Bạn có nên chọn nghề môi trường?

TRI THỨC SỐNG

Bạn có nên chọn nghề môi trường?

Có những lý do rất chính đáng để bạn chọn nghề môi trường để thành công trong tương lai.

Những lý do để ngành môi trường hấp dẫn bạn:

 • 1

  Mối quan tâm chung của toàn xã hội

  Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tất cả các quốc gia. Ngày nay, vấn đề môi trường đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người nên thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Việc bảo vệ môi trường không những được các nhà lãnh đạo quan tâm mà cả những người dân bình thường cũng rất chú ý. Đặc biệt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro môi trường.

  Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sống và làm việc trong một môi trường trong sạch và an toàn. Đây là một điều kiện thuận lợi để bạn có thể góp sức mình trong nhiệm vụ chung của đất nước.

  Năm 2005, tổng kinh phí đầu tư cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của nước ta khoảng gần 51,8 triệu USD, gấp 10 lần so với mười năm về trước Việt Nam hiện được thế giới công nhận là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với nhiều rừng, đầm lầy, sông suối... tạo nên môi trường sống của khoảng 10% tổng số loài chim và thú hoang dã trên thế giới.

 • 2

  Môi trường làm việc năng động và đa dạng

  Như bạn đã biết, điều kiện hoạt động của ngành môi trường rất rộng. Bạn có thể làm việc trong những khu công nghiệp với những dây chuyền máy móc hiện đại hoặc làm việc trong cơ quan Nhà nước, trong những phòng thí nghiệm , trung tâm nghiên cứu v.v... Và sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn trở thành đại diện của một tổ chức môi trường quốc tế, làm việc tại các thành phố lớn hay miền xa xôi nào đó của Tổ quốc.

  Do yêu cầu của công việc, nhà môi trường thường phải đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Nếu bạn là người năng động, yêu thích học hỏi và khám phá, hoạt động trong ngành môi trường là cơ hội để bạn thoả chí “lãng du bốn phương” của mình...

  Bạn có nên chọn nghề môi trường? - 1

 • 3

  Cơ hội tiếp cận khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại

  Các nhà máy sản xuất trong các khu công nghiệp hay các bệnh viện hiện nay đều cần có những quy trình xử lý khí thải, nước thải cũng như rác thải độc hại, nguy hiểm. Vận hành và giám sát vận hành những dây chuyền ấy, ngoài kỹ sư tự động hoá hay cơ khí còn cần đến những kỹ sư môi trường giỏi chuyên môn. Ngày nay, một trong những xu hướng nghiên cứu lớn nhất của khoa học kỹ thuật thế giới là tạo ra các quy trình công nghệ thân thiện với môi trường. Bởi vậy, làm việc trong ngành môi trường, bạn sẽ được tiếp cận với những công nghệ mới, những máy móc hiện đại nhất.

 • 4

  Cơ hội học tập ở những nước phát triển

  Các nghiên cứu, ứng dụng về môi trường còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Để sớm tiến kịp thế giới, chúng ta phải học hỏi, kế thừa kinh nghiệm, công nghệ từ các nước tiên tiến. Việc xây dựng nguồn nhân lực mạnh, có trình độ cao, tiếp cận được với những công nghệ mới nhất về môi trường của thế giới đang được Nhà nước tập trung đầu tư. Bởi vậy, nhiều cán bộ trẻ về môi trường đã được cử đi đào tạo tại nước ngoài. Với những kiến thức bài bản và thực tiễn phong phú tiếp thu được, họ trở về và đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

  Bạn có nên chọn nghề môi trường? - 2

 • 5

  Sống hòa mình với thiên nhiên

  Trở thành một nhà môi trường, cuộc sống của bạn gắn chặt với thiên nhiên như rừng, khu bảo tồn thiên nhiên hay vườn quốc gia v:v... Những nơi đó đang rất cần bạn, nhà hoạt động môi trường tâm huyết, vì lợi ích của nhân dân, quốc gia, và cả hành tinh. Dù bạn chuyên về vấn đề môi trường tại các thành phố, nhà máy, xí nghiệp v.v... cũng không có nghĩa bạn sẽ xa rời thiên nhiên.

 • 6

  Những khó khăn loạn sẽ phải đối mặt

  Làm việc trong ngành môi trường nghĩa là bạn chấp nhận một cuộc đấu tranh để gìn giữ, bảo vệ môi trường.

  Vì lợi ích cá nhân, có không ít người đang ngang nhiên phá hoại môi trường. Chẳng hạn như những kẻ lâm tặc, chặt phá rừng trái phép, buôn bán động vật hoang dã. Là một nhà môi trường tận tâm, bạn đi đầu trong việc ngăn chặn những kẻ phá hoại ấy. Trong công cuộc đấu tranh không khoan nhượng nhằm gìn giữ màu xanh cho Hành tinh xanh, đã có những nhà môi trường không chỉ đổ mồ hôi, nước mắt mà cả máu.

  Đầu tháng 1 năm 2006, các tàu của tổ chức Hòa bình Xanh và Người canh biển đã ngăn cản một tàu săn cá voi của Nhật Bản tại Nam Thái Bình Dương. Một số vụ va chạm nghiêm trọng đã xảy ra giữa hai bên.

  Những nhà môi trường không thể bảo vệ môi trường nếu chỉ ngồi một chỗ

  Họ phải đi vào thực tế để tìm hiểu nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề cùng nhau tìm ra những cách giải quyết hợp lý. Nghề nghiệp mà bạn đã lựa chọn đòi hỏi bạn phải biết hy sinh những lợi ích của bản thân vì lợi ích của nhiều người. Nhưng qua bão giông mới biết tùng bách cứng. Không ai muốn khó khăn, gian khổ. Nhưng biết chấp nhận gian khó để vượt lên thì ta sẽ thực sự trưởng thành.