễm. Trong trường hợp này bạn có thể vệ sinh bằng nước ấm, dùng thuốc bôi nhưng tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để tránh bị nặng ảnh hưởng tới sức khỏe.

   8 vấn đề vùng kín chị em nào cũng gặp ít nhất 1 lần - 1
 • 3

  Ngứa 

  Nếu bạn xuất hiện ngứa ở vùng kín thì đây là một dấu hiệu của nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo. Nhưng nếu bạn đã cố gắng xử lý theo tất cả các cách mà không hết ngứa thì có thể do da bạn phản ứng với xà phòng, hóa chất trong các dung dịch vệ sinh. Từ đó bạn nên thay đổi các sản phẩm vệ sinh và đi khám để được điều trị tốt nhất.

 • 4

  Âm đạo chảy máu bất thường

  Nếu bạn gái bị chảy máu ở âm đạo trong những ngày không phải chu kì "đèn đỏ" thì rất có thể đó là do sự mất cân bằng nội tiết tố từ thuốc tránh thai bị mất, mặc dù đốm liên tục là một cái gì đó để đưa lên với bác sĩ của bạn vì nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng, mang thai, hoặc polyp cổ tử cung. Nếu chảy máu xảy ra sau khi quan hệ tình dục hoặc đi kèm với dịch âm đạo ra nhiều thì có thể là dấu hiệu nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.
   
  Bạn nên đi khám để xét nghiệm các bệnh lậu, chlamydia và tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác nhất để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • 5

  Dịch âm đạo tiết ra nhiều

  Nếu không phải trong những ngày rụng trứng hoặc đang có bầu mà thấy dịch âm đạo ra bất thường thì bạn nên đi khám vì đó hoàn toàn có thể do vấn đề rối loạn nội tiết tố trong cơ thể bạn gây ra. Ngoài ra dịch âm đạo nếu có màu lạ (vàng, xanh... chứ không trong) và có mùi khó chịu thì đó là dấu hiệu "vùng kín" bị viêm nhiễm. Lúc này bạn cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.
 • 6

  Đau sâu bên trong

  Bạn cảm thấy đau sâu bên trong âm đạo đặc biệt là trong quan hệ tình dục thì đây có thể là một dấu hiệu của viêm màng dạ con hoặc u nang buồng trứng. Để tìm ra chính xác nguyên nhân bạn cần đi khám phụ khoa. Đây cũng là cách tốt nhất giúp bạn điều trị đúng bệnh này tránh để lại ảnh hưởng về sau. Nếu bạn để quá lâu có thể dẫn tới vô sinh.
   
  8-van-de-vung-kin-chi-em-nao-cung-gap-it-nhat-1-lan-2
 • 7

  Khô âm đạo

  Nhiều người cho rằng khô âm đạo là vấn đề của những phụ nữ lớn tuổi nhưng thực tế nó có thể gặp ở bất kì phụ nữ nào đặc biệt là những người mới sinh em bé, người dùng thuốc kháng histamin hoặc thuốc chống trầm cảm... . Nếu bạn đang cảm thấy mình gặp tình trạng này thì hãy dùng thử chất bôi trơn trong mỗi lần có "quan hệ". Nếu sau một thời gian tình trạng này không giảm thì bạn nên đi khám phụ khoa sớm.
 • 8

  Đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục

  Bạn cảm thấy đau ở âm đạo hoặc đau âm hộ khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc mắc bệnh tình dục. Lúc này bạn cần theo dõi kĩ các triệu chứng trong 1-2 ngày. Nếu cơn đau chỉ xảy ra một lần hoặc hai lần sau khi quan hệ tình dục thì có thể là do bôi trơn chưa đủ và bạn có thể tự khắc phục. Còn nếu kéo dài liên tục thì bạn cần đi khám sớm càng tốt.