9 dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá bằng mắt thường

TRI THỨC SỐNG

9 dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá bằng mắt thường

Ma túy đá là một trong những chất gây nghiện cực nguy hiểm và người sử dụng chúng thường xuyên đối mặt với ảo giác gây ra những hành động mất kiểm soát và tác hại cho xã hội. Dưới đây là một số dấu ...

 • 1

  Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong
   
  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và bạn có thể đoán được đối với người "ngáo đá" đôi mắt chính là nơi tố cáo họ đầu tiên. Mắt các con nghiện thường xuyên đảo qua đảo lại và đồng tử nở rộng.
   
  Hện tượng trên là do methamphetamine (thành phần chính của ma túy đá) khiến con nghiện luôn trong tình trạng “phê” và thèm thuốc. Đồng thời não bộ phản ứng bằng cách khiến đồng tử giãn rộng và mắt đảo liên tục tương tự như khi con người xem phim khiêu dâm. 
 • 2

  Men răng hỏng, miệng khô và hơi thở có mùi hôi

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-2

  Amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium trộn lẫn trong ma túy đá là kẻ thù không "đội trời chung" của hàm răng. Chúng gây xói mòn men răng, khiến con nghiện khô miệng và ít tiết nước bọt. Thiếu nước bọt, con nghiện dễ bị sâu răng, viêm nướu và hơi thở có mùi khó cực khó chịu.
 • 3

  Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-3

  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-4

  Không chỉ đôi mắt mà làn da cũng góp phần giúp bạn có thể nhận biết con nghiện ma túy đá. Khi “ngáo đá”, các mạch máu trong cơ thể co lại, tế bào bạch cầu cũng chết dần khiến da không còn độ đàn hồi và dễ bị tổn thương. Đó là lý do người phê loại ma túy này có làn da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lớn và lở loét trên cơ thể.
 • 4

  Hay đi vệ sinh/khát nước liên tục, rửa tay liên tục

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-5

  Ma túy đá khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc liên tục trong khoảng 6 - 8 giờ trong những lần sử dụng đầu tiên. Song khi không sử dụng, con nghiện lâm vào tình trạng bồn chồn, căng thẳng, lo lắng thậm tột độ. Hệ quả là những người này đôi khi có thói quen rất kì lạ, cứ vài phút lại khát nước/đi vệ sinh hoặc rửa tay một lần.
 • 5

  Hay bị chảy máu mũi

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-6

  Nếu những con nghiện đập đá bằng cách hít thuốc qua đường mũi, họ rất hay bị chảy máu mũi. Methamphetamine khi tiếp xúc bên ngoài có thể ăn mòn vách ngăn bên trong niêm mạc mũi, lâu dần dẫn tới hiện tượng chảy máu cam thường xuyên và thậm chí bị bỏng ngoài da.
 • 6

  Mồ hôi có mùi khai

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-7

  Khi nghiện , con nghiện sẽ bị sụt cân và không muốn ăn trong thời gian dài khiến cơ thể con nghiện thiếu hụt năng lượng trong việc bài tiết chất thải như bình thường. Amoniac vì vậy sẽ bị đào thải qua da, khiến mồ hôi của con nghiện ma túy đá tiết ra rất nhiều và có mùi như... nước tiểu mèo.
 • 7

  Sụt cân và gầy đi rất nhanh

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-8
   
  Hầu hết những người đập đá đều sụt cân và gầy đi rất nhanh. Nguyên nhân là bởi Methamphetamine khiến não bộ giải phóng hormone sung sướng dopamine và adrenaline cao gấp 15 lần so với bình thường. Những chất này làm cơ thể “phê” tới mức không ăn mà vẫn thấy no trong nhiều ngày.
 • 8

  Cơ thể gặp ảo giác của hội chứng "kiến bò dưới da"

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-9

   

  Cuối cùng, ảo giác và sự thay đổi thất thường tâm trạng chính là biểu hiện rõ nét nhất của những con nghiện ma túy đá lâu năm. Họ thường gặp phải “hội chứng kiến bò”, nghĩa là liên tục thấy ngứa ngáy như có côn trùng bò dưới da. Hệ quả là con nghiện gãi cho tới khi làn da chảy máu và lở loét mà vẫn không đỡ.
 • 9

  Xuất hiện quầng thâm mắt rõ rệt

   
  9-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-nghien-ma-tuy-da-bang-mat-thuong-10
   
  Khi bạn tiếp tục đập đá thì Methamphetamine sẽ gần như phá hỏng hoàn toàn cơ chế tiết dopamine của não bộ. Sau khi "thăng hoa", con nghiện có thể không ngủ trong vòng cả tuần. Tuy nhiên những người xung quanh hoàn toàn có thể nhận ra điều này qua hiện tượng mắt thâm quầng hay các bọng mắt xuất hiện.