9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng Tết

TRI THỨC SỐNG

9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng Tết

Những món quà là thứ không thể thiếu trong những ngày Tết, làm sao để chọn lựa được những món quà khiến người khác ưng ý vừa lòng là điều rất nhiều người quan tâm. Khi mua quà tặng Tết bạn nên tránh ...

Trong những dịp lễ , việc tặng quà dần trở thành một nét văn hóa với ý nghĩa cao đẹp là thể hiện tình cảm, sự chân thành và thành ý của người tặng dành cho người được tặng. Năm mới đã về, tặng quà gì là câu hỏi mà rất nhiều người cảm thấy băn khoăn bởi lẽ nếu không chú ý thì rất có thể khiến người được tặng quà cảm thấy phật ý, nhất là những món quà bị coi là mang đến điềm xui xẻo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món đồ không nên sử dụng làm quà tặng Tết cho người khác.

 • 1

  Đồng hồ

  9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng tết 1

  Không nên sử dụng đồng hồ làm quà tặng Tết

  Đồng hồ là vật không thể thiếu trong cuộc sống của mối người, vật đại diện cho thời gian. Tuy nhiên không nên sử dụng đồng hồ làm quà tặng nói chung và quà tặng Tết nói riêng vì theo quan niệm của người xưa, đồng hồ trong tiếng Hán đọc là “zhong” khiến người ta liên tưởng đến cái chết. Tặng đồng hồ cũng giống như muốn nhắn nhủ rằng thời gian của họ đang dần trôi đi, tuổi thanh xuân không còn...mang đến điềm xui xẻo vận hạn.

 • 2

  Không sử dụng mực làm

  Mỗi khi có người thân bạn bè đi du lịch biển về chắc chắn món quà đặc sản thường được đem tặng là những con mực thơm ngon. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng mực để làm quà tặng Tết vì nhiều người quan niệm rằng nếu ăn mực vào đầu năm mới thì cả năm sẽ đen đủi như mực.

  Tương tự như vậy nếu tặng một lọ mực thì cũng giống như lời trù ẻo xui xẻo gửi đến người được tặng.

 • 3

  Dao, nĩa, kéo và những đồ sắc nhọn

  9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng tết 2
  Những đồ vật sắc nhọn

  Dao nĩa, kéo hay những đồ vật sắc nhọn không bao giờ nên làm quà tặng tết cho ai đó vì theo phong thủy những đồ vật này mang năng lượng sát khí, có thể dẫn đến sự xung khắc, cắt đứt mối quan hệ giữa người tặng và người nhận.

 • 4

  Hạt tiêu

  9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng tết 3

  hạt tiêu

  Theo quan niệm của những người miền nam, đặc biệt là người gốc Hoa họ kiêng kỵ tặng hoặc biếu nhau hạt tiêu vào ngày tết vì tiêu đồng nghĩa với tiêu tán hết may mắn, tài lộc trong năm mới.

 • 5

  Không tặng quà gói giấy tối màu

  Những món quà khi tặng vào năm mới cũng nên chú ý đến giấy gói quà. Năm mới là dịp để mọi người hướng đến sự may mắn, vui tươi vì thế không nên gói quà bằng loại giấy tối màu dù món quà nằm bên trong có giá trị như thế nào đi nữa. Nó sẽ mang lại cảm giác u ám không vui.

 • 6

  Không tặng nước

  Theo quan niệm Á đông trong đó có người Việt thì nước là biểu tượng cho nguồn tài lộc của mỗi gia đình (vì thế có câu chúc Tiền vào như nước) vì thế không nên tặng, cho nước vào dịp Tết vì sẽ coi như mất lộc.

 • 7

  Cà phê

  9 món đồ không bao giờ sử dụng làm quà tặng tết 4
  Cà phê

  Cũng giống như mực, cà phê cũng có màu đen là màu của sự kém may, không tốt lành nên nhiều người kiêng kỵ trong đầu năm mới. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi lựa chọn cà phê làm quà tặng tết nhé.

 • 8

  Không tặng mèo

  Mặc dù là một loài động vật xinh xắn dễ thương nhưng từ xưa đến nay mèo luôn là loài vật đại diện cho sự xui xẻo, dân gian có câu “Mèo đến nhà thì khó..” để nói lên điều đó. Tiếng meo meo meo của mèo cũng đồng âm với từ “nghèo” vì vậy rất nhiều người kiêng mèo.

 • 9

  Nhẫn

  Nhẫn là một món đồ trang sức đắt tiền, sang trọng, nếu dùng để làm quà tặng thì nó cũng thể hiện tình cảm của người tặng. Tuy nhiên với phái nữ nếu như mối quan hệ của cả hai chưa thực sự chín muồi thì chiếc nhẫn lại thể hiện sự ràng buộc gấp gáp.

  Không chỉ vậy với người có tính thận trọng thì vào đầu năm họ thường ngại va chạm với những đồ có tính Kim loại vì sợ mang đến xui xẻo, rủi ro.

Trên đây là 9 món đồ bạn không nên dùng làm quà tặng Tết vì có thể mang đến những điềm xui xẻo. Để có được những gợi ý quà tặng Tết hữu ích nhất bạn hãy tham khảo các bài viết trên Kênh AZ.com nhé!