Ba sai lầm trong quan niệm về nghề Sư phạm

TRI THỨC SỐNG

Ba sai lầm trong quan niệm về nghề Sư phạm

Quả thực, trong hai chữ sư phạm thì phạm có nghĩa là khuôn thước và mẫu mực. Nhưng sự thật không hoàn toàn như bạn nghĩ. Cái khô cứng và nhạt tẻ nằm trong chính bản thân con người chứ không phải ...

  • 1

    Nghề giáo đơn điệu, khô cứng và nhạt tẻ

    Quả thực, trong hai chữ sư phạm thì phạm có nghĩa là khuôn thước và mẫu mực. Nhưng sự thật không hoàn toàn như bạn nghĩ. Cái khô cứng và nhạt tẻ nằm trong chính bản thân con người chứ không phải trong nghề nghiệp.

    Nghề thầy giáo như người chở đò qua sông. Vẫn khúc sông ấy, nhưng người đi đò và cái sóng, cái gió mỗi lúc một khác. Và người thầy giáo đích thực luôn tìm ra những cách dạy khác nhau, để phù hợp với từng đối tượng học sinh. Họ không ngừng tìm tòi và sáng tạo ra con đường gần nhất để giúp học trò đến với tri thức.

    Hãy nhìn vào chính những thầy cô mình. Với mỗi thầy, cô, bạn có thể gọi ra một điều khiến bạn ghi nhớ mãi không?

    Tất nhiên là bạn lập tức làm được, và còn làm với nhiều thú vị là đằng khác.

    Một dáng đứng chéo chân không lẫn được vào đâu của thầy dạy Toán. Kiểu nhăn mày đặc trưng cô giáo dạy Văn. Những bước chân gấp gáp của cô giáo dạy môn Anh...  Và còn rất nhiều, rất nhiều nữa.

    Ngày khai giảng, chẳng phải thầy hiệu phó trường bạn đã lĩnh xướng cho cả dàn đồng ca toàn các “nhí” lớp 10, 11 hát sao?

    Ba sai lầm trong quan niệm về nghề Sư phạm - 1

  • 2

    Nghề giáo làm bạn nhanh trở nên giã nua

    Lại một hiểu lầm tai hại. Chưa có một nghiên cứu cụ thể, nhưng nếu làm phép so sánh thông thường thì bạn có thể thấy thầy cô của mình thường trẻ hơn những người cùng độ tuổi làm việc ở các cơ quan khác. Chính nghề dạy học đã đem lại cho họ cả một nguồn sức sống để kéo dài tuổi thanh xuân.

    Là một nhà giáo, bạn luôn có cơ hội tiếp xúc với lớp lớp những thế hệ trẻ, chứng kiến sự biến đổi trong nét tính cách chung, nhu cầu và thẩm mỹ của họ. Tư tưởng của bạn luôn phải tiếp xúc và chà xát với những tư tưởng mới mẻ nhất của thế hệ trẻ. Để hiểu được họ, bạn phải đặt mình vào vị trí, suy nghĩ của họ. Làm sao bạn có thể già nua cho được?

    Ba sai lầm trong quan niệm về nghề Sư phạm - 2

  • 3

    Nghề giáo ít tính sáng tạo

    Vậy thì bạn nên biết rằng dạy và học là hai loại công việc không hoàn toàn độc lập, thậm chí đối lập với nhau như nhiều người vẫn nghĩ.

    Quả là có sự đối lập, nhưng bên cạnh sự đối lập hai quá trình ấy còn thống nhất từ trong bản chất.

    Như bạn đã biết, thầy giáo phải là người liên tục khám phá ra con đường tốt nhất để đi tới nhận thức chân lý, những chân lý mà thầy phải nắm chắc và thực lòng tin rằng cần thiết cho nhu cầu khôn lớn của học trò. Và con đường ấy luôn là cái đích phấn đấu trong suốt cuộc đời của người thầy.

    Vì vậy, thầy giáo phải thường xuyên tự phân tích cặn kẽ, để tìm xem muốn đến được với những tri thức đó thì cần phải đi qua những chặng đường nhận thức nào, cách đi nào là tối ưu. Khi đó, bạn - người thầy tận tâm với nghề và với trò - đang gắng làm một người trò tốt. Và chỉ vậy, thầy mới mong hướng dẫn được cách tìm tòi, phát hiện và gợi hứng thú tìm tòi, phát hiện ở học sinh.

    Làm sao có thể thực hiện tốt một công việc luôn đòi hỏi phải tự phân thân, tự đóng vai như thế, nếu người thầy thiếu khả năng sáng tạo?