Ba cách đơn giản để giúp đỡ người dân sau bão Haiyan

TRI THỨC SỐNG

Ba cách đơn giản để giúp đỡ người dân sau bão Haiyan

Bằng những cách đơn giản sau, bạn có thể giúp đỡ được người dân vùng bão lũ, giúp họ vượt qua những ngày khốn khó.

Cơn bão Haiyan đổ bộ vào nước ta đã gây những thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng... Trước đó, người dân miền Trung Việt Nam đã gánh chịu nhiều những hậu quả của thiên tai. Là một người thích được tham gia các hoạt động tình nguyện, muốn góp sức mình giúp người dân, nếu không thể trực tiếp đến các điểm phải gánh chịu sự tàn phá của bão lũ, bạn có thể hỗ trợ người dân bằng những cách gián tiếp sau:

 • 1

  Ủng hộ vật chất, tài chính

  Teen Sài Thành mang cả bao tải sách đến quyên góp

  Quyên góp theo cách mà bạn có thể

  Có rất nhiều các CLB, Đội, Nhóm tình nguyện, các Quỹ tổ chức các chương trình quyên góp để ủng hộ cho đồng bào và nạn nhân trực tiếp của thiên tai. Bạn có thể đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của mình bằng cách ủng hộ quần áo ấm, chăn màn, đồ dùng học tập, sách vở, lương thực thực phẩm, tiền mặt...

 • 2

  Tham gia hiến máu tình nguyện

  Gần 100 thanh niên nô nức đi hiến máu nhân đạo

  Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp

  Nếu bạn thực sự khỏe mạnh và đầy đủ các tiêu chuẩn đi hiến máu, bạn có thể tới các điểm hiến máu tình nguyện để cứu những người dân nguy kịch trong vùng thiên tai.

 • 3

  Tham gia các tổ chức tình nguyện, từ thiện

  Bạn có thể đăng ký tham gia một chương trình thiện nguyện của một tổ chức tình nguyện, từ thiện có uy tín để đi vận động quyên góp bạn bè, người thân, cộng đồng nơi bạn đang sống và học tập ủng hộ đồ cứu trợ cho người dân vùng thiên tai.

 • 4

   Đối với các bạn ở gần vùng thiên tai

  Nếu bạn ở gần ngay vùng thiên tai, có điều kiện về thời gian, sức khỏe để tham gia cứu trợ trực tiếp tại địa phương hoặc ở trong vùng thiên tai nhưng bạn và gia đình may mắn không bị ảnh hưởng, thiệt hại nhiều, bạn có thể hỗ trợ người dân vùng thiên tai trực tiếp bằng các hoạt động sau:

  - Chia sẻ quần áo ấm, lương thực, nước sạch, thuốc men

  - Hỗ trợ chỗ ăn ở tạm thời cho những gia đình bị mất nhà cửa, không nơi trú ngụ

  - Tham gia lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người còn mất tích, hỗ trợ y tế cho những người bị thương.

  - Tham gia cùng lực lượng thanh niên tình nguyện dọn dẹp đường xá, trường học, giúp các hộ dân dựng lại nhà, làm sạch nguồn nước, chống ô nhiễm môi trường...

  - Sau thiên tai, sự mất mát về người và của là rất lớn, khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, sự sẻ chia chân thành của bạn và những người xung quanh sẽ góp phần xoa dịu những mất mát và giúp họ nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường.

  1200 tình nguyện viên phản ứng nhanh trong bão Haiyan

  Các tình nguyện viên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Ứng phó với những hậu quả của thiên tai cũng chỉ là một trong các biện pháp chia sẻ nỗi đau với những người dân chịu ảnh hưởng. Về lâu dài, bản thân các bạn trẻ nên ý thức được việc: Sự biến đổi của tự nhiên là những hệ quả tất yếu của việc con người đã phá hủy môi trường, từ đó, mỗi người hãy học cách sống Xanh, thân thiện và bảo vệ môi trường sinh thái.