Ảnh thời thơ ấu của 3 chị em NSND Lê Khanh

TRI THỨC SỐNG

Ảnh thời thơ ấu của 3 chị em NSND Lê Khanh

Nghệ sỹ Lê Mai kể rằng, họ hoàn toàn không định hướng cho ba cô con gái theo nghệ thuật. Năm 11 tuổi, cô gái đầu Lê Vân xin bố mẹ cho vào trường múa.

Và khi cô em út Lê Vi đến tuổi cũng đòi theo bước chị, nhón mũi chân trên sàn tập. Còn Lê Khanh, theo gót cha mẹ đeo đuổi những vai diễn sáng đèn trên sân khấu kịch. Có lẽ, không khí nghệ thuật là chiếc nôi đưa đẩy họ chọn cho mình con đường cảm thụ nghệ thuật, dù là ngã rẽ khác nhau hay cùng chung con đường diễn xuất trên màn ảnh.
Nghệ sĩ Lê Mai

Gia đình Trần Tiến – Lê Mai và ba cô con gái đầu những năm 1970
 
Nghệ sỹ Trần Tiến và Lê Mai cưới nhau khi cùng
làm chung đoàn kịch Trung ương

5 người trong gia đình đều đóng phim và có những dấu ấn thực sự đặc biệt trên màn ảnh nhưng họ là 5 cá tính diễn xuất khác nhau. Đó cũng chính là “định hướng” duy nhất mà nghệ sỹ Trần Tiến – Lê Mai dành cho con cái: thiên hướng nghệ thuật là để tự do phát triển, không gò ép. Trong gia đình, họ hết lòng lo cho con cái, trong nghệ thuật, họ là đồng nghiệp.

Bức ảnh 4 mẹ con gái – niềm tự hào của nghệ sỹ Lê Mai

 

Nghệ sỹ Lê Mai và con gái Lê Khanh năm 1965

Giờ gia đình Trần Tiến - Lê Mai có hai NSND là Trần Tiến, Lê Khanh. Hai NSƯT là Lê Vân và Lê Vy. Còn mỗi nghệ sỹ Lê Mai là chưa được phong tặng. Bà chẳng lấy đó làm buồn mà lấp lánh niềm vui khi nói về các coo con gái: “Lê Vân thì năm 40 tuổi không múa nữa vì con bé muốn giữ hình ảnh đẹp của mình. Lê Vy thì năm 2003 theo chồng về Pháp, buộc lòng phải xin nghỉ. Còn Lê Khanh vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật. Tôi và ông Tiến gần 80 rồi nhưng vẫn đi đóng phim đều”.

Nghệ sỹ Lê Vân hồi bé


Nghệ sỹ Lê Vy khi 4 tuổi

Dù cuộc sống có những điều không may mắn thì đây thực sự vẫn là một gia đình nghệ sỹ thành đạt của nghệ thuật Việt Nam.