Arthur Ashe - Huyền thoại cô độc làng banh nỉ

TRI THỨC SỐNG

Arthur Ashe - Huyền thoại cô độc làng banh nỉ

Khi Arthur Ashe thi đấu, xung quanh toàn là khán giả da trắng, ông giống như một chiến binh đơn độc. Ashe có chút không thỏa mái lắm khi nâng chiếc cup vô địch giải nghiệp dư.

US Open được xem như là chốn sặc mùi thương mại với những biển quảng cáo, shop thời trang, nhà hàng, quán bar… “Truyền thống” không phải là từ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn khi đến đây.   

Năm nay, có chút “truyền thống” khi ban quản lý cụm sân lấy nhà sách ở đây để làm phòng triển lãm các bức hình trắng đen về tay vợt Arthur Ashe do nhiếp ảnh gia Rowland Scherman chụp cho tạp chí Life năm 1966. Arthur Ashe là người có ảnh hưởng lớn đối với nước Mỹ, tên của ông được lấy để đặt cho sân trung tâm của cụm sân Billie Jean King National Tennis Center.   

Cuộc đời của Ashe gắn với những năm có số đuôi là 3: Ông sinh năm 1943, là người da màu đầu tiên được gọi vào đội Davis Cup Mỹ năm 1963, thực hiện chuyến đi đến Nam Phi chơi tennis để phản đối chế độ apartheid năm 1973, nhiễm virus HIV trong một cuộc phẫu thuật tim năm 1983 và qua đời năm 1993. Năm nay thích hợp để nhắc lại cái tên đi vào huyền thoại này.   

Arthur Ashe - Huyền thoại cô độc làng banh nỉ - 1 

Scherman là nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đã chụp nhiều sự kiện vào thập nhiên 1960 như chiến dịch tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Robert F. Fennedy, buổi hòa nhạc đầu tiên của The Beatles ở Mỹ, cuộc tuần hành ở Washington năm 1963 kêu gọi quyền công dân và quyền bầu cử cho người da màu, festival dân gian ở Newport…  

Năm 1966, chủ bút tờ Life gọi Scherman tham gia vào dự án vẽ chân dung Arthur Ashe, một người Mỹ da màu đang trên đường trở thành tay vợt xuất sắc nhất trước Mỹ. Ông theo Ashe từ quê nhà Ashe ở bang Virginia qua đánh giải nghiệp dư ở Texas và tới Los Angeles để bắt đầu theo học trường đại học danh tiếng UCLA.  

Với một người đã theo chụp các nhân vật tiếng tăm như mục sư Martin Luther King hay nhạc sĩ Bod Dylan thì dự án Arthur Ashe chỉ là chuyện nhỏ. Các bức hình rất tự nhiên và Ashe của Scherman đã vẽ lên một câu chuyện rất hay về một chàng thanh niên da màu có tài năng và tham vọng trong xã hội Mỹ khi đó.  

Arthur Ashe - Huyền thoại cô độc làng banh nỉ - 2   

Ấn tượng nhất có lẽ là bức Ashe mặc đồ trắng cầm vợt đi khỏi sân sau một trận đấu. Phía sau Ashe là một nhóm người da trắng mỉm cười lịch sự, giữ khoảng cách với ông, ánh mắt không giấu được sự tò mò về ông. Ashe thì cô độc đi một mình trong thế giới những người da trắng. Scherman hồi tưởng lại rằng Ashe chỉ là chàng trai trẻ lúc đó, còn lâu mới vươn tới hình tượng nổi tiếng về sau, nhưng lúc đó ông đã ho mọi người gặp ông một ấn tượng “tự tin đến mức khó tin” và cảm giác ông sẽ là người vô địch. Nhiều người tin rằng, một ngày nào đó ông sẽ trở thành chính trị gia. Nếu không mắc căn bệnh thế kỷ sớm, Ashe đã thực hiện điều đó. Song qua các công việc từ thiện, ông đã đem đến cho xã hội nhiều hơn một chính trị gia có thể làm.  

Các bức hình khác mô tả cuộc sống rất đời thường của Ashe: đi xe Honda, lái chiếc xe Mustang, tắm dưới vòi sen, xem tivi, đọc báo, đi khiêu vũ, chờ giặt đồ, tập golf, chơi đàn guitar… Một tấm là ăn tối một mình ở nhà CLB tại sân golf, xung quanh là những thực khách da trắng và một người da màu chạy bàn. Những bức khi Ashe thi đấu, xung quanh cũng toàn là khán giả da trắng, ông giống như một chiến binh đơn độc, ông có chút không thỏa mái lắm khi nâng chiếc cup vô địch giải nghiệp dư.  

Bức Ashe đậu xe bên lề đường cao tốc cho thấy hành trình của một người tuy đơn độc nhưng toát lên một quyết tâm: đi xuyên nước Mỹ để chứng tỏ cho thế giới biết điều ông có thể làm, điều một người da màu có thể làm trên sân tennis và cuộc đời.