9 sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng

TRI THỨC SỐNG

9 sự thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng

Trong kỳ rụng trứng, cơ thể sẽ có những sự thay đổi nhỏ. Điều này giúp chị em dễ dàng nhận biết thời điểm rụng trứng để mang thai theo ý muốn dễ dàng hơn.

 • 1

  Thay đổi ở cổ tử cung

  Thời kỳ rụng trứng được coi là những ngày "màu mỡ" nhất của cổ tử cung. Trong suốt giai đoạn này, khu vực cổ tử cung sẽ mềm mại hơn, mở to và ướt át hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự thụ thai. Mặc dù vậy nếu không để ý bạn sẽ khó nhận ra được sự khác biệt này.

 • 2

  Nhiệt độ cơ thể tăng lên

  Theo các chuyên gia, trong ngày trứng rụng, thân nhiệt của chị em sẽ tăng nhẹ từ 0,3 đến 0,5 độ C. Do đó, theo dõi biểu đồ thân nhiệt thường xuyên sẽ giúp chị em xác định được thời điểm rụng trứng của mình để tiện cho việc thụ thai nhé. 

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/8_su_thay_doi_cua_co_the_trong_thoi_ky_rung_trung_3-500x300.jpg" alt="thời kỳ rụng trứng 1">
  Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ khi trứng rụng

   

 • 3

  Nhu cầu "chuyện ấy" cao hơn

  Nếu để ý bạn sẽ thấy trước ngày rụng trứng 1 - 2 ngày bạn sẽ cảm nhận được nhu cầu về "chuyện chăn gối" của mình có xu hướng cao lên so với bình thường. Đó là một trong những dấu hiệu báo trước trứng chuẩn bị rụng. Điều này cũng giúp cho đời sống vợ chồng thăng hoa hơn và cơ hội thụ thai theo đó cũng lớn hơn.

 • 4

  Ngực nhạy cảm hơn

  Vùng ngực của phụ nữ có liên hệ gắn bó mật thiết tới sức khỏe sinh sản. Do đó, dựa vào sự thay đổi của "núi đôi" cũng giúp chị em nhận biết dễ dàng thời điểm rụng trứng. Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, sát ngày rụng trứng ngực thường trở nên nhạy cảm hơn, hơi đau và đầu ngực nở ra.

 • 5

  Tăng tiết dịch âm đạo

  Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của thời kỳ rụng trứng đó là sự tăng lên đáng kể của dịch tiết âm đạo. Những ngày bình thường, âm đạo tiết ra một lượng dịch nhỏ có màu vàng kem. Nhưng khi tời thời kỳ trứng rụng, lượng dịch tiết tăng lên đáng kể. Dịch tiết thường đông lại thành dạng sợi dẻo, trong và dai như lòng trắng trứng gà. Sự gia tăng dịch tiết âm đạo sẽ giúp tinh trùng dễ dàng tìm đến gặp trứng hơn.

  Kênh AZ/ContentUpload//quynhdtn/tu%E1%BA%A7n%202%20th%C3%A1ng%207/8_su_thay_doi_cua_co_the_trong_thoi_ky_rung_trung_2-500x354.jpg" alt="thời kỳ rụng trứng 2">
  Dịch tiết âm đạo cũng ra nhiều hơn và giống như lòng trắng trứng

   

 • 6

  Đau bụng dưới

  Một số chị em phụ nữ sẽ cảm thấy vùng bụng dưới hơi đau trong những ngày rụng trứng. Điều này là do các quả trứng bị vỡ trong nang trứng, hoặc do trứng di chuyển từ vòi trứng đến tử cung, gây ra các cơn đau nhẹ. Vì vậy mà chỉ những người thật sự nhạy cảm mới cảm nhận được những cơn đau này mà thôi.

 • 7

  Âm đạo sưng lên

  Nếu soi gương và để ý một chút, chị em có thể nhận ra rằng âm đạo đặc biệt là môi âm hộ những ngày trứng sắp rụng sẽ có chiều hướng sưng lên và nhạy cảm hơn. Những ngày này bạn không nên thụt rửa sâu vùng âm đạo bởi rất dễ gây viêm nhiễm.

 • 8

  Ra máu

  Một số ít người gặp phải tình trạng ra máu trong thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân là do mức estrogen trong cơ thể bị giảm ngắn hạn, khiến cho vùng nội mạc tử cung bị mất đi sự hỗ trợ của hormone, khiến một phần nội mạc tử cung bị bong tróc, do đó dịch nhầy tiết ra có kèm theo một chút màu. Điều này là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng nhé.

 • 9

  Không muốn ăn uống

  Trong kỳ rụng trứng, các tế bào thần kinh ở não dành nhiều tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục do đó là hứng thú với những vấn đề khác, trong đó có chuyện ăn uống sẽ sụt giảm. Vì lý do này mà bạn sẽ cảm thấy không thèm ăn như những ngày bình thường khác.

  Việc nhận biết các dấu hiệu rụng trứng có ý nghĩa quan trọng với việc . Ngoài quan sát những sự thay đổi của cơ thể, bạn có thể tham khảo thêm: 

  >>