9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

TRI THỨC SỐNG

9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt

Thiết mộc lan, lô hội, dương xỉ đều là những loại cây cảnh có khả năng hút khí độc cực tốt, nên trồng trong nhà.

 • 1

  Thiết mộc lan

  Đây là cây có lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá dài. Thiết mộc lan có thể hút khí toluen và khí CO.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 2

  Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc (tính trên một đơn vị diện tích bề mặt lá) của thiết mộc lan là  1.3 µg/cm2, 2,7 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xú.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 3

 • 2

  Cây ngũ gia bì

  Có tên khác là xuyên gia bì, thích gia bì, cao 2-3m, nhiều lá, thân trắng, vò dày. Vỏ có thể được dùng làm thuốc.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 4

  Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc của ngũ gia bì là 0,7 µg/cm2 và 1,2 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 5

 • 3

  Cỏ seo gà

  Cây này có nhiều tên gọi như phượng vĩ thảo, hùng kê thảo, kê cước thảo, kim kê vĩ... Đây là loại cây nhỏ sống nhiềunăm, lá mọc thành chùm xòe ra như đuôi gà. 

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 6

  Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí CO sau 6h tiếp xúc của cỏ seo gà là 5,9 µg/cm2, còn 24h là 6,3 µg/cm2. Ngoài ra, cây cỏ seo gà còn có khả năng hấp thụ khí formaldehyde.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 7

 • 4

  Cồ nốc hoa đầu

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 8

  Cây thảo nhẵn, cao 60-80cm, dài 30-40cm (đến 1m), rộng 6-8cm. Theo kết quả nghiên cứu, cây cồ nốc hoa đầu cókhả năng hút khí toluen với 0,1 µg/cm2 sau 24 giờ tiếp xúc , còn 72 h tiếp xúc là 1.0 µg/cm2.

 • 5

  Cây thiên niên kiện

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 9

  Cây có thân rễ mập, bò dài, lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu, cây thiên niên kiện có thể hút khí CO và formaldehyde.

 • 6

  Cây lô hội

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 10

  Còn gọi là nha đam, đây là cây thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô.

  Cây lô hội có thể hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 11

 • 7

  Cây mẫu tử

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 12

  Cây phân bố ở châu Phi và châu Mỹ, cây sống lâu do thân mập, lá mọc sát đất, mọc thành bụi nhỏ, dáng khá lạ. Cây mẫu tử là cây có khả năng hút các khí độc và thải khí CO2.

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 13

 • 8

  Cây cọ cảnh

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 14

  Cây thân cột, đơn độc, lá to dạng tròn, màu xanh bóng ở mặt trên. Lá dạng như cái quạt xoè ra. Cây cọ cảnh hút khí benzen, khí formaldehyde.

 • 9

  Cây dương xỉ

  9 loại cây cảnh hút khí độc cực tốt - 15

  Cây mọc bò dài, dựng đứng ở đầu, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm. Cây dương xỉ có thể hút khí aldehyde formic.