9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán

TRI THỨC SỐNG

9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán

Toán không chỉ đơn giản là những con số và hình khối, nếu cha mẹ biết cách biến hóa để những con số ấy có thể đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên sẽ rất hữu ích để con bạn phát triển tư duy ...

 • 1

  Những bái hát có số đếm

  Trẻ em thường có sự nhanh nhạy đặc biệt với những bài hát và bài thơ, chính vì vậy những bài hát đếm số thường được trẻ tiếp thu rất nhanh. Phương pháp học như không học này vừa tạo tâm lí hứng thú cho bé, vừa giúp cho bé hình thành khái niệm ban đầu về các con số. Có khá nhiều bài hát thiếu nhi là một chuỗi các con số. Trong lúc làm việc nhà, lúc chơi với bé, lúc nấu ăn, … bạn có thể cùng hát với bé những bài hát này. Cha mẹ có thể tập cho con hát bài “Đếm sao”: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao. Ba ông sao sáng sáng chiếu muôn ánh vàng. Bốn ông sáng sao, kìa năm ông sao sáng, kìa 6 ông sáng sao, trên trời cao”.

  9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán - 1

  Việc gắn số đếm với những vật dụng xung quanh bé sẽ làm cho những con số đi vào đời sống trẻ tự nhiên và dễ dàng hơn. Hoặc có thể làm một bài toán cộng nho nhỏ với bài hát “Một với một là hai. Hai thêm hai là bốn. Bốn với một là năm. Năm ngón tay thật đều”.

 • 2

  Thơ vần

  Tương tự như những bài hát, những bài thơ vần nhịp nhàng luôn mang đến cho trẻ sự thích thú khi đọc lên. Cha mẹ nên khuyến khích con mình đọc thơ, có thể đọc cho ông bà, họ hàng nghe, để bé tự tin khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Bài thơ sau là một ví dụ:

  Bắt đầu số 1
  Là ông mặt trời
  Tiếp đến số 2
  Kìa, 2 cha mẹ,
  Số 3 vững chãi
  Chiếc kiềng 3 chân
  Số 4 lăn tăn
  Chiếc xe 4 bánh
  Số 5 lấp lánh
  Năm cánh như sao
  Bạn ơi có thích
  Đếm nữa không nào

  9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán - 2

 • 3

  Tập thói quen đếm

  Thực ra trẻ em có thể học thuộc lòng các số đếm, nhưng chúng không thể hiểu số 4 là gì chẳng hạn. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích các em đếm những vật xung quanh chúng, để con số ấy gắn liền với 1 sự vật cụ thể. Chẳng hạn đếm số máy quạt có trong nhà, số người trong gia đình, số chân ghế, chân bàn, số quả cam mẹ vừa mua về,… là những các đơn giản có thể sử dụng.

  9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán - 3

 • 4

  Sử dụng những bộ phận trên cơ thể để làm toán

  Cha mẹ hãy tập cho con thói quen tập tính với những bộ phận trên cơ thể như ngón tay, ngón chân, mắt, bàn tay, bàn chân,… Có thể đếm mắt của trẻ rồi công lại với nhau: một mắt cộng với một mắt bằng hai mắt, cộng 2 với 2 bằng cách đưa 2 ngón tay ở mỗi bàn tay rồi cộng lại. Nếu bạn thấy trẻ thích thú thì hãy tiếp tục ra những “đề toán” dạng này cho trẻ, còn không thì cũng đừng ép buộc.

 • 5

  Nhớ những con số đặc biệt

  Những con số mà cha mẹ cần khuyến khích các em nhớ là số địa chỉ nhà, số điện thoại bàn, số điện thoại di động của cha me, ngày sinh của cha mẹ, anh chị và ngày sinh của chính bé.

  9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán - 4

  Cho bé đánh dấu ngày sinh của cả nhà lên lịch sẽ giúp cho bé nhận thức được rằng những con số là điều rất bình thường trong cuộc sống

 • 6

  Trò chơi xếp hình

  Đây là một trong những trò chơi giúp kích thích sự phát triển tư duy về hình khối của trẻ. Trò chơi này sẽ giúp kích thích óc quan sát và sáng tạo của trẻ.

 • 7

  Phân loại

  Toán học đòi hỏi khả năng phân biệt những thuộc tính giống và khác nhau và sắp chúng thành từng loại. Để thiết lập các kỹ năng này, hãy khuyến khích trẻ sắp xếp đồ vật thành từng nhóm theo những thuộc tính riêng của nó như: bút chì màu theo từng màu, đồ chơi riêng rẽ với dụng cụ học tập, quần áo theo từng màu và từng loại...

 • 8

  Cân đo

  Chỉ cho trẻ biết cách sử dụng thước. Đo xem cái bàn, con chó, cái giường... cao bao nhiêu, dài bao nhiêu. Một sợi bún dài hơn hay ngắn hơn cái thước đó? Đôi giày của ai lớn hơn? Cho trẻ đứng dựa vào bức tường, đánh dấu và để cháu tự lấy thước đo xem mình cao bao nhiêu. Khi trẻ lớn hơn, chỉ cho chúng cách sử dụng centimet để đo những vật nhỏ chính xác hơn.

  Khi nấu nướng, bạn cũng có thể tán gẫu với bé bằng bằng toán học. Để bắt đầu, bạn nên hỏi những câu như: miếng thịt nào lớn hơn miếng thịt nào nhỏ hơn... Tại sao phải cân đo trứng và đường khi làm bánh? Hãy tôn trọng ý kiến của con bạn khi tán gẫu. Không cần trẻ phải trả lời đúng, chỉ cần biết cách tính toán của nó mà thôi.

 • 9

  Tìm về những trò chơi dân gian

  Đừng quên những trò chơi cổ điển như chơi "năm mười" (trốn tìm), chơi đếm "một con chuột có 1 cái đuôi, hai cái tai, một cái đầu và bốn cái chân". "Hai con chuột có 2 cái đuôi, bốn cái tai...".

  9 cách giúp trẻ làm quen với môn Toán - 5

  Nhiều chuyên gia đề nghị cho trẻ chơi đôminô, chơi cờ cá ngựa để dễ nhận ra cả khối số trên đôminô mà không cần phải đếm từng dấu chấm một, hoặc cho ngựa đi một đoạn mà không cần đếm từng ô một.