9 bí quyết giúp sinh viên có việc làm ngay khi ra trường

TRI THỨC SỐNG

9 bí quyết giúp sinh viên có việc làm ngay khi ra trường

Gần 80% sinh viên ra trường không tìm được việc làm đúng với năng lực, mặc dù tốt nghiệp loại khá, giỏi với kiến thức chuyên ngành cao. Vậy đâu là nguyên nhân và phải làm cách nào để sinh viên tìm ...

 • 1

  Xác định mục tiêu

  Để có một công việc ưng ý khi ra trường, trước tiên cần xác định rõ bạn sẽ làm gì trong tương lai. Để làm điều này đầu tiên hãy liệt kê danh sách các công việc yêu thích, danh sách những việc tiềm năng rồi tìm mẫu số chung qua 2 bản danh sách này. Nhưng điều quan trọng là phải dựa vào ngành học và năng lực của bản thân. Hãy suy nghĩ nghiêm túc trước khi đưa ra chọn lựa cho mình, bởi nó sẽ là nền tảng đầu tiên giúp bạn tìm được mình yêu thích và gắn bó với nó.

  9-bi-quyet-giup-sinh-vien-co-viec-lam-ngay-khi-ra-truong-1

 • 2

  Tích lũy kiến thức chuyên ngành

  Các con số trong bảng điểm góp phần không nhỏ vào việc “làm đẹp” hồ sơ cá nhân, giúp bạn tìm được một công việc tốt và mức lương cao sau này. Bởi chúng phản ảnh phần nào những kiến thức chuyên ngành mà bạn nắm được trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy, tuy việc học có phần thoải mái nhưng đừng quá lơ là để kết quả học tập tuột dốc không phanh.

 • 3

  Lên kế hoạch cho sự nghiệp

  Khi đã xác định rõ công việc trong tương lai thì điều không thể bỏ qua là phải lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc lập kế hoạch sẽ giúp cho quá trình thực hiện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ xác định được mình cần trang bị những kiến thức gì từ nhà trường và những kỹ năng, kinh nghiệm gì để có được công việc mong muốn. Qua đó, bạn sẽ kiểm soát được tiến trình dự án và điều chỉnh cho hợp lý.

  9-bi-quyet-giup-sinh-vien-co-viec-lam-ngay-khi-ra-truong-2

 • 4

  Xây dựng hồ sơ cá nhân “đẹp”

  Một CV đẹp sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Bởi các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến hồ sơ cá nhân của các ứng cử viên, họ tò mò muốn tìm hiểu bạn là người như thế nào, giỏi đến đâu và có phù hợp với tính chất công việc được giao hay không. Do đó, trong quá trình học, bạn nên chú ý gia tăng bảng thành tích của mình càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên tránh nói dối và phóng đại quá mức về các thành tích của bản thân, biết đâu chính điều này lại khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng nếu lỡ bị lộ tẩy.

 • 5

  Nhiệt tình với các phong trào

  Các hoạt động của lớp, của trường sẽ giúp sinh viên năng động hơn và kết giao rộng rãi hơn với mọi người. Những buổi dã ngoại, làm công tác từ thiện là cách tốt để sinh viên tích lũy vốn sống cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng ngoài những kiến thức từ nhà trường.

  9-bi-quyet-giup-sinh-vien-co-viec-lam-ngay-khi-ra-truong-3

 • 6

  Tích cực làm thêm

  Bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức tại trường, bạn nên tìm việc làm thêm để trau dồi các kỹ năng sống và hỗ trợ cho công việc sau này. Dù là việc gì đều sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc. Thêm vào đó, bạn còn có thể tự trang trải các sinh hoạt phí cho mình mà không cần trợ giúp từ gia đình.

 • 7

  Thiết lập các mối quan hệ

  Mỗi sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với việc làm mong muốn khi ra trường, chính vì vậy nên thiết lập được mối quan hệ rộng rãi với mọi người. Ngoài bạn bè trong lớp, hãy giao lưu với các sinh viên khoa khác, các anh chị khóa trên và kết bạn với họ. Giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người trong nghề hoặc người có thể giúp bạn tìm được công việc mong muốn khi ra trường qua các hoạt động, phong trào đã tham gia.

   9-bi-quyet-giup-sinh-vien-co-viec-lam-ngay-khi-ra-truong-4

 • 8

  Thực tập

  Chương trình thực tập rất cần thiết và giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi ra trường. Bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý báu trong nghề và tạo lập được mối quan hệ tốt đẹp với những người trong ngành. Do đó, nếu khoa không bắt buộc sinh viên phải đi thực tập thì bạn cũng nên “tự thân vận động” xin vào thực tập tại cơ quan nào đó với công việc yêu thích và phù hợp với kiến thức chuyên ngành.

 • 9

   “Hiểu” nhà tuyển dụng

  Để có được việc làm ngay khi ra trường, bạn nên tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng và trang bị đầy đủ trước khi tốt nghiệp. Mỗi công việc và vị trí khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau như ngoại ngữ hay trình độ vi tính… Nắm được điều này, bạn sẽ biết mình nên làm gì để có việc làm như mong muốn.

  9-bi-quyet-giup-sinh-vien-co-viec-lam-ngay-khi-ra-truong-5